Thứ hai, 03/09/2018 - 07:41

Tổng thống Pháp: Châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ về an ninh

Dân trí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ về vấn đề an ninh. Bình luận này cho thấy quan hệ đồng minh truyền thống giữa châu Âu và Washington dường như đã gặp trục trặc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu tại thủ đô Paris, ông Macron đã nói về việc EU không thể phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo an ninh, gợi ý rằng châu Âu nên xích lại gần Nga. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ EU-Mỹ dường như đã có sự rạn nứt.

Quan hệ giữa Mỹ và Pháp khá khả quan vào đầu năm nay. Tổng thống Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhau vui vẻ trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Mỹ hồi tháng 4. Họ thậm chí còn trồng cây lưu niệm ở sân Nhà Trắng, những dấu hiệu cho thấy sự nồng ấm từ 2 phía. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi nhanh chóng chỉ 1 tháng sau đó.

Một trong những hành động gây ra sự rạn nứt trong quan hệ này là việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Vào thời điểm đó, Pháp lên tiếng kêu gọi châu Âu không ngả theo Mỹ và vẫn tiếp tục giao thương với Tehran như bình thường.

Sau đó, động thái của Mỹ khi áp thuế lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ đồng minh EU truyền thống hồi tháng 6 đã khiến cho tình hình quan hệ giữa EU và Washington ngày càng xấu đi. Ông Macron gọi hành động của Mỹ là “phạm luật” và cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc trong kinh tế có thể dẫn đến chiến tranh”.

Theo chuyên gia Yury Rubinsky từ Học viện khoa học Nga, chính quyền ông Trump đã tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong quan hệ xuyên Thái Bình Dương và điều này dường như đã đi quá xa.

Từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, rút khỏi công ước Paris về bảo vệ môi trường, áp thuế lên đồng minh truyền thống, những động thái của Mỹ dường như đẩy châu Âu ra xa họ hơn.

Đó chính là lý do vì sao, trong những bài phát biểu về an ninh EU, ông Macron cho rằng ông muốn hợp tác với các nước châu Âu để đảm bảo an ninh, trong đó có Nga.

Trong một sự kiện ở Phần Lan, ông Macron cho rằng châu Âu cần Nga để đảm bảo an ninh cho khối, nhấn mạnh EU sẽ thêm mạnh mẽ và liên kết nếu làm được việc này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin rằng quan điểm của ông Macron không phải là suy nghĩ “một sớm, một chiều”. “Những hành động của Mỹ trên trường quốc tế đã khiến mọi người phải suy nghĩ”, ông Lavrov nói.

Không chỉ Pháp mà các nước như Áo, Hungary hay các đảng phái có tư tưởng hoài nghi châu Âu như AfD (Đức), FNR (Pháp) cũng kêu gọi EU thắt chặt quan hệ với Nga và hủy bỏ các lệnh trừng phạt Moscow.

Theo giới quan sát, EU dường như nhận ra rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga không hoạt động hiệu quả và ngược lại còn khiến nền kinh tế các thành viên trong khối bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng EU vẫn sẽ không mạo hiểm để đối đầu mạnh mẽ với Washington, do họ vẫn cho rằng đàm phán là con đường tốt nhất để bảo vệ các công ty và sản phẩm của EU tại thị trường Mỹ.

Đức Hoàng

Theo RT