Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:58

Triều Tiên công bố ngày đóng cửa khu thử hạt nhân

Dân trí

Triều Tiên đã chính thức công bố thời điểm đóng cửa khu thử hạt nhân và mời các phóng viên quốc tế tới đưa tin về sự kiện này.

Bản đồ thể hiện dư chấn sau một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Bản đồ thể hiện dư chấn sau một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), khu thử hạt nhân Punggye-ri ở phía đông bắc Triều Tiên sẽ được đóng cửa từ ngày 23-25/5 trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế. Hoạt động đóng cửa này bao gồm việc đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ và chặn lối ra vào các đường hầm. Tất cả cơ sở giám sát, tòa nhà nghiên cứu và trạm an ninh cũng sẽ được dỡ bỏ.

Sự kiện đóng cửa khu thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ diễn ra công khai. Bình Nhưỡng đã mời các phóng viên từ nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Anh và Mỹ, tới đưa tin về sự kiện.

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Khu thử Punggye-ri là nơi diễn ra toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm vụ thử mới nhất và mạnh nhất từ trước đến nay vào tháng 9 năm ngoài. Bình Nhưỡng khi đó tuyên bố nước này đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch.

Ngay sau khi Triều Tiên ấn định thời điểm đóng cửa khu thử hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng hoan nghênh động thái này của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân trong tháng này, trước cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng vào ngày 12/6. Cảm ơn, một động thái rất thông minh và tử tế!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 12/5, đề cập tới cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất