Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức

Dân trí Việc hai bộ trưởng liên tiếp xin từ chức trong vòng một tuần đã cho thấy “sự khắc nghiệt” của nền chính trị Nhật Bản, khi không dung túng cho bất kỳ hành vi hối lộ nào dù là nhỏ nhất.
>>Bộ trưởng thứ hai từ chức trong một tuần, Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi dân
>>Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản từ chức vì tặng quà cho cử tri
>>Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản

Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức - 1

Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Isshu Sugawara từ chức sau khi bị cáo buộc tặng dưa và cua cho cử tri. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước không chấp nhận bất kỳ hành vi hối lộ chính trị nào. Tuy nhiên vụ bê bối liên quan tới Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai và Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Isshu Sugawara gần đây cho thấy, không nhất thiết phải là những cọc tiền lớn, mà ngay cả những món đồ đơn giản như hoa quả và rau củ cũng có thể khiến các quan chức cấp cao của nước này “ngã ngựa”.

Tuần trước, hai bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe nộp đơn xin từ chức, chưa đầy hai tháng sau khi họ nhận nhiệm sở. Cả hai quan chức này đều bị cáo buộc vi phạm các quy định của luật pháp Nhật Bản về việc tặng quà cho các cử tri.

Người đầu tiên từ chức là Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Sugawara. Ông bị cáo buộc tặng dưa lưới và cua, những món hàng được xem là đắt đỏ tại Nhật Bản, cho các cử tri. Ngoài ra, ông Sugawara cũng bị “soi” về việc gửi 185 USD tiền phúng viếng cho gia đình của một cử tri ủng hộ.

6 ngày sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Kawai cũng xin từ chức sau khi xuất hiện thông tin nói rằng, ông đã tặng lại khoai tây cho một số cử tri. Trước đó, ông Kawai nhận số khoai tây này từ một chính trị gia đồng nghiệp.

Ngoài ra, bà Anri Kawai, vợ ông Kawai đồng thời là ứng viên ứng cử vào Quốc hội Nhật Bản, cũng bị cáo buộc trả lương gấp đôi (khoảng 140 USD/ngày) so với hạn mức quy định của luật pháp Nhật Bản cho các nhân viên làm việc trong chiến dịch tranh cử của bà.

Cả hai vụ việc trên đều bị tạp chí Weekly Bunshun phanh phui. Hai bộ trưởng không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, song đều từ chức nhanh chóng. Cả hai nói rằng họ không muốn cuộc điều tra liên quan đến họ gây ảnh hưởng tới hoạt động của chính phủ.

Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức - 2

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AFP)

Sự ra đi nhanh chóng của hai quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền Nhật Bản là dấu hiệu cho thấy, Thủ tướng Abe kiểm soát rất chặt chẽ bất kỳ vấn đề nào có thể gây bất ổn cho chính phủ của ông, đặc biệt trong bối cảnh ông sẽ trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Thủ tướng Abe đã công khai gửi lời xin lỗi tới người dân Nhật Bản khi để xảy ra việc hai bộ trưởng từ chức trong một tuần.

“Tôi nhận thức rõ rằng đây là trách nhiệm của tôi, và vì điều này, tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân Nhật Bản… Việc ông Kawai từ chức không lâu sau khi ông Sugawara từ chức đã vấp phải nhiều sự chỉ trích, và tôi xin nhận những lời chỉ trích đó”, Thủ tướng Abe nói.

Hai bộ trưởng rời nội các Nhật Bản gần đây không phải là trường hợp ngoại lệ. Năm 2014, cựu Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Nhật Bản Yuko Obuchi cũng phải từ chức sau khi tặng rượu và vé nghe nhạc giảm giá cho các cử tri.

Cũng trong năm 2014, cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Midori Matsushima xin từ chức sau khi có đơn khiếu nại về việc bà phân phát những chiếc quạt giấy có in tên bà, mỗi chiếc có giá khoảng 80 yen (0,7 USD), cho các cử tri. Bà Matsushima cho biết mọi người chỉ nên xem chiếc quạt như một tờ rơi chứa đựng thông tin về bà, song đây vẫn bị coi là hành vi vi phạm luật bầu cử Nhật Bản.

