Thứ sáu, 18/12/2020 - 09:50

Trung Quốc tập trận mô phỏng tấn công Đài Loan

Dân trí

Báo Hong Kong đưa tin, quân đội Trung Quốc điều các xe tăng chiến đấu chủ lực tham gia cuộc tập trận giả định tấn công Đài Loan.

Trung Quốc tập trận mô phỏng tấn công Đài Loan - 1

Xe tăng Type 96A tham gia tập trận mô phỏng tác chiến đô thị (Ảnh: CCTV/Weibo)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong bộ phim tài liệu do kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) phát sóng tuần trước, các xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A và xe chiến đấu bộ binh Type 04 của quân đội Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận tác chiến đô thị giả định.

Các phương tiện trên được thiết kế để chiến đấu trên địa hình phức tạp ở các thành phố và khu vực tại Đài Loan. Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc đã tính đến phương án tác chiến trên đường phố khi binh sĩ nước này đổ bộ đảo Đài Loan.

Cuộc tập trận có sự tham gia của một lữ đoàn chiến đấu từ Tập đoàn quân số 72 đóng quân ở tỉnh Chiết Giang và do Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc quản lý.

Cuộc tập trận được chia thành 2 đội. 230 binh sĩ với 30 xe tăng tạo thành đội màu đỏ đại diện cho quân đội Trung Quốc, với nhiệm vụ tấn công thành phố mô phỏng. Trong khi đó, đội màu xanh với 70 binh sĩ và 6 xe tăng có nhiệm vụ phòng thủ.

Với sự yểm trợ của các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, đội đỏ đã kiểm soát thành phố mô phỏng chỉ trong 3 giờ, sau khi gỡ mìn, phá các vật cản chắn đường và các chướng ngại vật do đội xanh tạo ra.

Theo SCMP, cuộc tập trận mô phỏng cuộc xung đột giả định giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng vũ trang Đài Loan, trong đó phía Đài Loan sử dụng lợi thế địa hình để bù đắp cho sự bất lợi về hỏa lực và binh sĩ.

CCTV đưa tin cuộc tập trận nhằm giúp các binh sĩ thuộc lữ đoàn bộ binh bọc thép từ bỏ "một số thói quen xấu" vốn hình thành do thói quen tác chiến vùng núi.

Chi Le-yi, chuyên gia về phòng vệ tại Đài Loan, cho biết tập trận đô thị giả định đã trở thành nội dung huấn luyện chính của Tập đoàn quân số 72 của quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây.

"Các xe tăng Type 96A nặng 45 tấn có khả năng tác chiến ở khu vực có địa hình phức tạp như Đài Loan, nơi có rất nhiều sông, núi và cầu. Xe chiến đấu bộ binh Type 04 có thể phối hợp tốt với Type 96A, vì Type 96A là xe tăng hạng nhẹ có thể vượt qua địa hình sông, núi", chuyên gia Chi cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia Chi cũng cảnh báo rằng sẽ không dễ dàng để mô phỏng địa hình phức tạp của Đài Loan và không ai quen thuộc với địa hình đó hơn chính lực lượng vũ trang của hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping ở Hong Kong nhận định, quân đội Trung Quốc đang xem xét những khó khăn và thách thức có thể xảy ra khi chiếm đảo Đài Loan. Trung Quốc cũng chuẩn bị các tàu tấn công đổ bộ, như Type 075 và Type 071, để chở xe tăng tới đảo Đài Loan.

"Sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực trong các cuộc chiến đô thị là một trong những chiến thuật phổ biến nhất trong chiến tranh hiện đại. Cuộc chiến cuối cùng giành quyền kiểm soát Đài Loan sẽ do lục quân và thủy quân lục chiến phụ trách", chuyên gia Song nhận định.

Theo chuyên gia Song, "trong bối cảnh Đài Loan là một vấn đề đang được (Trung Quốc) xem xét, cuộc tập trận gần đây được CCTV đưa tin nhằm phát đi cảnh báo tới lực lượng ủng hộ độc lập của Đài Loan".

Thành Đạt

Theo SCMP