Thứ sáu, 11/05/2018 - 12:09

Tổng thống Trump: Mỹ không trả tiền để Triều Tiên thả con tin

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết Washington không phải trả bất kỳ khoản tiền nào để đổi lấy việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ.

Tổng thống Trump đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do hôm 10/5 (Ảnh: Sky)
Tổng thống Trump đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do hôm 10/5 (Ảnh: Sky)

“(Nhà lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong-un đã làm một việc rất tốt cho bản thân ông ấy và cho đất nước của ông ấy. Những con tin này đã được trả tự do, với sự tôn trọng, và chúng ta không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho họ”, Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ trong cuộc mít tinh tại Elkhart, bang Indiana hôm qua 10/5.

“Những gì ông ấy (Kim Jong-un) đã làm là điều đúng đắn. Và họ được thả về mà không mất gì cả, trong khi những người khác phải mất 1,8 tỷ USD tiền mặt”, ông Trump nói tiếp.

Theo báo The Hill, Tổng thống Trump dường như đề cập tới một thỏa thuận của Mỹ vào tháng 1/2016 khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đồng ý trả cho Iran 1,7 tỷ USD để giải quyết một vụ việc có liên quan tới việc bán thiết bị quân sự trước cuộc cách mạng Iran. Việc trả tiền diễn ra đồng thời với kế hoạch thả 5 công dân Mỹ bị Iran giam giữ. Đổi lại, Washington đồng ý phóng thích 7 công dân Iran bị bắt giữ tại Mỹ.

Tổng thống Trump đích thân đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích

Vào lúc 2h42 sáng 10/5, Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã đích thân tới đáp máy bay tới căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington để đón Kim Dong-chul, Tony Kim và Kim Hak-song - 3 công dân Mỹ được Triều Tiên thả về nước sau nhiều tháng giam giữ. Ông Trump ca ngợi việc Triều Tiên thả người là động thái thể hiện thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 12/6 tới tại Singapore và gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cả 3 ông Kim Dong-chul, Tony Kim và Kim Hak-song đều là người Mỹ gốc Hàn và bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cũng như có các hành vi “thù địch” chống đối chính quyền Triều Tiên.

Triều Tiên thả 6 công dân Hàn Quốc?

Báo Chosun Ilbo dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết Triều Tiên “đang cân nhắc” việc trả tự do cho 6 công dân Hàn Quốc bị Bình Nhưỡng bắt giữ. Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là nhằm đáp lại yêu cầu từ phía Seoul.

Theo phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Young-chan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị nhà lãnh đạo Kim Jong-un “nhanh chóng thả 6 công dân Hàn Quốc đang bị giam giữ tại Triều Tiên” trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự liên Triều hôm 27/4 vừa qua. Nhà Xanh ban đầu không tiết lộ về phản ứng của Triều Tiên sau đề nghị của Tổng thống Moon, tuy nhiên sau đó thông báo ông Kim Jong-un đã nói với với nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng “đang xem xét” thả người.

Trước đó, Triều Tiên đã bắt giữ 6 công dân Hàn Quốc với cáo buộc làm gián điệp kể từ năm 2013. Những người này bị bắt khi đang tiến hành hoạt động cải đạo ở khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. Trong số 6 người Hàn Quốc, 3 nhà truyền giáo Kim Jung-wook, Kim Kuk-ki và Choi Chun-gil lần lượt bị bắt vào tháng 10/2013, tháng 10/2014 và tháng 12/2014. 3 trường hợp còn lại là những người đào tẩu Triều Tiên được Hàn Quốc cấp quốc tịch.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất