Thứ ba, 07/07/2015 - 11:27

Trung Quốc tung "độc chiêu" chống khủng bố

Dân trí

Mạng tin Đa Chiều ngày 6/7 đưa tin Trung Quốc có thể sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tăng cường khâu tìm kiếm thông tin tình báo về các nhóm khủng bố ở nước này.

Mẫu máy bay Wing Loong. (Ảnh:

Mẫu máy bay Wing Loong. (Ảnh: Tân Hoa xã)


Trích dẫn báo cáo của Viện nghiên cứu Jamestown Foundation, tờ Đa Chiều cho biết lực lượng biên phòng của Trung Quốc là tuyến đầu trong cuộc chiến chống các hoạt động khủng bố ở khu vực biên giới trên khu tự trị Tân Cương.

Tuy nhiên, địa hình hiểm trở luôn gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động thu thập thông tin tình báo tại đây. Do đó, Không quân Trung Quốc đang cân nhắc khả năng triển khai máy bay không người lái (UAV) trong thời gian tới.

Trước đó, quân đội Trung Quốc cũng đã điều các UAV tới Tân Cương để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn sau trận động đất 6,4 độ richter hôm 3/7. Đây là lần đầu tiên Không quân Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái trong một hoạt động cứu nạn.

Người phát ngôn của Không quân Trung Quốc, ông Shen Jinke, cho biết máy bay không người lái sẽ mang tới những giải pháp kịp thời tới những nơi cần sự hỗ trợ, đồng thời khẳng định loại máy bay này có thể bay khoảng 100 phút tại các khu vực xảy ra thảm họa và gửi về trung tâm chỉ huy “những số liệu khoa học” về tình hình thực tế.

Một số hình ảnh mới được công bố cho biết mẫu máy bay không người lái nhiều khả năng sẽ được Không quân Trung Quốc triển khai trong thời gian tới là mẫu Wing Loong. Đây là mẫu máy bay được Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Chengdu phát triển.

Theo đánh giá của mạng tin Đa Chiều, những mẫu máy bay không người lái như Wing Loong sẽ trở thành vũ khí chiến lược trong việc thu thập thông tin tình báo thời gian thực trên mặt đất, tăng cường khả năng bảo vệ biên giới của lực lượng biên phòng Trung Quốc và kiểm soát tình hình.

Ngọc Anh
Theo WantChinaTimes

Mới nhất