Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:08

Trung Quốc: Nổ mỏ than tại Tân Cương làm 21 người chết

Dân trí

Một vụ nổ khí gas lớn tại mỏ than ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc sáng 13/12 đã khiến 21 người tử nạn, chính quền địa phương cho biết.

Tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc khiến hàng nghìn người chết mỗi năm
Tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc khiến hàng nghìn người chết mỗi năm

Theo hãng tin Xinhua, địa điểm xảy ra vụ nổ là mỏ than Baiyanggou, tại tỉnh tự trị Changji Hui vào khoảng 1 giờ 26 phút ngày thứ Sáu. Vào thời điểm xảy ra tai nạn có 34 công nhân đang làm việc dưới mỏ.

12 người đã tìm cách thoát thân ra ngoài ngay lập tức sau vụ nổ, nhưng số còn lại đã bị mắc kẹt bên trong. Đến chiều cùng ngày, các nhân viên cứu hộ đưa được một công nhân ra khỏi đống đổ nát.

Nhiệt độ tại khu vực xảy ra tai nạn có lúc tụt xuống chỉ còn -5 độ C.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc, lực lượng cứu hộ, người công nhân được giải cứu đã rơi vào tình trạng hôn mê khi được tìm thấy dưới lòng đất, và đã được chuyển tới bệnh viện để điều trị.

Cơ quan an toàn lao động nhà nước Trung Quốc khẳng định mỏ than này từng bị đóng cửa hồi tháng 6 vì lí do an toàn. Vậy nhưng khu mỏ đã mở cửa trở lại một cách trái phép trước khi xử lý triệt để vấn đề, dẫn tới tai nạn nêu trên.

Mỏ Baiyanggou có sản lượng khoảng 90.000 tấn/năm và đã hoạt động từ tháng 8/2007.

Tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc là rất phổ biến, chủ yếu do các chủ mỏ không tuân thủ các quy định về an toàn. Theo số liệu chính thức, trong năm 2012, 1384 người đã thiệt mạng tại nước này vì tai nạn tại mỏ than. Năm 2011 con số này lên tới 1973 người.

Thanh Tùng
Tổng hợp