Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:57

Trung Quốc tuyên bố không đối thoại cho tới khi Ấn Độ rút quân khỏi biên giới

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/7 tuyên bố điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Bắc Kinh và New Delhi để giải quyết mâu thuẫn ở khu vực biên giới là Ấn Độ phải rút quân khỏi khu vực Doka La - nơi quân đội hai nước đối đầu nhau trong suốt một tháng qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Ảnh: Reuters)

“Các kênh ngoại giao của chúng tôi hiện không bị cản trở. Và việc Ấn Độ rút quân là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đối thoại và tiếp xúc có ý nghĩa nào giữa hai nước”, Hindu dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói với các phóng viên ngày 20/7.

Cũng theo ông Lục, “thực tế và bản chất của vụ việc xảy ra ở khu vực Sikkim tại biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã rất rõ ràng, đó là lính biên phòng Ấn Độ đã vượt trái phép vào lãnh thổ Trung Quốc”.

Trong khi đó, tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết mâu thuẫn giữa nước này với Trung Quốc tại khu vực biên giới có thể giải quyết thông qua các cuộc hội đàm.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, nhưng trước hết, cả hai nước đều phải rút quân”, Ngoại trưởng Swaraj nhấn mạnh.

Theo bà Swaraj, việc phân định đường biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện vẫn chưa hoàn tất và hai nước sẽ giải quyết vấn đề này thông qua các cuộc thảo luận song phương, đồng thời Trung Quốc và Bhutan cũng sẽ phải giải quyết bằng các cuộc hội đàm riêng giữa hai nước.

Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu nhau ở khu vực Dokalam, gần ngã ba biên giới với Bhutan trong suốt một tháng qua qua sau khi Trung Quốc cáo buộc lính biên phòng Ấn Độ cản trở nước này xây dựng các con đường ở đây. Doka La là tên Ấn Độ của khu vực này trong khi Bhutan gọi là Dokalam còn Trung Quốc tuyên bố đây là một phần của khu vực Donglang.

Trung Quốc và Ấn Độ được cho là đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới đây trong một cuộc đối đầu căng thẳng nhất 30 năm qua. Trung Quốc hồi cuối tuần qua đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ngay sát biên giới với Ấn Độ và nhiều lần tuyên bố chỉ đàm phán sau khi New Delhi rút toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực tranh chấp.

Thành Đạt

Theo Hindu

Tin liên quan

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn leo thang

Mới nhất