Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:57

Trung Quốc bắt 3 nghi phạm trong vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích

Dân trí

Cảnh sát tại thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 12/12 đã bắt giữ 3 người bị tình nghi liên quan tới vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích tại thành phố này.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)
 
Theo trang tin Sohu, Công an thành phố Hàm Đan ngày 12/12 cho biết, trong vụ việc các cô dâu Việt mất tích tập thể, giới chức nghi ngờ có sự lừa đảo hôn nhân. Hiện lực lượng công an đã thành lập tổ chuyên án và đang tích cực điều tra vụ án. 3 trong số 5 nghi phạm liên quan tới vụ việc đã bị bắt.
 
Cục công an thành phố Hàm Đan cho hay, vào cuối tháng 11, tại khu vực nông thôn thuộc huyện Khúc Châu thuộc thành phố Hàm Đan đã xảy ra sự kiện “các cô dâu Việt kết hôn với những người dân trong huyện đột ngột biến mất tập thể”. Tính đến thời điểm hiện tại, công an  Khúc Châu đã nhận được 28 đơn tố giác của những người dân trong huyện, cho rằng có sự lừa đảo trong các cuộc hôn nhân.
 
Ngay sau đó, ngày 26/11 cảnh sát Khúc Châu đã lập tổ chuyên án tiến hành điều tra vụ việc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 3/2014, nữ nghi phạm Ngô Ngọc Mỹ ( Wu Yu Mei), 49 tuổi, ở huyện Khúc Châu, đã tự nhận là có thể giới thiệu các phụ nữ trẻ người Việt cho đàn ông ở địa phương.
 
Bà Wu đã nhận “sính lễ” của nhiều người có nhu cầu lấy vợ trong huyện, mỗi sính lễ từ vài chục đến hàng trăm ngàn tệ, tuỳ theo độ tuổi và nhan sắc của cô dâu. Bà này đã giới thiệu 28 cô gái Việt thành hôn với người dân ở dây. Trước ngày 21/11, 28 cô dâu Việt được bà này giới thiệu đột ngột mất tích tập thể với lý do đi gặp đồng hương, ngay sau đó bà ta và người trong gia đình cũng đột ngột biến mất.
 
Dưới sự chỉ huy của Công an tỉnh Hà Bắc và Công an huyện Hàm Đan, công an Khúc Châu đã điều động lực lượng tiến hành điều tra, bao vây, truy bắt các đối tượng tình nghi. Tính đến ngày 12/12, công an đã xác định có ít nhất 5 đối tượng tình nghi có liên quan tới tổ chức thực hiện hoạt động phạm tội mang tính lừa đảo và bắt 3 đối tượng chủ chốt.
 
Vào ngày 11/12, tại thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, công an Khúc Châu đã bắt được đối tượng có quan hệ mật thiết với Ngô Ngọc Mỹ tên là Lý Hồng (nữ, người huyện Đằng, tỉnh Quảng Tây), đồng thời cũng bắt được 2 đối tượng khác họ Trương và họ Lý. Hiện công an Khúc Châu đang truy bắt Ngô Ngọc Mỹ và một người khác họ Lý.

Công an địa phương đang khẩn trương tiến hành truy tìm các đối tượng còn lại và mở rộng điều tra vụ án.

Hương Giang
Theo Sohu