Thứ hai, 19/11/2018 - 07:13

Tổng thống Trump không muốn nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông không muốn nghe đoạn băng ghi âm được cho là bằng chứng vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 18/11, Tổng thống Donald Trump nói: "Tôi không muốn nghe đoạn băng ghi âm đó, không có lý do gì tôi phải nghe đoạn ghi âm đó. Tôi biết mọi thứ trong đoạn ghi âm mà không cần nghe nó. Nó rất bạo lực, khủng khiếp".

Trước đó, hôm 17/11, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ hoàn tất báo cáo về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại và xác định thủ phạm gây ra vụ việc "trong vòng 2 ngày tới".

Nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hôm 2/10 không lâu sau khi vào đây để làm thủ tục kết hôn. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nắm đoạn ghi âm ghi lại diễn biến vụ sát hại nhà báo Khashoggi và Ankara đã cung cấp đoạn băng cho các đồng minh phương Tây, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố, ông sẽ không nghe đoạn băng bởi nó rất "khủng khiếp".

Ông Trump nói rằng, ông vẫn muốn duy trì quan hệ đồng minh thân cận với Ả rập Xê út bất chấp những nghi vấn xung quanh vai trò của chính quyền Riyadh trong vụ nhà báo Khashoggi.

Ông Trump đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các nhà làm luật Dân chủ và Cộng hòa buộc phải có hành động cứng rắn với Ả rập Xê út.

Một số nghị sĩ cho rằng, Tổng thống Trump cần đóng băng các thương vụ bán vũ khí cho Riyadh, ngừng ủng hộ Thái tử Ả rập Xê út. Tuy nhiên, đến nay, ông Trump từ chối thực hiện đề nghị đó. Chính quyền Tổng thống Trump tuần trước áp các lệnh trừng phạt lên 17 quan chức Ả rập xê út nghi liên quan đến vụ sát hại, nhưng lại không nhằm vào chính phủ Ả rập Xê út.

Minh Phương

Tổng hợp