Thứ tư, 21/03/2018 - 14:06

Trung Quốc điều tàu sân bay tới eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Đài Loan cho biết Bắc Kinh gần đây đã điều tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo “trừng phạt sự lịch sử” nếu Đài Loan ly khai.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Reuters trích phát biểu trước cơ quan lập pháp của người đứng đầu cơ quan phòng thủ Đài Loan Yen Teh-fa ngày 21/3 cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ngày 20/3 đã đi qua vùng eo biển Đài Loan. Cơ quan phòng thủ của hòn đảo cho biết họ đã và đang theo dõi sát sao diễn biến và hướng di chuyển của tàu này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận về thông tin trên, theo Reuters.

Hồi tháng 1, Trung Quốc từng 2 lần điều tàu Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, động thái mà Bắc Kinh gọi là một phần của các cuộc tập trận thường quý. Trong khi đó, phía Đài Loan cho rằng Trung Quốc dường như đang đẩy mạnh các hoạt động diễn tập xung quanh hòn đảo này trong vòng 1 năm qua.

Trước đó, tại phiên bế mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc ngày 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Đài Loan. Ông cho rằng mọi hành động gây làm ảnh hưởng đến chính sách "Một Trung Quốc" sẽ phải nhận lại "sự lên án của người dân Trung Quốc và sự trừng phạt của lịch sử".

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc có dấu hiệu leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật thân Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 16/3, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng động thái trên cho thấy Đài Loan vẫn là một vấn đề nhạy cảm giữa Mỹ và Trung Quốc, mặc dù Tổng thống Donald Trump từng nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Phản ứng với quyết định trên của ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Bắc Kinh phản đối, và yêu cầu Mỹ tôn trọng chính sách của Trung Quốc, đồng thời dừng các hoạt động trao đổi chính thức với Đài Loan.

Đức Hoàng

Theo SCMP