Tranh cãi về tuyên bố đại dịch Covid-19 của WHO

Dân trí Một số chuyên gia cho rằng việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch thực chất không có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh dịch đã lan rộng ra hơn 120 quốc gia khắp các châu lục.
>>WHO công bố Covid-19 là đại dịch
>>WHO nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất
>>WHO: Dịch Covid-19 đang ở thời điểm quyết định

Tranh cãi về tuyên bố đại dịch Covid-19 của WHO - 1

ổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Getty)

Ý nghĩa của tuyên bố “đại dịch”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/3 chính thức coi dịch viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra là “đại dịch”.

Theo Guardian, việc tuyên bố đại dịch không liên quan tới những thay đổi về đặc tính của một căn bệnh, mà liên quan tới những lo ngại về sự lan truyền địa lý của căn bệnh đó.

Theo Straitstimes, đại dịch được hiểu đơn giản là sự lan truyền trên phạm vi toàn cầu của một dịch bệnh mới mà phần lớn mọi người không có khả năng miễn dịch. Quy mô của đại dịch trải khắp thế giới và nằm ngoài dự tính của con người.

Mặc dù chưa có định nghĩa chính xác, song đại dịch thường xảy ra sau khi những nỗ lực kiểm soát dịch ở cấp độ thấp hơn tại các khu vực trên thế giới không thành công. Mục tiêu khi đó sẽ chuyển từ việc ngăn chặn dịch sang giảm bớt mức độ tổn thương từ sự lây lan của dịch.

Thông thường WHO sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng về việc có tuyên bố một dịch bệnh nào đó là đại dịch hay không. Không có tiêu chí cụ thể để xác định đại dịch, chẳng hạn số người chết hay số ca nhiễm hoặc số quốc gia bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, dịch Sars năm 2003 không được WHO tuyên bố là đại dịch mặc dù ảnh hưởng tới 26 quốc gia.

Nếu việc tuyên bố đại dịch gây ra sự hoảng loạn trên phạm vi toàn cầu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới mục đích chính của việc tuyên bố, đó là nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về dịch bệnh.

Cho đến nay, vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi về việc liệu tuyên bố dịch cúm H1N1 là đại dịch hồi năm 2009 có gây ra tâm lý hoảng loạn không cần thiết, khiến các cơ quan ứng phó khẩn cấp bị quá tải và các chính phủ phải chi quá nhiều cho việc tìm ra thuốc chữa hay không.

WHO ban đầu vẫn từ chối gọi dịch Covid-19 là đại dịch ngay cả khi các ca nhiễm bệnh đã lan ra hầu hết châu lục, với những điểm nóng bên ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Italia và Iran. WHO được cho là không muốn tạo cảm giác rằng, dịch Covid-19 là không thể ngăn chặn được.

Tuy vậy, WHO rốt cuộc vẫn tuyên bố Covid-19 là đại dịch sau khi 60% trong số 195 quốc gia trên thế giới xác nhận các ca nhiễm.

WHO nhấn mạnh rằng việc sử dụng từ "đại dịch" không phải để biểu thị một sự thay đổi trong khuyến cáo của tổ chức này. WHO vẫn tiếp tục kêu gọi các quốc gia "phát hiện, kiểm tra, điều trị, cách ly, truy tìm và tập trung người dân của mình".

Việc gọi dịch Covid-19 là đại dịch sẽ không tác động tới mức độ nguy hiểm của dịch, thay vào đó WHO muốn động thái này sẽ thay đổi cách các nước ứng phó với khủng hoảng, đồng thời tạo thêm động lực cấp bách cho các chính phủ trong việc đưa ra các kế hoạch hành động khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tranh cãi về tuyên bố “đại dịch”

Tranh cãi về tuyên bố đại dịch Covid-19 của WHO - 2

Dịch Covid-19 đã lan ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Theo tiến sĩ Nathalie MacDermott, giảng viên Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia tại Trường King London, "sự thay đổi cách gọi không làm thay đổi bất kỳ điều gì trên thực tế vì thế giới đã được khuyến cáo từ nhiều tuần qua rằng, hãy chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng, và hy vọng tất cả các nước đã thực hiện nghiêm túc việc này. Tuy nhiên, việc sử dụng từ “đại dịch” cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nước trên thế giới trong việc hành động một cách phối hợp và công khai như một mặt trận thống nhất trong nỗ lực kiểm soát tình hình hiện nay".

Tiến sĩ Wong Ka-hing tại Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong cho rằng việc WHO gọi dịch Covid-19 là đại dịch cũng không dẫn đến sự thay đổi thực chất nào, vì các chuyên gia tại một số nước đã gọi dịch Covid-19 là đại dịch từ lâu trước khi WHO công bố.

“Tôi không ngạc nhiên (trước quyết định gọi đại dịch của WHO). Nhiều nước và chuyên gia đã nói trước đó rằng dịch này là đại dịch. Nó không ảnh hưởng hay thay đổi cách Hong Kong đối phó dịch”, SCMP dẫn lời ông Wong nói trong một chương trình phát thanh hôm nay 12/3.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta cho rằng WHO đã quá chậm chạp trong việc tuyên bố Covid-19 là đại dịch, khiến cho công tác phòng chống dịch của các nước trở nên phức tạp hơn.