Quy định khắt khe của Nhật Bản

Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức - 3

Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai từ chức sau khi xuất hiện thông tin ông tặng khoai tây cho cử tri. (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, sự ra đi của hai bộ trưởng trong khoảng thời gian ngắn đã chứng minh cho cách tiếp cận “bất di bất dịch” của Nhật Bản về việc phải tuân thủ theo pháp luật, đặc biệt trong môi trường chính trị. Tại Nhật Bản, việc tặng quà mang tính chính trị là điều không được chấp nhận.

Người Nhật không chỉ nghiêm túc trong việc tránh hành vi hối lộ, mà còn rất cẩn trọng trong việc tặng quà. Đây có lẽ là lý do khiến hai bộ trưởng không giữ được ghế của mình, bởi tặng quà là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản.

Bất kể khi nào các nhân viên trong công ty hay các thành viên trong gia đình có chuyến đi xa, kể cả chuyến đi ngắn ngày, họ đều được kỳ vọng sẽ mang trở về những món quà lưu niệm. Những người khách đến nhà thường không bao giờ đến tay không.

Các công ty cũng tặng quà vào dịp giữa năm và cuối năm cho các khách hàng. Văn hóa gửi tiền phúng viếng cho đám tang cũng nhằm giúp tang quyến chi trả các kinh phí, đổi lại họ sẽ nhận được những món đồ như trà hay rong biển sấy khô.

Luật pháp Nhật Bản đã đưa ra những quy định rất khắt khe về việc tặng quà trong môi trường chính trị, kể từ khi xảy ra các vụ bê bối tai tiếng liên quan tới số tiền hàng triệu USD gây chấn động đất nước Nhật Bản trong thập niên 1970 và 1980.

Tranh cãi chuyện trái dưa, con cua khiến hai bộ trưởng Nhật Bản mất chức - 4

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Midori Matsushima từ chức vì phát chiếc quạt có in tên của bà cho cử tri. (Ảnh: AP)

Luật pháp Nhật Bản quy định hạn mức chính xác số tiền các ứng viên trả cho các nhân viên làm việc cho chiến dịch tranh cử của họ. Những quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng giới “có tiền” có thể giành được ưu thế không công bằng trong chính trị.

Cách đây hàng chục năm, Nhật Bản đã chứng kiến các vụ bê bối liên quan tới việc các công ty trả những khoản tiền khổng lồ cho các chính trị gia. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Kakuei Tanaka đã bị kết tội vào năm 1983 khi nhận hối lộ 2,1 triệu USD để dàn xếp thương vụ mua máy bay Lockheed cho hãng hàng không All Nippon Airways (Nhật Bản).

Tuy vậy, một số người tỏ ra hoài nghi về cách tiếp cận được cho là quá cứng nhắc của Nhật Bản về việc tặng quà trong bối cảnh hiện nay.

“Tôi nghĩ vấn đề ở đây là cách Nhật Bản tuân thủ một cách cứng nhắc các quy định, trong khi không nhìn nhận một bức tranh lớn hơn và cả những vấn đề phía sau đó”, Yujin Yaguchi, giáo sư nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Tokyo, nói.

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng, việc Nhật Bản duy trì chặt chẽ luật về tài chính trong quá trình tranh cử là điểm đối ngược tích cực so với các nơi khác, chẳng hạn Mỹ.

“Tôi nghĩ đó là dấu hiệu tích cực cho nền dân chủ Nhật Bản khi chính phủ nước này nhận thấy rằng, ngay cả những gì mà chúng ta cho là hành vi vi phạm tương đối nhỏ về các quy định tài chính tranh cử cũng bị (Nhật Bản) coi là vấn đề nghiêm trọng và dẫn tới việc hai bộ trưởng phải từ chức”, Philip Y. Lipscy, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản Toàn cầu thuộc Đại học Toronto, nhận định.

