Thứ tư, 13/05/2020 - 10:05

Trung Quốc điều tra cựu lãnh đạo công ty đóng tàu sân bay

Dân trí

Trung Quốc đang mở cuộc điều tra về nghi vấn tham nhũng nhằm vào cựu lãnh đạo chương trình đóng tàu sân bay của nước này, ông Hu Wenming.

Trung Quốc điều tra cựu lãnh đạo công ty đóng tàu sân bay - 1

Ông Hu Wenming (Ảnh: The Paper)

SCMP đưa tin, ông Hu đang bị cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc điều tra, hơn 1 năm sau khi đơn vị mà ông từng lãnh đạo vướng vào nghi vấn làm lộ thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh.

Ông Hu, cựu bí thư đảng ủy, cựu chủ tịch Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC), bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và phạm pháp, dường như ám chỉ các cáo buộc liên quan tới tội danh kinh tế và tham nhũng, theo SCMP.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 12/5 đã phát đi thông báo về cuộc điều tra trên.

Ông Hu gia nhập CSIC vào năm 2010 và về hưu tháng 8/2019. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã giám sát sự phát triển của tàu Liêu Ninh - khí tài được cải tạo từ một tàu cũ mua của Ukraine, và tàu Sơn Đông - tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc gia nhập biên chế vào tháng 12/2019. Tàu Sơn Đông được phát triển dựa trên tàu Liêu Ninh, theo SCMP.

Vụ điều tra ông Hu diễn ra sau khi ông Sun Bo, một cựu lãnh đạo cấp cao của CSIC, bị điều tra hồi cuối năm 2018 vì hàng loạt tội danh. Ông Sun hiện đang thi hành án phạt tù 12 năm vì các tội tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra Trung Quốc không đề cập tới việc có sự liên quan giữa vụ việc của ông Hu và ông Sun hay không.

Theo SCMP, ông Sun bị phạt tù vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực vào tháng 7 năm ngoái. Ngoài ra, ông dường như bị cáo buộc đã “tuồn” thông tin mật cho nước ngoài về Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo SCMP