Thứ tư, 17/05/2017 - 14:45

Tổng thống Hàn Quốc nói xung đột quân sự với Triều Tiên hoàn toàn có thể

Dân trí

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay 17/5 nói rằng, có khả năng cao sẽ xảy ra một cuộc đụng độ quân sự với Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang sau vụ thử tên lửa hồi cuối tuần trước của Bình Nhưỡng, Reuters cho biết.


Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: “Thực tế là rất có khả năng một cuộc xung đột quân sự sẽ xảy ra tại Đường giới hạn phía Bắc và đường giới tuyến”.

Đường giới hạn phía Bắc là đường phân định ranh giới biển tranh chấp ở Hoàng Hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đường phân giới quân sự này đóng vai trò như biên giới biển trên thực tế giữa hai nước.

Tổng thống Moon Jae-in mới nhậm chức tròn 1 tuần. Khác với người tiền nhiệm, ông Moon Jae-in là người ủng hộ chủ trương đối thoại với Triều Tiên để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi. Tuy nhiên, ông Moon cũng thể hiện quan điểm cứng rắn sau vụ thử tên lửa hồi tuần trước của Triều Tiên.

“Triều Tiên đã phóng tên lửa cách đây 4 ngày và nói rằng đã thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung. Đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là thách thức lớn đối với hòa bình và ổn định toàn cầu. Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho những hành động khiêu khích như vậy và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên”, ông Moon nói trong chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay.

Ông cũng nhấn mạnh, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả bất cứ động thái “khiêu khích” quân sự nào của Triều Tiên.

Bình luận của Tổng thống Moon được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo gần thủ đô Bình Nhưỡng sáng 14/5. Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên muốn thông qua vụ phóng thử này để gửi gắm thông điệp đến chính phủ mới của Hàn Quốc.

Vụ phóng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quốc phòng, chuyên gia quân với những tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến đáng kể trong phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

AP đã dẫn đánh giá của chuyên gia cho rằng, tên lửa này có thể chỉ mất khoảng 30-40 phút để chạm mục tiêu ở thủ đô Washington của Mỹ, cần 10 phút để bay tới Tokyo và chưa đầy 6 phút để chạm mục tiêu ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Minh Phương

Theo Yonhap