Thứ tư, 28/09/2016 - 07:31

Tổng thống Obama đề cử đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba sau nửa thế kỷ

Dân trí

Tổng thống Barack Obama ngày 27/9 đã chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis làm đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau 55 năm, một phần trong nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington với Havana.

Ông Jeffrey DeLaurentis (Ảnh: Getty)
Ông Jeffrey DeLaurentis (Ảnh: Getty)

“Sự lãnh đạo của Jeffrey DeLaurentis đóng vai trò then chốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba, và việc bổ nhiệm một đại sứ Mỹ (tại Cuba) là bước đi cần thiết để thúc đẩy một mối quan hệ bình thường và hiệu quả giữa hai nước”, Tổng thống Obama nhấn mạnh trong thông báo đề cử đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ.

"Không có ai phù hợp hơn Jeffrey trong việc giúp nước Mỹ thắt chặt quan hệ với người Cuba cũng như tăng cường lợi ích của Mỹ ở Cuba”, ông Obama khẳng định.

Ông Jeffrey DeLaurentis là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ ở thủ đô Havana từ sau khi Mỹ và Cuba chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao từ ngày 20/7/2015. Trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ, ông DeLaurentis là quan chức đứng đầu bộ phận lợi ích của Mỹ tại Cuba từ tháng 8/2014.

Đại sứ gần đây nhất của Mỹ tại Cuba là Philip Bonsal, người đã được triệu hồi về Washington vào tháng 10/1960, chỉ vài tháng sau khi nhà lãnh đạo Fidel Castro lên nắm quyền tại quốc đảo Caribê này.

Theo quy định, đề cử của Tổng thống Obama cần phải nhận được sự đồng ý của đa số tối thiểu tại Thượng viện Mỹ trước khi có hiệu lực chính thức. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Mỹ hiện vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này của ông Obama.

Ông Obama đã có chuyến công du tới Havana vào tháng 3 năm nay, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Cuba sau 88 năm. Chuyến đi này của ông chủ Nhà Trắng được đánh giá là mang tính bước ngoặt trong quan hệ song phương giữa hai nước vốn từng tồn tại nhiều bất đồng trong quá khứ.

Thành Đạt

Theo NBC