Thứ hai, 21/11/2016 - 08:18

Tổng thống Obama: Hãy cho ông Trump thêm thời gian

Dân trí

Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân ở Mỹ Latinh cũng như trên toàn thế giới đừng vội đưa ra những đánh giá tiêu cực về Tổng thống đắc cử Donald Trump, thay vào đó hãy cho tỷ phú này thêm thời gian để tiếp quản công việc tại Nhà Trắng

Tổng thống Barack Obama phát biểu trước các nhà lãnh đạo trẻ ở Peru hôm 19/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Barack Obama phát biểu trước các nhà lãnh đạo trẻ ở Peru hôm 19/11 (Ảnh: Reuters)

“Thông điệp chính mà tôi muốn gửi đến các bạn… cũng là thông điệp mà tôi từng đưa ra ở châu Âu, đó là đừng nhìn nhận mọi việc theo hướng tồi tệ nhất”, Reuters dẫn lời Tổng thống Barack Obama phát biểu hôm 19/11 trước các nhà lãnh đạo trẻ trong buổi giao lưu ở thủ đô Lima của Peru, nơi nhà lãnh đạo Mỹ đang tham dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

“Hãy đợi đến khi bộ máy chính quyền mới đi vào hoạt động và các chính sách được đưa ra thực sự rõ ràng, thì khi đó các bạn hãy đánh giá xem liệu các chính sách đó có phù hợp với lợi ích của cộng đồng quốc tế để chúng ta cùng nhau chung sống trong một thế giới hòa bình và thịnh vượng hay không”, Tổng thống Obama nói.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, “điều quan trọng bây giờ đối với tất cả mọi người trên toàn thế giới là đừng vội đưa ra những phán xét tức thì, thay vào đó hay cho tổng thống đắc cử (Donald Trump) một cơ hội để hoàn thiện đội ngũ nhân sự, xem xét các vấn đề để xác định các chính sách tương lai, bởi như tôi vẫn nói, cách bạn tranh cử không phải lúc nào cũng giống như cách bạn điều hành đất nước”.

Đương kim Tổng thống Mỹ đã trấn an các đồng minh cũng như những người dân trên toàn thế giới rằng quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng người kế nhiệm ông sẽ thay đổi những tuyên bố từng gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử trước đây sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng và đối mặt với các công việc điều hành trên thực tế.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng đưa ra nhiều đề xuất chính sách khiến dư luận “dậy sóng” như xây một bức tường dọc biên giới Mỹ và Mexico, xóa bỏ hiệp định thương mại tự do với các nước hay cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra giữa lúc ông Trump và đội ngũ cộng sự đang gấp rút hoàn thiện quá trình chuyển giao quyền lực và bổ sung các vị trí nhân sự trong nội các mới. Tỷ phú New York sẽ chính thức nhận nhiệm sở vào ngày 20/1 năm sau.

Thành Đạt

Video: RT