Thứ tư, 21/10/2020 - 20:19

Trung Quốc cảnh báo Thụy Điển "sửa chữa sai lầm" sau lệnh cấm Huawei

Dân trí

Trung Quốc yêu cầu Thụy Điển sửa chữa sai lầm sau khi quốc gia châu Âu thông báo cấm sử dụng thiết bị từ hai hãng viễn thông lớn của Bắc Kinh là Huawei và ZTE.

Trung Quốc cảnh báo Thụy Điển sửa chữa sai lầm sau lệnh cấm Huawei - 1

Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 21/10 tuyên bố nước này “phản đối mạnh mẽ” quyết định của Thụy Điển, cáo buộc chính quyền Thụy Điển “đàn áp trắng trợn các công ty viễn thông của Trung Quốc và chính trị hóa hợp tác kinh tế thông thường” giữa hai nước.

Trước đó, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) ngày 20/10 thông báo sẽ cấm sử dụng các thiết bị từ Huawei và ZTE, hai tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, trong mạng lưới 5G của nước này vì lý do an ninh quốc gia.

PTS cho biết các điều kiện cấp phép của cơ quan này được thiết lập sau khi trải qua đánh giá của lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh Thụy Điển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Thụy Điển “sửa chữa quyết định sai lầm” để tránh “tác động tiêu cực tới hợp tác thương mại và kinh tế Trung Quốc - Thụy Điển, cũng như hoạt động của các công ty Thụy Điển tại Trung Quốc”.

PTS cho biết các nhà thầu tham gia vào phiên đấu giá phát triển mạng 5G Thụy Điển vào tháng 11 tới phải loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE khỏi các hệ thống chức năng trung tâm trước tháng 1/2025.

Các công ty viễn thông Trung Quốc đối mặt với các lệnh cấm và kiểm soát ngày càng tăng trong những tháng gần đây. Các nước lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng các thỏa thuận với nước ngoài để phục vụ mục đích do thám, tuy nhiên Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc.

Quyết định của Thụy Điển được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép với các đồng minh về việc loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi hạ tầng viễn thông.

Chính phủ các nước châu Âu đã xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng mạng lưới viễn thông, sau khi Mỹ cáo buộc thiết bị của các công ty này ẩn chứa rủi ro về an ninh. Mỹ viện dẫn lý do Trung Quốc ban hành luật yêu cầu các công dân và công ty nước này có nghĩa vụ hỗ trợ nhà nước trong việc thu thập thông tin tình báo.  

Anh hồi tháng 7 đã ra lệnh loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei khỏi mạng 5G trước năm 2027. Anh là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện việc này.

Thành Đạt

Theo Reuters