Thứ năm, 09/11/2017 - 09:06

Tổng thống Trump đảo ngược chính sách của ông Obama về Cuba

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 8/11 đã ban hành các quy định mới nhằm hạn chế công dân Mỹ đi lại và giao thương với Cuba. Đây là một phần trong nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm đảo chiều chính sách của người tiền nhiệm trong quan hệ với Havana.

Chính quyền Tổng thống Trump siết chặt các lệnh cấm với Cuba (Ảnh minh họa: Getty)
Chính quyền Tổng thống Trump siết chặt các lệnh cấm với Cuba (Ảnh minh họa: Getty)

The Hill dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Cuba sẽ có hiệu lực từ ngày 9/11. Theo đó, các công dân Mỹ sẽ bị cấm giao thương với một số tổ chức thuộc quản lý của chính phủ và quân đội Cuba.

Các quy định này bao gồm lệnh cấm người dân Mỹ được giao dịch làm ăn với khoảng 180 tổ chức chính phủ, các công ty du lịch và công ty cổ phần của Cuba. Ngoài ra, 18 khách sạn nhà nước của Cuba và cả trung tâm thương mại bán hàng xa xỉ mới mở ở Havana cũng nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Theo quy định mới, các chuyến thăm qua lại giữa người dân hai nước cũng sẽ bị hạn chế. Mặc dù công dân Mỹ vẫn có thể thực hiện các chuyến đi được ủy quyền tới Cuba với điều kiện phải thông qua một tổ chức có trụ sở tại Mỹ hoặc đi cùng một đại diện Mỹ của tổ chức đó, song việc họ có thể đi lại theo diện cá nhân tới Cuba sẽ khó khăn hơn theo quy định mới.

Các quy định mới của chính phủ Mỹ nhằm cụ thể hóa tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump hồi tháng 6, trong đó kêu gọi tăng cường các lệnh cấm nhằm vào Cuba. Tổng thống Trump chỉ trích chính phủ Cuba và cho rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã đưa ra quá nhiều nhượng bộ cho quốc đảo Caribe.

Liên quan tới các quy định mới, Nhà Trắng cho biết đây là động thái nhằm ngăn chặn các tổ chức quân sự, tình báo và an ninh Cuba được hưởng lợi từ các hoạt động thương mại cũng như du lịch của công dân Mỹ.

Động thái trên của chính quyền Tổng thống Trump được cho là một phần trong nỗ lực nhằm đảo ngược chính sách làm ấm lên quan hệ Mỹ - Cuba từ thời chính quyền tiền nhiệm. Trước đó, cựu Tổng thống Obama đã thực thi nhiều biện pháp để nới lỏng các lệnh cấm vận kéo dài hàng chục năm với Cuba. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không đồng tình với điều này, ngay từ khi ông còn là ứng cử viên tranh cử vào Nhà Trắng.

Thành Đạt

Theo Hill