Thứ hai, 03/08/2020 - 15:17

Trung Quốc bị nghi đưa máy bay, tên lửa tới gần khu tranh chấp với Ấn Độ

Dân trí

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã đưa máy bay ném bom và tên lửa hành trình tới một căn cứ ở viễn tây, vị trí mà từ đó chúng có thể được triển khai tới khu vực tranh chấp với Ấn Độ.

Trung Quốc bị nghi đưa máy bay, tên lửa tới gần khu tranh chấp với Ấn Độ - 1

Các máy bay ném bom H-6 ở căn cứ Kashgar, Tân Cương (Ảnh: Maxar Technologies/Twitter)

Forbes đưa tin, không quân Trung Quốc được cho đã triển khai máy bay ném bom tới một căn cứ ở khu tự trị Tân Cương. Tài khoản Twitter detresfa đăng tải bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy dường như là 6 máy bay ném bom H-6 nằm trên đường băng sân bay Kashgar.

Theo Forbes, căn cứ Kashgar nằm cách Ladakh - khu vực Ấn Độ và Trung Quốc tranh chấp chủ quyền - khoảng 800 km. Các máy bay H-6 ở Tân Cương được cho có thể được triển khai tới Ladakh làm nhiệm vụ nếu cần.

Hiện chưa rõ những chiếc H-6 đã tới Kashgar khi nào, nhưng giới quan sát cho rằng chúng dường như xuất hiện ở đây từ tháng trước.

Chuyên gia hàng không Andreas Rupprecht nói với Forbes rằng các máy bay H-6 của Trung Quốc dường như mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất KD-63, có tầm tấn công 200 km.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã gia tăng căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở bên giới từ tháng 4, nhưng vụ việc ngày 15/6 khi lực lượng hai bên đụng độ gây chết người khiến tình hình leo thang. Hai nước sau đó nhiều lần tổ chức đàm phán về quân sự và ngoại giao để xuống thang căng thẳng.

Ấn Độ đã đưa Su-30, MiG-29 và MiG-29K tới khu vực này. Họ cũng vừa nhận bàn giao tiêm kích Rafale của Pháp và dự kiến cũng sẽ đưa lên một căn cứ gần khu vực tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Trong khi đó, hình ảnh vệ tịnh cho thấy máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc dường như xuất hiện cùng với H-6 ở Kashgar.

Đức Hoàng

Theo Forbes