Tổng thống Putin phê phán Ba Lan: Chuyện cũ trong thời mới

Tổng thống Nga Putin phê trách gay gắt Ba Lan về câu chuyện quá khứ lịch sử thời chiến tranh thế giới lần thứ hai (CTTG II). Ngọn nguồn và vì sao chuyện quá khứ này lại dội về hiện tại?
>>Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga
>>Mỹ ký thỏa thuận giúp Ukraine, Ba Lan "rời xa" khí đốt Nga

Tổng thống Putin phê phán Ba Lan: Chuyện cũ trong thời mới - 1

Ông Putin đưa ra những chứng cứ lịch sử và tài liệu cụ thể khi đề cập đến sự hợp tác của Ba Lan với chính quyền Đức quốc xã thời kỳ CTTG II. Nguồn: Politico

Bản chất câu chuyện không bình thường đến mức độ nào thì có thể nhận thấy được ở chỗ Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập đến nhiều lần chứ không phải chỉ có một lần, ở nhiều diễn đàn khác nhau trong thời gian ngắn và ở chỗ phía Ba Lan triệu Đại sứ Nga ở Ba Lan lên Bộ ngoại giao để thể hiện thái độ.

Chuyện đã xảy ra trong quá khứ lịch sử nhưng giờ lại trở thành chuyện thời sự không chỉ có trong mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan mà còn cả giữa EU và một số thành viên khác của EU với Nga.

Nguồn gốc từ quá khứ lịch sử

Ông Putin đưa ra những chứng cứ lịch sử và tài liệu cụ thể khi đề cập đến sự hợp tác của Ba Lan với chính quyền Đức quốc xã, đến vai trò của Ba Lan trong việc nước Đức quốc xã thôn tính Séc năm 1938 và trong CTTG II, đặc biệt là đề cập đến quan điểm thái độ bài xích người Do thái của chính quyền Ba Lan thời đó. Ông Putin đặc biệt nặng lời đối với đại sứ Ba Lan tại nước Đức khi đó là Jozef Lipski. Ông Putin gọi người này là "kẻ khốn nạn" vì đã thể hiện quan điểm thái độ ủng hộ ý tưởng của trùm phát xít Đức Adolf Hitler đẩy người Do thái ở các nước châu Âu sang châu Phi và hứa sẽ dựng tượng đài vinh danh Hitler nếu thực hiện ý định này.

Ở đây có ba câu chuyện cả thẩy, biểu hiện ra bên ngoài là quốc gia châu Âu nào đã làm ngơ hay dung túng cho nước Đức quốc xã thôn tính Séc năm 1938, hiệp ước giữa Đức và Nga năm 1939 về không tấn công lẫn nhau và mối quan hệ giữa Ba Lan và Đức ở thời ấy mà trong đó có khía cạnh quan điểm chính sách của chính quyền Ba Lan đối với người Do thái. Trong thực chất, câu hỏi mấu chốt là nước Đức quốc xã đã một mình gây nên cuộc CTTG II hay có quốc gia nào khác nữa ở châu Âu chịu trách nhiệm tương tự như nước Đức quốc xã trong việc này.

Thời còn chiến tranh lạnh và xung đột giữa Tây và Đông, Mỹ và nhiều nước Phương Tây luôn theo quan điểm cho rằng Hiệp ước Molotow - Ribentropp năm 1939 kia chẳng khác gì đã dọn đường và bật đèn xanh cho chính quyền quốc xã Đức phát động cuộc CTTG II. Mục đích của họ là đổ đồng trách nhiệm giữa nước Đức quốc xã và Liên Xô về khởi nguồn cuộc CTTG II và hạ thấp ý nghĩa lịch sử của Cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của Liên Xô cũng như vai trò lịch sử quyết định của Liên Xô trong việc tiêu diệt phát xít Đức và chấm dứt cuộc CTTG II.

Sau khi Liên Xô tan rã, mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga thuộc diện luôn xấu nhất, phức tạp nhất và nhạy cảm nhất trong các mối quan hệ giữa Nga và các thành viên của Khối Varsaw trước đây. Ba Lan cũng thường đi tiên phong trong việc thời sự hoá chuyện nhìn nhận lại lịch sử thời kỳ nửa đầu thế kỷ 20 liên quan đến châu Âu và Liên Xô mà trong đó đặc biệt có hiệp định nói trên giữa Đức và Liên Xô.

Chuyện cũ cứ hiện diện trong thời mới như thế.

Có nhiều cách tiếp cận lịch sử và mỗi nước tự chọn cách tiếp cận riêng. Lịch sử như đã thực sự diễn ra. Lịch sử như được các sử gia chép thuật lại. Lịch sử như cách hiểu và luận giải của từng người, ở từng thời, trên từng cương vị và nhằm từng mục đích. Vì thế, không có gì là khó hiểu khi các bên có quan điểm và phát biểu khác nhau về thời kỳ lịch sử kia của thế giới.

Lý giải thái độ của ông Putin

Ông Putin đề cập nhiều và đặc biệt nhấn mạnh chuyện cũ này vào thời điểm hiện tại vì những lý do sau.

Thứ nhất, cách đây không lâu, Nghị viện châu Âu đưa ra một nghị quyết cáo buộc Liên Xô cùng chịu trách nhiệm đối với việc nước Đức quốc xã gây nên CTTG II trong thực chất là đổ đồng Liên Xô với nước Đức quốc xã. Đối với Nga và cá nhân ông Putin, nghị quyết này chẳng khác gì giọt nước làm tràn cốc buộc phía Nga phải thể hiện quan điểm thái độ một cách rõ ràng, xác đáng, mạnh mẽ và kiên quyết. Ở đây, ông Putin mượn chuyện liên quan đến Ba Lan để phản bác Nghị viện châu Âu.

Thứ hai, trong cuộc chiến vì sự thật lịch sử khách quan lâu nay giữa Nga với Phương Tây, EU và Nato, Ba Lan vừa là đối tượng chính của Nga, vừa là đối tượng Nga để đấu chiến nhất, cả về chính trị, pháp lý lẫn lịch sử.

Thứ ba, Nga nhằm vào Ba Lan còn để răn đe và cảnh báo những nước khác ở châu Âu chủ trương đề cao vai trò của các nước đồng minh và phủ nhận vai trò quyết định của Nga, đóng góp to lớn nhất của Nga trong việc tiêu diệt phát xít Đức và chấm dứt cuộc CTTG II.

Thứ tư, năm 2020, Nga sẽ tổ chức kỷ niệm rất trọng thị 75 năm ngày chiến thắng phát xít Đức và chấm dứt cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Ông Putin hàm ý Nga sẽ đấu tranh không khoan nhượng về khoa học lịch sử cũng như trên dư luận để làm phá sản mọi mưu đồ của bất cứ ai chủ ý tạo sự cào bằng trách nhiệm giữa nước Đức quốc xã và Liên Xô về cuộc CTTG II.

Ông Putin đã mời lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tới tham dự các nghi lễ kỷ niệm long trọng ở Nga. Vì chuyện cũ trong thời mới này mà chắc sẽ có vị này hay vị nọ được mời nhưng không tới dự. Vì lý do và mục đích chính trị thôi chứ việc họ không tham dự đâu có thể làm thay đổi được sự thật lịch sử.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan mất tích
Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan mất tích

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan, tướng Shen Yi-ming, đã mất tích sau khi trực thăng chở ông này hạ cánh khẩn cấp vào sáng nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:52

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq tan hoang sau vụ tấn công của người biểu tình
Đại sứ quán Mỹ ở Iraq tan hoang sau vụ tấn công của người biểu tình

(Dân trí) - Một số khu vực thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã bị phá hủy nghiêm trọng sau khi bị người biểu tình và các thành viên của một lực lượng dân quân nghi thân Iran tấn công dữ dội vào ngày cuối cùng của năm 2019.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:37

