Thứ tư, 30/01/2019 - 16:07

Tổng thống Venezuela đề nghị đối thoại với phe đối lập

Dân trí

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, ông sẵn sàng đàm phán với phe đối lập và để ngỏ khả năng nhờ một nước thứ ba làm trung gian hòa giải để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

maduro.jpg

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido (Ảnh: Getty)

 

"Tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để đối thoại vì lợi ích của Venezuela, vì tương lai và hòa bình của Venezuela", hãng tin RIA Novosti ngày 30/1 dẫn lời Tổng thống Maduro nói.

Khi được hỏi về khả năng nhờ nước thứ ba làm trung gian hòa giải, ông Maduro cho biết: "Có một số chính phủ và tổ chức quốc tế đã bày tỏ lo ngại chân thành về những gì đang xảy ra ở Venezuela, họ cũng kêu gọi đối thoại". Ông để ngỏ khả năng đề nghị Mexico, Uruguay, Bolivia, Nga, Vatican làm trung gian hòa giải.

Trong khi đó, ông bác bỏ khả năng tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống trước hạn trước sức ép của phe đối lập và phương Tây. "Bầu cử tổng thống ở Venezuela vừa diễn ra, nếu muốn một bầu cử khác, hãy chờ đến năm 2025", ông Maduro cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn RIA Novosti.

Đây không phải lần đầu tiên ông Maduro kêu gọi các bên đối thoại sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Ông cho rằng, các thế lực bên ngoài, trong đó có Mỹ, đang hậu thuẫn phe đối lập nhằm âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính ở Venezuela.

Ông Guaido, 35 tuổi, là chủ tịch quốc hội Venezuela. Hôm 23/1, trước sự ủng hộ của hàng trăm nghìn người ở thủ đô Caracas, ông đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi quân đội quay lưng với chính quyền của ông Maduro.

Mỹ, Canada và hơn 10 quốc gia Mỹ Latinh đã công nhận ông Guaido. Ngược lại, nhiều nước, trong đó có Nga, Trung Quốc, Mexico lên án hành động của ông Guaido là vi phạm hiến pháp Venezuela.

Minh Phương
Theo SCMP