Thứ ba, 17/10/2017 - 15:05

Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

Dân trí

Triều Tiên ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết.


Một cuộc duyệt binh ở Triều Tiên (Ảnh: Sputnik)

Một cuộc duyệt binh ở Triều Tiên (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, phát biểu tại một ủy ban thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm qua 16/10, Phó Đại sứ Triều Tiên Kim In Ryong nói rằng: “Triều Tiên luôn ủng hộ cấm vận hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các nỗ lực giải giáp hạt nhân trên toàn thế giới, nhưng chừng nào Mỹ, quốc gia luôn đe dọa Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân, không công nhận Hiệp ước cấm hạt nhân, Triều Tiên cũng có quyền không công nhận”.

Quan chức ngoại giao này nói rằng, việc sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa là biện pháp tự phòng vệ của Triều Tiên bởi không quốc gia nào trên thế giới phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ như Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan khác, Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên An Tong Chun cũng lên tiếng chỉ trích cho rằng, Mỹ đã đẩy Triều Tiên vào con đường chế tạo bom nhiệt hạch.

“Triều Tiên đang phải đối mặt với thách thức liên quan đến sự tồn vong của mình. Chúng tôi có thể bị Mỹ hủy diệt. Lịch sử cho thấy chúng tôi cần bảo vệ chương trình hạt nhân của mình nhằm bảo đảm nền độc lập của Triều Tiên”, ông An Tong Chun nói.

Cả hai quan chức đều hối thúc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên trước khi có bất cứ ý định đối thoại nào.

“Nếu chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ không bị xóa sổ tận gốc, Triều Tiên sẽ không bao giờ đưa vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, ông Kim In Ryong nói.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất