Trung Quốc chưa “đủ sức” lôi kéo Pháp dừng hành động trên Biển Đông

Dân trí Việc Pháp ký kết các thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc và sự im lặng của Tổng thống Emmanuel Macron không đồng nghĩa với việc Paris sẽ dừng kiềm chế tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực.
>>Tổng thống Pháp hủy dự án tỉ USD có sự góp mặt của Trung Quốc
>>Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

Trung Quốc chưa “đủ sức” lôi kéo Pháp dừng hành động trên Biển Đông - 1

Tổng thống Emmanuel Macron (phải) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình tại bữa tiệc tối ở Pháp hồi tháng 3. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm gần đây tới Thượng Hải và Bắc Kinh nhằm giúp các doanh nghiệp Pháp giành được những hợp đồng “hậu hĩnh”, đồng thời bảo vệ các lợi ích thương mại của EU trước khi Mỹ và Trung Quốc tìm được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Tổng thống Emmanuel Macron đã thận trọng không công khai chỉ trích chính sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Do vậy, không ngạc nhiên khi tuyên bố do Pháp đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6/11 không đề cập tới vấn đề Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã “cảnh báo” Tổng thống Pháp không nên động chạm tới vấn đề Biển Đông. Zhu Jing, phó vụ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 5/11 nói rằng, Pháp không nên đóng vai trò “gây rối” tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, hoặc đưa tàu chiến tới vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Pháp đã nhiều lần chỉ trích các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Hải quân Pháp đưa tàu tới Biển Đông trung bình từ 3-4 lần/năm.

Ngoài ra, Pháp cũng triển khai tàu tuần dương Vendémiaire tới eo biển Đài Loan, khu vực chia tách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan, hồi tháng 4. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, tuy nhiên Pháp đáp trả rằng các tàu của nước này vẫn đi lại thường xuyên trong khu vực nhằm tái khẳng định cam kết của Paris với luật biển quốc tế.

Chiến lược của Pháp

Đối với giới chức Pháp, sự hiện diện hải quân của nước này từ vùng biển Ả rập cho tới vành đai Thái Bình Dương đều nhằm duy trì các vùng biển mở, khẳng định quyền tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong văn bản chính thức có tên gọi “Pháp và An ninh tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định, Ấn Độ - Thái Bình Dương vẫn là “khu vực căng thẳng do hành vi thách thức của một số quốc gia liên quan tới Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”.

“Tại Biển Đông, các hoạt động bồi đắp quy mô lớn và quân sự hóa các đảo tranh chấp đã làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”, văn bản của Pháp nêu rõ.

Pháp thậm chí còn công khai chỉ trích việc Trung Quốc bành trướng quân sự tại Biển Đông. Trong phiên điều trần trước Quốc hội Pháp hồi tháng 7, Tham mưu trưởng Hải quân Pháp Christopher Prazuck nói rằng tham vọng của Trung Quốc đã mở rộng tới tận Ấn Độ Dương. Ông Prazuck khẳng định các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đã vi phạm luật biển quốc tế cũng như phán quyết của tòa trọng tài.

Trung Quốc chưa “đủ sức” lôi kéo Pháp dừng hành động trên Biển Đông - 2

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: Reuters)

Pháp tái khởi động Đối thoại An ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương với Mỹ, trước khi triển khai tàu sân bay Charles De Gaulle tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm nay. Cả Pháp và Mỹ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một mạng lưới liên minh và đối tác chiến lược nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do.

Đô đốc Prazuck hồi tháng trước đề xuất các cuộc tuần tra chung tại tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương giữa hải quân Pháp và Australia, trong bối cảnh Australia cũng lo ngại về sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và Nam Thái Bình Dương.

Theo Đô đốc Prazuck, các tàu chiến Australia có thể tham gia hộ tống tàu sân bay Charles De Gaulle khi chiến hạm Pháp tiến hành các hoạt động trong khu vực, đồng thời các tàu tuần dương của Pháp có thể hộ tống các tàu đổ bộ của Australia. Pháp muốn hợp tác chặt chẽ hơn với quân đội Australia, đặc biệt trong lĩnh vực tác chiến chống ngầm và đổ bộ.

Tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp đã huấn luyện tại vịnh Bengal với các tàu chiến của Nhật Bản, Australia và Mỹ hồi tháng 5. Sau đó, tàu sân bay này tiếp tục tham gia diễn tập chống ngầm với hải quân Ấn Độ trong đợt tập trận thường niên Varuna, sự kiện có thể đặt Trung Quốc trong “tầm ngắm”. Tàu sân bay Pháp kết thúc sứ mệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Singapore.

