Thứ hai, 21/11/2016 - 10:19

Trung Quốc cam kết để ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough

Dân trí

Trong cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi hai nước cùng hợp tác trong vấn đề hàng hải, đồng thời cam kết rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông.

Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm tại Peru hôm 19/11 (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm tại Peru hôm 19/11 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

SCMP dẫn thông cáo của Văn phòng Thông tin Phủ Tổng thống Philippines cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Rodrigo Duterte đã gặp mặt và trao đổi tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima, Peru hôm 19/11.

Trong cuộc hội đàm này, hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về tình hình hoạt động của ngư dân Philippines. Đồng thời, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh lĩnh vực hàng hải nên là biểu tượng cho tinh thần hợp tác giữa Bắc Kinh và Manila.

“Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết rằng các ngư dân Philippines sẽ tiếp tục được tiếp cận tự do các ngư trường truyền thống của họ”, SCMP trích một đoạn trong thông cáo.

Tân Hoa Xã cũng trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Tổng thống Duterte rằng hai nước nên thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng phù hợp, đồng thời cam kết hợp tác thân thiện, quản lý các bất đồng hướng tới phát triển chung. Theo lời ông Tập, Trung Quốc và Philippines đang phải đối mặt với tình hình mới, do vậy hai bên cần thúc đẩy trao đổi hợp tác ở mọi cấp độ, cùng thảo luận các mối quan tâm chung vào thời điểm phù hợp, đồng thời khôi phục cơ chế song phương trong mọi lĩnh vực nhằm nâng cao sự tin cậy và tinh thần hợp tác.

Trung Quốc đã chiếm đóng bãi cạn Scarborough trên Biển Đông từ năm 2012 và triển khai các tàu hải quân, hải cảnh để ngăn chặn ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào này đánh bắt cá. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc hồi tháng trước, các tàu Trung Quốc bất ngờ rút khỏi khu vực tiếp giáp với bãi cạn này và cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đây.

Thành Đạt

Theo SCMP