Thứ sáu, 15/01/2021 - 13:58

Trung Quốc tung video tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan

Dân trí

Truyền thông Trung Quốc đăng đoạn video quân đội nước này tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần Đài Loan.

Trung Quốc tung video tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan - 1

Một trực thăng quân sự của Trung Quốc (Ảnh: CCTV)

Theo Dailymail, đoạn video ghi lại cảnh quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tập tấn công vào các mục tiêu và mô phỏng việc giành quyền kiểm soát một đảo không tên ở tỉnh Phúc Kiến, ở vùng biển gần với Đài Loan.

Đoạn video được CCTV công bố trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng chiến đấu "bất cứ lúc nào".

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang có dấu hiệu leo thang trong thời gian qua. Ngày 1/1, Trung Quốc đã từ chối đề nghị đàm phán từ phía Đài Loan, cáo buộc phía hòn đảo đang sử dụng "chiêu trò" và khiêu khích Bắc Kinh bằng cách đối đầu ở mọi lĩnh vực.

Thêm vào đó, việc Đài Loan ngày càng nâng cao quan hệ với Mỹ đã khiến Bắc Kinh không hài lòng. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả phương án quân sự.

Cuối năm trước, CCTV từng tung đoạn video ghi lại cuộc diễn tập giành quyền kiểm soát đảo của các quân nhân Trung Quốc, động thái mà giới quan sát cho rằng nhằm cảnh báo Đài Loan.

Trong đoạn video mới được đăng tải gần nhất, CCTV không nhắc tới bất cứ mối liên quan gì giữa cuộc diễn tập với Đài Loan. Tuy nhiên, Mân Nam, Phúc Kiến - nơi Trung Quốc tổ chức diễn tập lần này - là điểm trên lãnh thổ đại lục nằm gần nhất so với Đài Loan.

Đoạn video cho thấy các trực thăng quân sự Trung Quốc được chỉ đạo bay ở độ cao khoảng 20 mét so với mặt biển và tấn công vào các mục tiêu trên hòn đảo không tên. Các quân nhân sau đó nã hỏa lực từ trực thăng xuống và nhảy khỏi máy bay để đổ bộ xuống đảo.

Đức Hoàng

Theo Dailymail