Bộ trưởng Mandetta giải thích trong cuộc họp báo rằng, tuyên bố về đại dịch sẽ cho phép cơ quan y tế của các nước chuyển bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm bệnh sang các cơ sở chăm sóc sức khỏe, trong khi trước đó, chỉ những người từ những vùng có dịch cụ thể như Trung Quốc mới được điều trị như vậy.

"Đến bây giờ, tức là quá muộn, WHO mới đồng ý với đánh giá của Brazil rằng chúng ta đang đối mặt với một đại dịch", Bộ trưởng Mandetta nói, đồng thời nhận định nếu WHO đưa ra lời kêu gọi sớm hơn, thế giới sẽ có ít ca nhiễm Covid-19 hơn.

Thành Đạt

Theo Straitstimes, Guardian

MỚI NHẤT
Quan chức Brazil mới gặp Tổng thống Trump dương tính với Covid-19
Quan chức Brazil mới gặp Tổng thống Trump dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không cần làm xét nghiệm dù đã gặp gỡ và ăn tối với trợ lý của Tổng thống Brazil, người sau đó dương tính với virus gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19).

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:08

Italia: Số người chết vì Covid-19 vượt 1.000, hơn 15.000 ca mắc bệnh
Italia: Số người chết vì Covid-19 vượt 1.000, hơn 15.000 ca mắc bệnh

(Dân trí) - Số người mắc và tử vong vì viêm phổi cấp Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng mạnh buộc giới chức nước này siết chặt lệnh phong tỏa và đưa ra quy định xử lý hình sự nghiêm ngặt với người vi phạm.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:03

Bộ trưởng Tây Ban Nha mắc Covid-19, Phó thủ tướng bị cách ly
Bộ trưởng Tây Ban Nha mắc Covid-19, Phó thủ tướng bị cách ly

(Dân trí) - Phó thủ tướng Tây Ban Nha Pablo Iglesias đã bị cách ly sau khi bạn đời của ông - nữ Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero - bị xác nhận dương tính với virus corona mới (SARS-CoV-2).

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:11

Philippines "phong tỏa" thủ đô để đối phó Covid-19
Philippines "phong tỏa" thủ đô để đối phó Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 12/3 đã ban bố lệnh "phong tỏa" thủ đô Manila trong vòng 30 ngày nhằm ngăn dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan rộng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:57

Phó Tổng thống Mỹ: "Tâm dịch Covid-19 đã chuyển từ châu Á sang châu Âu"
Phó Tổng thống Mỹ: "Tâm dịch Covid-19 đã chuyển từ châu Á sang châu Âu"

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo về nguy cơ Mỹ sẽ có thêm hàng nghìn người mắc Covid-19, đồng thời nhận định rằng tâm dịch giờ đây chuyển từ châu Á sang châu Âu.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:49

Iran có hơn 10.000 ca mắc Covid-19, kêu gọi IMF cho vay 5 tỷ USD dập dịch
Iran có hơn 10.000 ca mắc Covid-19, kêu gọi IMF cho vay 5 tỷ USD dập dịch

(Dân trí) - Iran đã đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho vay khẩn cấp 5 tỷ USD nhằm dập dịch Covid-19, vốn lây nhiễm cho khoảng 10.000 và khiến 429 người tử vong cho tới nay.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:33

16 công chức ở khu phức hợp chính phủ Hàn Quốc mắc Covid-19
16 công chức ở khu phức hợp chính phủ Hàn Quốc mắc Covid-19

(Dân trí) - Khu phức hợp ở thành phố Sejong, nơi Hàn Quốc đặt trụ sở của các cơ quan chính phủ, đã ghi nhận 16 công chức nhiễm virus corona mới, làm dấy lên lo ngại rằng nơi này có thể biến thành “ổ dịch” .

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:25

Trung Quốc tuyên bố vượt qua đỉnh dịch Covid-19
Trung Quốc tuyên bố vượt qua đỉnh dịch Covid-19

(Dân trí) - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay tuyên bố nước này đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm mạnh.

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:45

Dùng xe rác chở thịt lợn cho vùng bị cách ly, quan chức Vũ Hán mất chức
Dùng xe rác chở thịt lợn cho vùng bị cách ly, quan chức Vũ Hán mất chức

(Dân trí) - Hai quan chức Vũ Hán bị cách chức và một người khác bị điều tra sau khi các nhân viên của chính quyền dùng xe rác để vận chuyển thịt lợn cho người dân bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa vì Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 04:58

Vì sao nhiều chính trị gia nhiễm virus corona?
Vì sao nhiều chính trị gia nhiễm virus corona?

(Dân trí) - Ngày càng nhiều chính trị gia bị xác nhận nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 trong số hơn 120.000 ca nhiễm trên toàn thế giới.

