Thứ hai, 06/07/2015 - 17:42

Trung Quốc khai trừ đảng quan chức Tân Cương vì gian lận, tham nhũng

Dân trí

Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 5/7 thông báo chính thức khai trừ đảng đối với ông Lật Trí, Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương do "dính dáng tới tham nhũng" và "khai man hồ sơ".

Ông Lật Trí, Cựu Phó Chủ tich Hội đồng nhân dân khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương. (Ảnh:

Ông Lật Trí, Cựu Phó Chủ tich Hội đồng nhân dân khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương. (Ảnh: China News)

Theo thông báo của CCDI, kết quả điều tra cho thấy, ông Lật Trí vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, làm giả hồ sơ, khai man tuổi với tổ chức, vi phạm quy định trong sạch liêm khiết của người đảng viên.

Ngoài ra, ông Lật còn nhận tiền biếu, lợi dụng chức vụ nhằm trục lợi cho người khác trong kinh doanh, tuyển chọn cán bộ, nhận hối lộ với số tiền lớn, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội chủ nghĩa, thông dâm với người khác. Trong quá trình điều tra, ông Lật còn cản trở quấy rối tổ chức điều tra, che giấu tang vật phạm tội. Trong đó, việc nhận hối lộ đã cấu thành tội phạm.

Theo China News, với tư cách là lãnh đạo cấp cao, ông Lật đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của tổ chức. Báo này viết rằng, sau đại hội 18, ông Lật vẫn không chịu ăn năn hối cải mà tiếp tục các hành vi xấu xa.

Căn cứ vào điều lệ, đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định khai trừ đảng đối với ông Lật Trí, thu giữ tiền nhận hối lộ, đưa bằng chứng liên quan tới hành vi phạm tội của ông này tới cơ quan tư pháp để xử lý theo pháp luật.

China News cho hay, ông Lật Trí chính thức bị CCDI điều tra hồi tháng 3/2015.
 
Ông Lật Trí sinh tháng 11/1950, người An Huy. Đến tháng 3/1971, ông Lật gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc, sau đó tham gia công tác vào tháng 12/1969. Ông Lật từng tốt nghiệp Đại học Tân Cương, chuyên nghành nghiên cứu quản lý kinh tế.

Báo Trung Quốc cho hay đây là lần hiếm hoi CCDI thông báo một quan chức cấp cao "khai man hồ sơ" và "gian lận tuổi tác".

Hương Giang
Theo China News

Mới nhất