Thứ sáu, 09/06/2017 - 16:51

Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông

Dân trí

Trung Quốc hôm nay 9/6 lớn tiếng tuyên bố nước này vẫn đang theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sau khi Không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom diễn tập cùng một tàu khu trục tại vùng biển này.

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 9/6 đã phát đi một thông báo trên trang mạng xã hội chính thức của cơ quan này, trong đó bày tỏ quan điểm của Bắc Kinh về các động thái gần đây của Mỹ trên Biển Đông.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh vẫn đang duy trì cảnh giác và theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai máy bay ném bom của Mỹ tiến hành các hoạt động bay huấn luyện tại vùng biển này hôm 8/6.

Trước đó, thông cáo báo chí của Không quân Mỹ cho biết hai máy bay ném bom B-1B Lancers, xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, đã thực hiện chuyến bay kéo dài 10 tiếng qua Biển Đông để diễn tập cùng tàu khu trục lớp Burke mang tên lửa dẫn đường USS Sterett .

Hoạt động diễn tập chung trên nhằm tăng cường khả năng tương thích giữa hải quân và không quân Mỹ thông qua việc trau dồi các chiến thuật, kỹ thuật và hoạt động chung, thông cáo cho biết thêm.

Hồi cuối tháng 5, Bắc Kinh cũng đã đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với Mỹ sau khi phát hiện tàu chiến USS Dewey của Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra ở gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hoạt động trên của tàu Mỹ là một phần trong chiến dịch “tuần tra đảm bảo tự do hàng hải” trên Biển Đông, vốn được duy trì từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Đây cũng là động thái thách thức Trung Quốc đầu tiên của Mỹ tại vùng biển này kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức từ cuối tháng 1.

Thành Đạt

Tổng hợp