Thứ tư, 16/09/2020 - 19:59

Trung Quốc “tố ngược” Mỹ, hoan nghênh phán quyết của WTO

Dân trí

Trung Quốc cho rằng phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chứng minh Mỹ vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế.

Trung Quốc “tố ngược” Mỹ, hoan nghênh phán quyết của WTO - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin. (Ảnh: AFP)

“Các chính trị gia Mỹ nhiều lần vu khống Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc, nhưng phán quyết (của WTO) đã chứng minh rằng chính Mỹ đã vi phạm các quy tắc quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay 16/9.

Một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại do Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO lập ra ngày 15/6 đã ra phán quyết nói rằng, các chính sách thuế của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc năm 2018 là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu.

Phán quyết cho rằng các mức thuế quan của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc vượt mức tối đa mà Mỹ đưa ra và Washington cũng không đưa ra lý giải thỏa đáng tại sao các biện pháp thuế quan của họ là một ngoại lệ hợp lý.

Theo phán quyết, Mỹ đã thất bại trong việc dùng cơ chế giải quyết tranh chấp để xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Hội đồng này đề nghị Mỹ tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên của WTO.

Ông Wang ca ngợi phán quyết của WTO là “khách quan và công bằng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, Mỹ đã “lợi dụng các tổ chức quốc tế để phục vụ cho lợi ích của mình”, trong khi Bắc Kinh ủng hộ cơ chế thương mại WTO và tôn trọng các quy tắc của tổ chức này.

Trung Quốc từng đệ đơn kiện lên WTO để phản đối hàng rào thuế quan Mỹ đã áp đặt lên hàng hóa của Trung Quốc.

Mỹ đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh cạnh tranh không công bằng và đánh cắp sở hữu trí tuệ, buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ khi tiếp cận thị trường Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả lại bằng việc áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Sau khi WTO đưa ra phán quyết, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có hành động với tổ chức này. Trước đó, ông Trump nhiều lần cảnh báo chấm dứt thỏa thuận và cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ Robert Lighthizer nhận định phán quyết của WTO đã cho thấy tổ chức này “hoàn toàn không đủ năng lực để ngăn chặn công nghệ gây hại của Trung Quốc”. Ông Lighthizer cho rằng Mỹ phải được cho phép “bảo vệ nước này trước các hành vi thương mại” của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo RT