Thứ năm, 30/08/2012 - 23:00

Trung Quốc: Nổ mỏ than, 37 người chết

Dân trí

Một vụ nổ khí gas tại mỏ than ở tây nam Trung Quốc hôm nay đã khiến 37 người thiệt mạng và 10 người hiện vẫn bị mắc kẹt, giới chức trách cho biết.

104 người đã được đưa ra khỏi hầm mỏ.

104 người đã được đưa ra khỏi hầm mỏ.
Vụ nổ xảy ra vào chiều ngày thứ tư, ở mỏ than Xiaojiawan, tại thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên, khi 154 công nhân đang làm việc dưới lòng đất, giới chức thành phố cho biết trong tuyên bố trên mạng.

 

Cho tới sớm ngày 30/8 các nhân viên cứu hộ đã đưa được 104 người ra khỏi mỏ và họ đã được cấp cứu vào viện. 3 người trong số này đã qua đời. 16 người khác trong số 44 người bị mắc kẹt dưới lòng đất được xác nhận là đã chết.

 

Công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành và cá nhân chịu trách nhiệm về mỏ than đã bị bắt, chính quyền thành phố cho hay.

 

Mỏ than ở Trung Quốc nổi tiếng là nguy hiểm nhất thế giới, do quy định yếu kém, tham nhũng. Tai nạn thường xuyên xảy ra trong khi tiêu chuẩn an toàn bị các ông chủ muốn kiếm lời nhanh bỏ qua.

 

Theo con số chính thức 1.973 người đã thiệt mạng vì tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc vào năm 2011 và đã giảm 19% so với một năm trước đó. Các nhóm bảo vệ người lao động cho hay con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.

 

Trung Quốc là nhà tiêu thụ than hàng đầu thế giới, với than đóng góp tới 70% nhu cầu năng lượng của nước này.

 

Phan Anh

Theo AFP, Xinhua