Thứ năm, 15/12/2016 - 09:13

Tổng thống Putin mang quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ tới Nhật Bản

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông muốn giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Kuril trong chuyến công du tới Nhật Bản hôm nay 15/12, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng khẳng định quyết tâm chấm dứt những bất đồng tồn đọng hàng chục năm qua giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Sochi, Nga hồi tháng 5 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Sochi, Nga hồi tháng 5 (Ảnh: AFP)

Hôm nay 15/12, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tiếp đón Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Nagato khi nhà lãnh đạo Nga bắt đầu chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Nhật Bản, với hy vọng có thể đạt được bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài suốt 7 thập niên qua giữa hai nước, liên quan đến 4 đảo thuộc quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc). Những bất đồng này đã khiến hai nước không thể ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Mặc dù cả Moscow và Tokyo đều tích cực chuẩn bị cho cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo với mong muốn có thể đạt được tiến triển trong thời gian tới, nhưng cả hai bên đều thừa nhận rằng đây không phải việc dễ dàng.

“Tôi muốn bước vào cuộc hội đàm (với Tổng thống Putin) với quyết tâm chấm dứt các vấn đề này trong thế hệ của tôi”, Thủ tướng Abe nói hồi đầu tuần này, song cũng cho biết thêm rằng một thỏa thuận về chủ quyền lãnh thổ với Nga hiện “vẫn xa tầm với”.

Trong khi đó, Tổng thống Putin, người sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản trong hơn 10 năm qua, cũng bày tỏ mong muốn chấm dứt những bất đồng khiến hai nước không thể ký kết hiệp ước hòa bình từ nhiều năm qua. “Tuy nhiên, làm thế nào để chấm dứt lại là một câu hỏi khó”, ông chủ Điện Kremlin nói trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình Nhật Bản.

Đối với Thủ tướng Abe, việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga còn là di sản từ đời người cha quá cố của ông - cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Shintaro Abe. Ông Shintaro là người dẫn đầu phái đoàn Nhật Bản tham gia các cuộc đàm phán với Nga trước đây.

Tổng thống Putin ngày 13/12 cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận về việc duy trì hoạt động kinh tế chung với Nhật Bản trên các đảo tranh chấp, song các hoạt động này phải được thực hiện trong phạm vi chủ quyền của Nga. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Nga và Nhật Bản cần phải thống nhất một số điều khoản để hướng tới việc ký kết hiệp ước hòa bình dựa trên lòng tin lẫn nhau.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Abe và ông Putin dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình trong cuộc hội đàm tại Nagato hôm nay. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ tới thủ đô Tokyo vào ngày 16/12 để tiếp tục tham gia vào cuộc hội đàm và tiếp xúc báo chí.

Thành Đạt

Theo Guardian