Các chiến dịch chung với tuần duyên Mỹ, lực lượng hiện diện liên tục tại Tây Thái Bình Dương trong năm nay và có kinh nghiệm trong việc phối hợp với lực lượng hải quân Pháp tại Nam Thái Bình Dương, đã góp phần gia tăng ảnh hưởng an ninh của Pháp tại khu vực Biển Đông.

Trung Quốc có thể sẽ cảm thấy “nóng mặt” với các thương vụ vũ khí lớn của Pháp và các nước được xem là đối thủ của Bắc Kinh. Pháp được cho là đã bán khoảng 23 tỷ USD vũ khí cho các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ năm 2008 - 2017. Australia ngày càng phụ thuộc nhiều vào các vũ khí do Pháp sản xuất, trong khi Hàn Quốc, Indonesia, Singapore và Malaysia cũng là những khách hàng lớn mua vũ khí của Pháp.

Tuy vậy, Pháp vẫn phải tìm cách cân bằng các lợi ích xung đột khi vừa đảm bảo sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc, nhưng cũng cần bảo vệ trật tự quốc tế do phương Tây định hình trước những thách thức từ Trung Quốc. Điều này giải thích tại sao Pháp tiến hành các hoạt động hải quân tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, song vẫn tránh gây tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ với Trung Quốc.

Pháp có thể sẽ dịu giọng trong việc phản đối các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông để bảo vệ quan hệ thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Pháp khó có thể từ bỏ việc bán vũ khí cho các nước trong khu vực. Nói cách khác, các thương vụ vũ khí vẫn là trụ cột trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Pháp, dù cho Trung Quốc có thích hay không.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa
Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa

(Dân trí) - Dư luận Thái Lan tuần qua đã chấn động với vụ 3 người bị bắn chết tại một tòa án ở Chanthaburi, bao gồm cả tay súng - một tướng cấp cao về hưu. Sau đó, người đã bắn hạ tay súng để kết thúc vụ việc hiện đã bị bắt và cáo buộc tội giết người.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:50

Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil
Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh sẽ có khoản đầu tư tỷ USD vào cảng Sao Luis ở Brazil thông qua công ty xây dựng viễn thông Trung Quốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:33

Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút
Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút

(Dân trí) - Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ trực thăng tại một sân bay dân sự ở thành phố Qamishli, phía đông bắc Syria, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đưa tin, chiếu cảnh các trực thăng chiến đấu hạ cánh xuống đây.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:31

Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ
Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ

(Dân trí) - Campuchia cho biết đã đập tan âm mưu của phe đối lập nhằm lập đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:24

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể “chạm đáy” vào năm 2020
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể “chạm đáy” vào năm 2020

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ xuống thấp hơn mức 6% vào năm 2020, một số liệu không mấy khả quan cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:55

Tuyên bố “làm việc ở nhà” làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Philippines
Tuyên bố “làm việc ở nhà” làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố làm việc 3 ngày ở nhà đã làm dấy lên những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông, trong bối cảnh ông từng thừa nhận mắc nhiều bệnh trước đó.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:49

Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO
Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 40 và Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ hai diễn ra từ 12-17/11 tại Paris (Pháp) với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, thảo luận và thông qua quyết định về nhiều vấn đề quan trọng của UNESCO. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:42

Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng
Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi một sinh viên 19 tuổi nổ súng vào các bạn cùng lớp tại một trường đại học ở Viễn Đông, Nga.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:08

Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump
Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ vẫn giữ những quan điểm khác nhau về việc ủng hộ hoặc phản đối cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong khi phiên điều trần công khai đầu tiên đã được tiến hành.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:19

Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”
Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”

(Dân trí) - Ông Evo Morales đã chỉ trích Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) vì tổ chức này đã có kế hoạch khiến biểu tình bùng phát ở Bolivia dẫn đến việc ông phải từ chức tổng thống. Ông Morales cũng cáo buộc OAS là tổ chức phục vụ cho Mỹ, đồng thời cho rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:14

Bí ẩn nghi lễ cuối cùng trong quá trình lên ngôi của Nhật Hoàng
Bí ẩn nghi lễ cuối cùng trong quá trình lên ngôi của Nhật Hoàng

(Dân trí) - Dành một đêm với nữ thần mặt trời là một trong những nghi lễ mà Nhật Hoàng Naruhito sẽ thực hiện nhằm hoàn tất thủ tục quan trọng cho việc đăng quang. Đây từng là nghi lễ gây ra nhiều đồn đoán, nhưng trên thực tế nó là một bữa ăn giữa nhân vật hoàng gia và vị thần được người Nhật Bản tôn kính.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:24

Nhân chứng mạnh nhất khai điều bất lợi gì cho ông Trump?
Nhân chứng mạnh nhất khai điều bất lợi gì cho ông Trump?

Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraina, ông William Taylor hôm 13/11 đã có phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện liên quan tới cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ có thể dùng thỏa thuận 100 tỷ USD để Thổ Nhĩ Kỳ “đắp chiếu” S-400
Mỹ có thể dùng thỏa thuận 100 tỷ USD để Thổ Nhĩ Kỳ “đắp chiếu” S-400

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ được cho là đã đề xuất người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ các ưu đãi về mặt kinh tế, trong đó có thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD nhằm tác động khiến Ankara sẽ có giải pháp “khiến Mỹ thỏa mãn” với hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:27

Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật đối phó Trung Quốc
Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ nỗ lực thông qua dự luật yêu cầu chính phủ phải thường xuyên xem xét chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:01

Ông chủ Huawei thưởng lớn cho nhân viên giúp công ty vượt lệnh cấm của Mỹ
Ông chủ Huawei thưởng lớn cho nhân viên giúp công ty vượt lệnh cấm của Mỹ

(Dân trí) - Nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi đã thưởng 2 tỷ Nhân dân tệ cho các nhân viên nỗ lực giúp công ty chống chọi với các lệnh cấm vận của Mỹ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:38

Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump
Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Tổng thống Donald Trump dự định theo dõi một số buổi điều trần luận tội ông trên truyền hình ngày 13/11, và các nhân viên sẽ lên kế hoạch "đáp trả theo thời gian thực" bằng một "phản ứng nhanh".

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:27

Triều cường lịch sử “nhấn chìm” Venice, người dân bơi trên đường phố
Triều cường lịch sử “nhấn chìm” Venice, người dân bơi trên đường phố

(Dân trí) - Trận triều cường cao thứ hai trong lịch sử thành phố Venice của Italy khiến nhiều khu vực chìm trong biển nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân cũng như khách du lịch.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:14

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ
Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ bị nghi đã cố tình khai một cách phóng đại về bằng cấp và thành tích cũng như kinh nghiệm công tác để cho hồ sơ của cô đẹp hơn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:41

Hàng loạt công ty Đức tìm đường rời Trung Quốc
Hàng loạt công ty Đức tìm đường rời Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 1/4 số công ty Đức hoạt động tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác do tác động của chiến tranh thương mại.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:32

Sân bay Mỹ tuyển lợn làm “chuyên viên trị liệu” tâm lý cho khách
Sân bay Mỹ tuyển lợn làm “chuyên viên trị liệu” tâm lý cho khách

(Dân trí) - Lilou là con lợn đầu tiên trên thế giới trở thành động vật trị liệu tại sân bay nhằm mục đích giúp hành khách hạnh phúc và vui vẻ hơn khi rời sân bay San Francisco, Mỹ lên các chuyến bay.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:57

Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội
Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là cân nhắc sa thải Tổng thanh tra tình báo Michael Atkinson, quan chức nộp đơn khiếu nại của người tố giác lên Quốc hội Mỹ, mở đường cho cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:50

Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?
Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?

Năm 2014, Bắc Kinh bị đánh giá là nơi con người “gần như không thể thở nổi”. Thủ đô của Trung Quốc khi đó đang trải qua đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong lịch sử. Với mức ô nhiễm cao gấp 45 lần giới hạn khuyến cáo, Bắc Kinh xếp thứ 40 thế giới về nồng độ bụi mịn PM2.5.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:37

Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô
Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô

(Dân trí) - Quy định mới về việc cho phép mang ô khi làm nhiệm vụ đã gây ra những tranh cãi trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, khi nhiều người quan ngại rằng vật dụng này sẽ khiến các quân nhân không thể sẵn sàng chiến đấu khi cần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:58

UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển
UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển

Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 là khuôn khổ quan trọng để các quốc gia giải quyết các tranh chấp và tăng cường hợp tác biển.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:47