Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

Dân trí

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử” - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay trong cuộc gặp tại khu phi quân sự ngày 30/6. (Ảnh: AFP)

“Trong cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự Hàn - Triều (DMZ) ngày 30/6, hai bên đã đồng ý giữ liên lạc gần gũi trong tương lai, đồng thời nối lại và thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệu quả để đạt được bước đột phá mới trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như trong quan hệ song phương”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin bằng tiếng Anh.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra sau khi ông Kim Jong-un chấp thuận đề xuất của ông Trump về việc gặp mặt tại DMZ nhân chuyến thăm kéo dài 2 ngày của ông chủ Nhà Trắng tới Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau chỉ trong 24 giờ đồng hồ sau khi ông Trump đưa ra lời mời trên mạng xã hội Twitter hôm 29/6.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói rằng chính “mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Trump đã giúp cuộc gặp tuyệt vời có thể diễn ra chỉ sau một ngày đề xuất”.

“Mối quan hệ này sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tốt đẹp không thể đoán trước và đóng vai trò như một động lực bí ẩn để vượt qua mọi khó khăn và rào cản trong tương lai”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói.

Trước khi có cuộc hội đàm riêng tại Nhà Tự Do, căn nhà ở phía nam Bàn Môn Điếm, Tổng thống Trump đã cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước qua Đường Ranh giới Quân sự (MDL) để tiến vào lãnh thổ Triều Tiên. Với hành động này, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên.

“Sau 66 năm kể từ sau Thỏa thuận Đình chiến vào năm 1953, một sự kiện lớn đã diễn ra khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có màn bắt tay lịch sử tại Bàn Môn Điếm, nơi được xem là biểu tượng của sự chia rẽ”, KCNA bình luận.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2. Tại hội nghị này, hai bên đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng do không tìm được tiếng nói chung về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Hai bên đã trao đổi các vấn đề về giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kết thúc mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa hai nước và tạo ra bước ngoặt đột phá, trao đổi các vấn đề nằm trong quan tâm và lợi ích chung, đồng thời bày tỏ sự hiểu biết và cảm thông lẫn nhau”, KCNA nhấn mạnh.

Sau cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai.

KCNA cho biết Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tháp tùng hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp tại khu phi quân sự hôm qua. Chia sẻ với các nhà báo, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ được nối lại vào giữa tháng 7.

Thành Đạt

Theo Yonhap