Theo ông Lipscy, “điều này rất khác biệt so với Mỹ, nơi các quan chức chính phủ có thể lún sâu và vượt qua các cáo buộc nghiêm trọng hơn nhiều về vấn đề tham nhũng và mua bán ảnh hưởng”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Quân đội Mỹ "bối rối" chờ mệnh lệnh bảo vệ các mỏ dầu tại Syria
Quân đội Mỹ "bối rối" chờ mệnh lệnh bảo vệ các mỏ dầu tại Syria

(Dân trí) - Các chỉ huy quân đội Mỹ vẫn đang chờ đợi mệnh lệnh chính xác từ Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về nhiệm vụ thực sự của họ nhằm bảo vệ các mỏ dầu ở đông Syria.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 09:15

Cuộc đua trí tuệ nhân tạo kịch tính giữa Mỹ và Trung Quốc
Cuộc đua trí tuệ nhân tạo kịch tính giữa Mỹ và Trung Quốc

Các chính sách nhập cư khó khăn nhắm vào các chuyên gia công nghệ người Trung Quốc của Mỹ bị cảnh báo sẽ đe dọa tiềm lực nước này trong cuộc đua giành ngôi đầu bảng nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với Trung Quốc.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:56

Chiến thuật “lùi một bước, tiến hai bước” của Mỹ ở Syria
Chiến thuật “lùi một bước, tiến hai bước” của Mỹ ở Syria

Người Kurd ở Syria đã mắc kẹt giữa lời hứa hẹn khi tranh cử năm 2016 của ông Donald Trump là “nắm lấy dầu mỏ” và một vị thế khó khăn hiện nay.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:48

Pháp phát hiện 31 người di cư trái phép trong xe tải
Pháp phát hiện 31 người di cư trái phép trong xe tải

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã phát hiện hơn 30 người di cư trái phép từ Pakistan trốn trên một thùng xe tải ở miền nam nước này, các công tố viên hôm qua cho biết.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:42

"Xe tăng bay" Su-34 chạy bộ trên đường cao tốc
"Xe tăng bay" Su-34 chạy bộ trên đường cao tốc

(Dân trí) - Đoạn video quay cảnh chiếc máy bay ném bom chiến đấu nặng 14 tấn tự di chuyển trên đường cùng với các phương tiện giao thông khác đã gây bất ngờ cho nhiều người ở Nga.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:28

Đại sứ Anh tiếc thương 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải
Đại sứ Anh tiếc thương 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Chia sẻ bằng tiếng Việt về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói ông “không thể tưởng tượng được cảm giác khi mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:42

Vũ khí đích thực của “Ngày tận thế” có thực sự đáng sợ?
Vũ khí đích thực của “Ngày tận thế” có thực sự đáng sợ?

Tên lửa Bulava được tích hợp thành công trên tàu ngầm lớp Borei là một trong những công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, sẽ là cú phản đòn hạt nhân cuối cùng một khi chiến tranh hạt nhân tổng lực nổ ra và người ta gọi chúng là vũ khí đích thực của “Ngày Tận thế”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:06

Công-ten-nơ khả nghi có thể từng đỗ ở tụ điểm buôn người tại Anh
Công-ten-nơ khả nghi có thể từng đỗ ở tụ điểm buôn người tại Anh

(Dân trí) - Chiếc công-ten-nơ đông lạnh được cho là đã dừng lại ở một con đường khét tiếng là điểm nóng buôn người tại hạt Essex, Anh, gần một tuần trước khi 39 người bị phát hiện thiệt mạng trong thùng xe.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 04:59

Trùm buôn người khét tiếng hàng đầu thế giới sa lưới
Trùm buôn người khét tiếng hàng đầu thế giới sa lưới

(Dân trí) - Brazil tuyên bố rằng họ đã bắt được Saifullah Al-Mamun, đối tượng bị cáo buộc là một trong những kẻ buôn người khét tiếng nhất thế giới.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 02:43

Vì sao phát xít Đức không phá nổi mật mã Liên Xô trong Thế chiến 2?
Vì sao phát xít Đức không phá nổi mật mã Liên Xô trong Thế chiến 2?