Thứ năm, 12/03/2020 - 04:05

Lỗ hổng có thể khiến Mỹ "lỡ nhịp" ứng phó Covid-19
Lỗ hổng có thể khiến Mỹ "lỡ nhịp" ứng phó Covid-19

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế cho rằng các quy định cũ về giới hạn người được xét nghiệm virus corona và vấn đề về bộ thử nghiệm Covid-19 có thể đã khiến Mỹ ứng phó chậm với đại dịch ở giai đoạn đầu.

Thứ năm, 12/03/2020 - 03:51

Giới siêu giàu tránh đại dịch: từ siêu máy bay đến các boongke ngầm
Giới siêu giàu tránh đại dịch: từ siêu máy bay đến các boongke ngầm

Trước đại dịch, giới siêu giàu trên thế giới đang tiến hành tự cách ly, họ thuê các máy bay phản lực tư nhân để về nhà nghỉ hoặc đến các boongke ngầm để trốn đại họa.

Thứ năm, 12/03/2020 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nước xử phạt người khai man và trốn cách ly Covid-19 thế nào?
Các nước xử phạt người khai man và trốn cách ly Covid-19 thế nào?

(Dân trí) - Một số nước trên thế giới áp dụng hình thức phạt tiền hoặc phạt tù với người cố tình khai báo không đúng sự thật hoặc vi phạm quy định về cách ly liên quan tới dịch Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:42

Nghiên cứu của Mỹ: Virus corona có thể tồn tại trên bề mặt tới 3 ngày
Nghiên cứu của Mỹ: Virus corona có thể tồn tại trên bề mặt tới 3 ngày

(Dân trí) - Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại trong không khí vài giờ đồng hồ và trên một số bề mặt từ 2-3 ngày.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:49

Người dân Philippines đổ xô tích trữ, Tổng thống xét nghiệm Covid-19
Người dân Philippines đổ xô tích trữ, Tổng thống xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ tự mình đi xét nghiệm virus cororna mới gây viêm phổi cấp (Covid-19) sau khi 3 bộ trưởng nội các và 2 nghị sĩ tiếp xúc với người nhiễm virus này.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:33

Hàn Quốc thêm 114 ca nhiễm Covid-19, số người chết tăng lên 66
Hàn Quốc thêm 114 ca nhiễm Covid-19, số người chết tăng lên 66

(Dân trí) - Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 114 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 7.800 người.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:22

Trung Quốc có số ca nhiễm mới virus corona thấp kỷ lục
Trung Quốc có số ca nhiễm mới virus corona thấp kỷ lục

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ ghi nhận 15 trường hợp nhiễm mới virus corona trong ngày hôm qua, đánh dấu số ca nhiễm nhấp nhất kể từ khi dịch bệnh lây lan mạnh.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:04

Ông Trump cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19
Ông Trump cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tạm cấm các hoạt động đi lại giữa Mỹ và châu Âu trong vòng 30 ngày tới, ngoại trừ Anh, nhằm ngăn dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan rộng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:33

Chủ tịch hiệp hội y tế vùng ở Italia chết vì Covid-19
Chủ tịch hiệp hội y tế vùng ở Italia chết vì Covid-19

(Dân trí) - Roberto Stella, chủ tịch Hiệp hội y tế vùng Varese, miền bắc Italia, đã qua đời đầu tuần này sau khi nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:22

Chuyên gia Mỹ cảnh báo Covid-19 có thể gây tử vong “cao gấp 10 lần cúm mùa"
Chuyên gia Mỹ cảnh báo Covid-19 có thể gây tử vong “cao gấp 10 lần cúm mùa"

(Dân trí) - Một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo virus corona mới đang lây lên trên thế giới có thể gây tử vong cao gấp 10 lần bệnh cúm mùa.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:07

Quân đội Iran xác nhận 5 ca tử vong vì Covid-19
Quân đội Iran xác nhận 5 ca tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận 5 thành viên thuộc lực lượng này đã tử vong sau khi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:01

Pháp, Tây Ban Nha có hơn 2.000 ca nhiễm, dịch Covid-19 bùng phát ở châu Âu
Pháp, Tây Ban Nha có hơn 2.000 ca nhiễm, dịch Covid-19 bùng phát ở châu Âu

(Dân trí) - Pháp và Tây Ban Nha đang trở thành những điểm nóng virus corona tại châu Âu khi số ca nhiễm ở cả hai nước đều vượt mức 2.000 người.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:21

Hơn 20 bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Hơn 20 bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

(Dân trí) - Dịch viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona mới gây ra tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp tại Mỹ khi số ca mắc đã vượt mốc 1.000.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:14

Thêm một Phó tổng thống và 2 bộ trưởng Iran mắc Covid-19
Thêm một Phó tổng thống và 2 bộ trưởng Iran mắc Covid-19

(Dân trí) - Phó tổng thống Iran Eshaq Jahangiri và hai bộ trưởng của nước này đã dương tính với virus corona mới gây dịch viêm phổi Covid-19, hãng tin Fars cho biết.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:28