Thứ hai, 13/04/2020 - 15:10

Trung Quốc mở cửa “Vùng số 0” ở Vũ Hán cho phóng viên

Dân trí

Bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi được gọi là “Vùng số 0” khi Covid-19 bùng phát mạnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã mở cửa với truyền thông sau khi thành phố ở Hồ Bắc này được dỡ phong tỏa.

Trung Quốc mở cửa “Vùng số 0” ở Vũ Hán cho phóng viên - 1
Ông Zhang Dingyu, giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm (Ảnh: Straits Times)

Kim Ngân Đàm là bệnh viện duy nhất chuyên về bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là bệnh viện này là nơi điều trị cho những ca Covid-19 nghiêm trọng nhất trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh. Đây cũng là bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên khi dịch mới bùng phát ở Trung Quốc, khi Covid-19 mới chỉ được biết đến với tên gọi “bệnh viêm phổi lạ”.

Hồi tháng 1, khi Elizabeth Law, phóng viên của hãng tin Strais Times, tới bệnh viện này, những người chuyển đồ ăn vẫn tự do ra vào bệnh viện và chỉ có tòa nhà ở phía nam bệnh viện bị phong tỏa. Người nhà bệnh nhân vẫn được phép đưa đồ ăn tới. Mọi thứ đã thay đổi sau đó. An ninh được thắt chặt quanh tất cả các tòa nhà của bệnh viện, người không phận sự không được phép đi vào. Đồ ăn mang tới phải để bên ngoài và đã có hình phạt cho việc khạc nhổ bừa bãi.

Bệnh viện bắt đầu mở cửa cho truyền thông hôm 9/4 khi vẫn còn hơn 100 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây. Một số phóng viên thậm chí mặc đồ bảo hộ kín mít với găng tay, kính bảo hộ. Khi xe buýt di chuyển vào bên trong bệnh viện qua cửa phụ dẫn đến tòa nhà điều hành, một người đàn ông đã đứng chờ sẵn và bắt đầu cung cấp thông tin cho phóng viên về tình hình hiện tại của bệnh viện. Người đàn ông đó là Zhang Dingyu, giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm và là người đứng đầu các nỗ lực ứng phó Covid-19 tại đây.

Trong cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 45 phút, ông Zhang đã nói về cách ứng phó của bệnh viện, phương pháp điều trị cũng như nỗ lo lớn nhất hiện tại của họ - những bệnh nhân nằm viện quá lâu. Ông Zhang cũng giải đáp một số câu hỏi của phóng viên trước khi rời đi. Một số phóng viên đã theo phía sau với hy vọng phỏng vấn thêm ông Zhang song đã bị ngăn lại.

Điểm dừng tham quan tiếp theo là một bệnh viện dã chiến được dựng lên trong một trung tâm triển lãm dành cho các bệnh nhân với triệu chứng nhẹ. Bệnh viện này đã đóng cửa khoảng 1 tháng nay, các giường bệnh chỉ còn trơ khung. Tất cả các thiết bị y tế, nhân viên cũng như bệnh nhân đã được chuyển đi sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Minh Phương
Theo Straits Times