Thứ sáu, 09/12/2016 - 20:10

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi toàn dân sau khi quốc hội quyết định luận tội

Dân trí

Tổng thống Park Geun-hye hôm nay 9/12 đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân Hàn Quốc vì để xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại, đồng thời kêu gọi chính phủ thận trọng trong các vấn đề về kinh tế và an ninh quốc gia sau khi quốc hội thông qua nghị quyết luận tội bà.

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trong cuộc họp nội các khẩn cấp tại Văn phòng Tổng thống ở thủ đô Seoul vào chiều nay 9/12 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trong cuộc họp nội các khẩn cấp tại Văn phòng Tổng thống ở thủ đô Seoul vào chiều nay 9/12 (Ảnh: Reuters)

“Tôi xin lỗi toàn thể nhân dân Hàn Quốc khi để xảy ra tình trạng hỗn loạn hiện tại do sự bất cẩn của mình giữa lúc đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ kinh tế đến quốc phòng”, Reuters dẫn lời Tổng thống Park Geun-hye nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia sau khi quốc hội Hàn Quốc thông qua kế hoạch luận tội bà với 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống.

“Tôi nghiêm túc chấp nhận tiếng nói từ quốc hội cũng như từ người dân và chân thành hy vọng rằng tình trạng hỗn loạn sẽ sớm kết thúc”, Tổng thống Park nói, đồng thời cho biết thêm rằng bà sẽ tuân thủ nghiêm chỉnh mọi quy định của hiến pháp và pháp luật trong quá trình luận tội cũng như các cuộc điều tra của công tố viên.

Ngoài ra, nữ tổng thống Hàn Quốc cũng mong muốn các bộ trưởng cần nỗ lực ổn định các vấn đề liên quan đến những thách thức an ninh và kinh tế của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang ở trong tình trạng khủng hoảng như hiện tại. Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến có thể xảy ra.

Theo dự kiến, Tổng thống Park Geun-Hye sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực tạm thời cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn trong ngày hôm nay. Thủ tướng Hwang sẽ đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời cho đến khi tòa án hiến pháp ra phán quyết cuối cùng về việc có chính thức tước bỏ chức vụ tổng thống đối với bà Park hay không trong vòng 180 ngày tới. Nếu tòa án đồng ý để bà Park từ bỏ quyền lực, một cuộc bầu cử tổng thống đặc biệt sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày tiếp theo.

Trước đó, Tổng thống Park từng tuyên bố sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới sau sức ép ngày càng tăng từ phía người dân và nghị sĩ Hàn Quốc. Bà bị cáo buộc đã thông đồng với người bạn gái thân là Choi Soon-sil để gây áp lực với các tập đoàn lớn, buộc họ phải rót tiền cho hai quỹ do bà Choi lập nên, cũng như để bà Choi tiếp cận các thông tin mật và can thiệp vào công việc quốc gia. Mặc dù bác bỏ các cáo buộc trên nhưng Tổng thống Park vẫn gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc cách đây vài tuần vì đã để xảy ra sự bất cẩn trong mối quan hệ với bạn thân.

Thành Đạt

Tổng hợp