Đến Bắc Kinh, ông Trump có thể ép Trung Quốc ngay trên sân nhà
Đến Bắc Kinh, ông Trump có thể ép Trung Quốc ngay trên sân nhà

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tận dụng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới để hối thúc Bắc Kinh phải nhượng bộ nhiều hơn về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2, bao gồm việc mua thêm hàng hóa từ Mỹ và đưa ra các cải cách về kinh tế, các nhà quan sát nhận định.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:24

Ly kỳ cuộc đào tẩu “như phim” của ông trùm ngành ô tô
Ly kỳ cuộc đào tẩu “như phim” của ông trùm ngành ô tô

(Dân trí) - Cựu chủ tịch hãng chế tạo ô tô Nhật Bản Nissan Carlos Ghosn được cho là đã trốn trong một thùng carton và di chuyển bằng máy bay tư nhân đến Lebanon để tránh bị xét xử tại Nhật Bản.

Thứ năm, 02/01/2020 - 09:27

Khoảnh khắc sóng biển cuốn phăng người đàn ông tại Mỹ
Khoảnh khắc sóng biển cuốn phăng người đàn ông tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video đã ghi lại cảnh người đàn ông bị một con sóng lớn cuốn phăng ra biển tại bang California, Mỹ.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:53

Hẹn hò trực tuyến, 2 phụ nữ Việt bị nghi phạm Trung Quốc bắt cóc ở Philippines
Hẹn hò trực tuyến, 2 phụ nữ Việt bị nghi phạm Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

(Dân trí) - Chính quyền Philippines đã giải cứu 2 phụ nữ Việt bị bắt cóc bởi nghi phạm Trung Quốc sau khi 2 bên gặp nhau thông qua nền tảng hẹn hò trực tuyến.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:04

Ông Trump nói không muốn chiến tranh với Iran sau cảnh báo “trả giá đắt”
Ông Trump nói không muốn chiến tranh với Iran sau cảnh báo “trả giá đắt”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không muốn chiến tranh với Iran sau khi ông cảnh báo Iran sẽ phải “trả giá rất đắt” vì bị nghi đứng đằng sau các cuộc biểu tình bạo động nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq đầu tuần này.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:59

Giáo hoàng xin lỗi vì đập tay tín đồ
Giáo hoàng xin lỗi vì đập tay tín đồ

(Dân trí) - Giáo hoàng Francis đã gửi lời xin lỗi vì hành động đập tay một người phụ nữ trong lúc mất bình tĩnh tại Vatican.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:56

Indonesia bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
Indonesia bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia tuyên bố yêu sách của Trung Quốc đối với khu vực tranh chấp trên Biển Đông là “không có cơ sở pháp lý”, sau khi Bắc Kinh đưa tàu tuần duyên tới vùng biển này.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:23

Cựu chủ tịch Nissan gặp Tổng thống Lebanon sau cuộc đào tẩu khiến Nhật "mất mặt"
Cựu chủ tịch Nissan gặp Tổng thống Lebanon sau cuộc đào tẩu khiến Nhật "mất mặt"

(Dân trí) - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã gặp Tổng thống Lebanon sau khi trốn khỏi Nhật Bản ngay cả khi bị quản thúc cực kỳ nghiêm ngặt, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:51

Khí tài Trung Quốc phơi mình trên cao tốc Syria
Khí tài Trung Quốc phơi mình trên cao tốc Syria

Radar JYL-1 do Trung Quốc sản xuất triển khai cùng hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga đang giúp quân đội Syria tăng cường năng lực kiểm soát không phận.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:11

Rộn ràng không khí đón năm mới 2020 trên toàn thế giới
Rộn ràng không khí đón năm mới 2020 trên toàn thế giới

(Dân trí) - Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắn pháo hoa và tổ chức các sự kiện hoành tráng để tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới 2020.

