Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:43

Tổng thống Trump đẩy nhanh “Chiến dịch Thần tốc” phát triển vắc xin Covid

Dân trí

Người dẫn đầu chương trình phát triển vắc xin Covid-19 của Mỹ cho biết hàng trăm triệu liều vắc xin có thể sẽ được cung cấp vào cuối năm nay.

Tổng thống Trump đẩy nhanh “Chiến dịch Thần tốc” phát triển vắc xin Covid  - 1

Ông Moncef Slaoui, cố vấn trưởng “Chiến dịch Thần tốc” phát triển vắc xin Covid-19, phát biểu cạnh Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 15/5. (Ảnh: AFP)

 “Gần đây tôi đã thấy dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19. Dữ liệu này khiến tôi cảm thấy tự tin hơn rằng chúng ta có thể sẽ cung cấp vài trăm triệu liều vắc xin vào cuối năm 2020. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất có thể”, Moncef Slaoui, cựu giám đốc điều hành công ty dược phẩm GSK Vaccines, phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 15/5.

Ông Slaoui không đề cập cụ thể loại vắc xin nào trong phát biểu trên. Tuy nhiên, một loại vắc xin do công ty Moderna Therapeutics phát triển với sự giúp đỡ của Viện Sức khỏe Quốc gia gần đây đã nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để tiếp tục đưa vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tổng thống Donald Trump hôm qua thông báo đã bổ nhiệm ông Slaoui và Tướng quân đội 4 sao Gustave Perna dẫn đầu “Chiến dịch Thần tốc” - chương trình phát triển vắc xin Covid-19 của Mỹ. Ông Slaoui cho biết ngoài vắc xin, "Chiến dịch Thần tốc" sẽ tập trung vào phát triển các loại thuốc điều trị những người mắc Covid-19, đồng thời cải thiện và “tối ưu hóa” việc xét nghiệm chẩn đoán.

“Chính quyền của tôi đang cung cấp gần 10 tỷ USD để hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu y khoa chưa từng có”, ông Trump nói, so sánh nỗ lực phát triển vắc xin với Dự án Manhattan trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 dẫn tới việc phát triển vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có vắc xin trước cuối năm nay, hoặc có thể sớm hơn. Chúng tôi nghĩ rằng một vài kết quả tốt đẹp sẽ sớm được công bố”, ông Trump nói với các phóng viên tại Vườn Hồng, Nhà Trắng.

Ông Trump dường như lạc quan hơn các nhà chức trách châu Âu khi đưa ra dự đoán về thời điểm phát triển thành công vắc xin. Cơ quan Dược phẩm châu Âu ngày 14/5 cho biết phải mất ít nhất một năm mới có thể có vắc xin Covid-19.

Các nhà khoa học cũng dự đoán sẽ mất từ 12-18 tháng, thậm chí lâu hơn, để phát triển thành công vắc xin Covid-19 và sử dụng trong cộng đồng. Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, cũng đưa ra dự đoán tương tự.

Tổng thống Trump cho biết trong trường hợp vắc xin được phát triển thành công, quân đội Mỹ sẽ tham gia vào việc phân phối. Ông chủ Nhà Trắng cũng đề cập tới hợp tác toàn cầu trong việc phát triển vắc xin.

“Chúng tôi vẫn đang làm việc cùng nhiều quốc gia khác. Dù cho ai có vắc xin, chúng tôi nghĩ đó cũng là điều tuyệt vời, chúng tôi sẽ làm việc với họ và sẽ làm việc với chúng tôi. Nếu chúng tôi có vắc xin, chúng tôi sẽ làm việc với họ”, ông Trump nói thêm.

Nước Mỹ sẽ trở lại

Các nhà khoa học từng cảnh báo kịch bản không thể tìm ra vắc xin Covid-19 hữu hiệu bất chấp nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực này, hoặc một số loại vắc xin có thể phản tác dụng và khiến con người dễ bị nhiễm bệnh hơn. Tổng thống Trump cho rằng vắc xin không phải giải pháp duy nhất.

“Những bệnh khác chưa bao giờ có vắc xin và chúng vẫn qua đi. Vì thế tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tất cả phụ thuộc vào vắc xin, nhưng vắc xin đúng là thứ rất tốt”, ông Trump nói.

Tương tự các cuộc họp báo và những lần xuất hiện trước công chúng trước đây, ông Trump không đeo khẩu trang tại cuộc họp báo hôm qua, trong khi nhiều quan chức khác vẫn mang vật dụng bảo hộ này.

Ông Trump cho biết chính phủ Mỹ sẽ đầu tư vào toàn bộ vắc xin Covid-19 tiềm năng, đồng thời cho biết danh sách vắc xin tiềm năng đã rút ngắn xuống còn 14 loại. Danh sách này dự kiến còn tiếp tục được thu hẹp.

Tổng thống Trump khẳng định nước Mỹ sẽ phát triển trở lại dù cho có vắc xin Covid-19 hay không. Ông chủ Nhà Trắng cũng đang đẩy nhanh nỗ lực tái mở cửa nền kinh tế Mỹ sau thời gian đóng băng vì dịch bệnh.

“Dù có vắc xin hay không, chúng ta vẫn sẽ trở lại và chúng ta đang bắt đầu quá trình", ông Trump nói.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với số ca tử vong lên tới hơn 88.000 người, trong khi số ca nhiễm cũng vượt 1,4 triệu người.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP