Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria

Dân trí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo liên quân Mỹ, Anh, Pháp có thể tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria như từng làm hồi tháng 4 nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Pháp Macron (Ảnh: AFP)
Tổng thống Pháp Macron (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại hội nghị thường niên của các đại sứ Pháp ở Điện Elysee, Paris ngày 27/8, Tổng thống Macron cho biết châu Âu hiện “không còn” giao phó an ninh của khu vực này vào Mỹ.

“Chính chúng ta phải chịu trách nhiệm và bảo đảm an ninh (của EU), cũng như chủ quyền của EU”, Tổng thống Macron nói.

Đề cập tới chủ đề Anh rời EU (Brexit), ông Macron nhấn mạnh Pháp vẫn muốn duy trì “mối quan hệ vững chắc” với London, tuy nhiên sẽ không đánh đổi bằng sự tan rã của EU. Theo tổng thống Pháp, điều cần thiết là phải xây dựng “quan hệ đối tác chiến lược” với Anh, cũng như với các nước láng giềng của EU như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh NATO không suôn sẻ trong những tháng gần đây. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 7, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các nước thành viên thuộc liên minh quân sự này phải chi 4% GDP cho ngân sách quốc phòng, gấp đôi mức cam kết đóng góp hiện tại.

Liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, Tổng thống Macron đã nhắc lại vụ không kích mà Pháp và các đồng minh, gồm Mỹ và Anh, tiến hành tại Syria hồi tháng 4.

“Chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành (những cuộc không kích) như vậy nếu có bằng chứng cho thấy chính quyền (Tổng thống Syria) Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân Syria”, Tổng thống Macron nói.

Trước đó, Mỹ cũng đưa ra cảnh báo về khả năng đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của các lực lượng chính phủ Syria và tuyên bố cuộc tấn công này có thể còn mạnh hơn cuộc không kích hồi tháng 4.

Vào ngày 7/4, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành cuộc không kích nhằm đáp trả cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma. Cuộc không kích bắt đầu chỉ vài giờ trước khi một nhóm của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) dự kiến tới Douma để điều tra nghi vấn lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học gây thương vong hàng loạt cho dân thường Syria.

Các hãng thông tấn Nga ngày 27/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết có dấu hiệu chứng tỏ Mỹ đang tăng cường các lực lượng quân sự tại Trung Đông nhằm chuẩn bị cho điều mà Moscow lo ngại, đó là một cuộc không kích nhằm vào các lực lượng chính phủ Syria.

Theo ông Konashenkov, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS ROSS đã tiến vào Địa Trung Hải trong ngày 25/8. USS ROSS được trang bị 28 tên lửa hành trình Tomahawk và có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Syria.

Ngoài tàu khu trục tên lửa USS ROSS, Nga cũng phát hiện tàu khu trục USS The Sullivans của Mỹ mang theo 56 tên lửa hành trình tới vịnh Ba Tư gần đây, trong khi một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ đã được triển khai tới căn cứ không quân ở Qatar. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng “sự chuẩn bị này là bằng chứng mới nhất” cho thấy ý đồ của Mỹ tại Syria.

Hãng tin Almasdar News đưa tin Nga tuần qua đã điều tổng cộng 17 tàu chiến băng qua eo biển Bosphorus đi vào Địa Trung Hải, hướng tới căn cứ hải quân Tartus ở tỉnh Latika, Syria. Theo Almasdar News, hải quân Nga đã triển khai hàng loạt tàu lớn tới Syria khi quân đội Damascus được cho là đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm giải phóng những vùng còn lại khỏi phiến quân.

Thành Đạt

Tổng hợp