Thứ tư, 01/01/2020 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phản ứng giận dữ của Giáo hoàng trước tín đồ quá khích
Phản ứng giận dữ của Giáo hoàng trước tín đồ quá khích

(Dân trí) - Giáo hoàng Francis đã có phản ứng giận dữ với một phụ nữ khi người này kéo mạnh tay ông ở Quảng trường St. Peter tại Vatican.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:15

Ông Trump tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa bất chấp cảnh báo cứng rắn
Ông Trump tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa bất chấp cảnh báo cứng rắn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng ông Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân hóa mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên dọa sẽ công bố “vũ khí chiến lược mới”.

Thứ tư, 01/01/2020 - 03:04

Máy bay Argentina "mài bụng" xuống đất do động cơ trục trặc
Máy bay Argentina "mài bụng" xuống đất do động cơ trục trặc

(Dân trí) - (Dân trí) Một máy bay của Argentina buộc phải hạ cánh bằng cách mài bụng xuống cánh đồng ngô sau khi động cơ gặp trục trặc.

Thứ tư, 01/01/2020 - 11:39

Mỹ tưng bừng chào đón năm mới 2020
Mỹ tưng bừng chào đón năm mới 2020

(Dân trí) - Đông đảo người dân Mỹ và khách du lịch đã đổ về Quảng trường Thời đại ở New York để đếm ngược khoảnh khắc giao thừa và chào đón năm mới 2020.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:48

Ông Trump chúc mừng năm mới Iran bằng "cái giá rất đắt"
Ông Trump chúc mừng năm mới Iran bằng "cái giá rất đắt"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31-12-2019 đã gửi đến Iran lời đe dọa trong thông điệp mừng năm mới sau khi cáo buộc nước này đứng sau cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Thứ tư, 01/01/2020 - 09:49

Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sắp có “vũ khí chiến lược mới”
Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sắp có “vũ khí chiến lược mới”

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 cho biết, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các chương trình phát triển hạt nhân và sớm sở hữu “vũ khí chiến lược mới” sau khi tuyên bố ngừng đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ.

Thứ tư, 01/01/2020 - 09:41

Chùm ảnh chưa từng được công bố của Tổng thống Nga Putin
Chùm ảnh chưa từng được công bố của Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Để kỷ niệm sự kiện 20 năm “chèo lái” nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin, điện Kremlin đã đăng tải hàng trăm bức ảnh chưa từng được công bố trước đây về những hoạt động của ông Putin trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:49

Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới
Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

(Dân trí) - Người dân các nước trên thế giới có những cách rất riêng để đón chào năm mới nhưng cùng chung mong muốn về sức khỏe, may mắn, thịnh vượng cho năm sau.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:09

Dự đoán những “nước đi” của Nga trên bàn cờ thế giới năm 2020
Dự đoán những “nước đi” của Nga trên bàn cờ thế giới năm 2020

Khép lại một năm 2019 đầy “bận rộn”, Nga sẽ có chiến lược gì cho năm 2020 để tăng cường vai trò và mở rộng ảnh hưởng trên thế giới?

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:52

Ông Trump sẽ đến Trung Quốc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2
Ông Trump sẽ đến Trung Quốc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ thời điểm Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tiết lộ rằng ông sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán xúc tiến giai đoạn 2.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:50

Pháo hoa thắp sáng trời Âu thời khắc bước sang năm mới 2020
Pháo hoa thắp sáng trời Âu thời khắc bước sang năm mới 2020

(Dân trí) - Hàng triệu người ở các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có châu Âu, đã tham gia vào sự kiện đếm ngược và chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa mãn nhãn vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới 2020.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:45

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sơ tán khẩn vì bị người biểu tình tấn công
Đại sứ quán Mỹ ở Iraq sơ tán khẩn vì bị người biểu tình tấn công

(Dân trí) - Người biểu tình ở Iraq đã phá tường Đại sứ quán Mỹ nhằm phản đối việc Washington thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Iraq. Cơ quan ngoại giao Mỹ đã phải tiến hành sơ tán khẩn cấp.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:50