Lực lượng của phe Trục (phe phát xít) chuyên về phá mã đã không tài nào đọc nổi các thông điệp được mã hóa của Liên Xô mà chúng chặn được.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 02:39

Liên Hợp Quốc giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó sóng thần
Liên Hợp Quốc giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó sóng thần

(Dân trí) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã phối hợp với Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức diễn tập ứng phó sóng thần cho gần 500 học sinh, giáo viên tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 02:34

Nợ công Mỹ lần đầu trong lịch sử vượt ngưỡng 23 nghìn tỷ USD
Nợ công Mỹ lần đầu trong lịch sử vượt ngưỡng 23 nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Nợ công của chính phủ liên bang Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử nước này vượt qua ngưỡng 23.000 tỷ USD.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga cáo buộc Mỹ "rút dầu thô của Syria 30 triệu USD mỗi tháng"
Nga cáo buộc Mỹ "rút dầu thô của Syria 30 triệu USD mỗi tháng"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria với giá trị 30 triệu USD mỗi tháng.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:06

Người đẹp Nga lần đầu lộ mặt con trai, nói giống cựu vương Malaysia “như đúc”
Người đẹp Nga lần đầu lộ mặt con trai, nói giống cựu vương Malaysia “như đúc”

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow, Nga Oksana Voevodina lần đầu lộ mặt con trai 5 tháng tuổi trước truyền thông và tuyên bố cậu bé giống “như đúc” cựu vương Malaysia Muhammad V, người đã ly hôn với cô hồi giữa năm vì nghi cậu bé không phải là con ruột của ông.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:56

Ông Trump nói biết rõ thủ lĩnh mới bí ẩn của IS
Ông Trump nói biết rõ thủ lĩnh mới bí ẩn của IS

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ biết "chính xác" ai là thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau khi tổ chức này thông báo đã bầu ra người kế nhiệm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:09

"Quý bà thép" muốn Mỹ hợp lực với EU gây sức ép lên Trung Quốc
"Quý bà thép" muốn Mỹ hợp lực với EU gây sức ép lên Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng phe Dân chủ sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn Tổng thống Donald Trump bằng cách phối hợp với EU để gây sức ép với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:39

Thống đốc New York nói “thoát nợ” sau khi ông Trump chuyển nơi thường trú
Thống đốc New York nói “thoát nợ” sau khi ông Trump chuyển nơi thường trú

(Dân trí) - Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng ông cảm thấy “thoát nợ” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chuyển nơi thường trú từ New York sang Florida vì bị “đối xử tệ”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:03

Cảnh sát Anh dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải
Cảnh sát Anh dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Các sĩ quan cảnh sát và lực lượng cứu hộ hạt Essex, Anh đã dành 1 phút tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải hồi tháng 10.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Phát hiện tàu ngầm Anh mất tích bí ẩn 77 năm trước
Phát hiện tàu ngầm Anh mất tích bí ẩn 77 năm trước

(Dân trí) - Một tàu ngầm Anh mất tích bí ẩn từ Thế chiến II đã được tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Malta.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:28

Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt
Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ngày 23/10 là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 06:19

Truy tố tài xế thứ hai vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh
Truy tố tài xế thứ hai vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh

(Dân trí) - Tài xế người Bắc Ireland đã bị truy tố 41 tội danh vì có liên quan tới vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:07

Nga tuyên bố không lập liên minh quân sự với Trung Quốc
Nga tuyên bố không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:13

Cảnh sát gọi điện, kêu gọi nghi phạm vụ 39 thi thể tại Anh đầu thú
Cảnh sát gọi điện, kêu gọi nghi phạm vụ 39 thi thể tại Anh đầu thú

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã kêu gọi hai nghi phạm người Bắc Ireland ra đầu thú, sau khi các đối tượng này được cho là có liên quan tới vụ 39 người chết trong xe tải hồi tháng 10.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:03

Quan hệ Mỹ - Trung: Năm kỷ niệm buồn
Quan hệ Mỹ - Trung: Năm kỷ niệm buồn

Khái quát những kịch tính trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong năm 2019, năm kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:05