Thứ hai, 09/09/2019 - 17:22

Truyền cảm hứng “sáng tạo như người Thụy Điển” cho thế hệ trẻ Việt Nam

Dân trí

Đại sứ quán Thụy Điển đã phát động cuộc thi khuyến khích thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng sáng tạo để xây dựng đất nước và đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Truyền cảm hứng “sáng tạo như người Thụy Điển” cho thế hệ trẻ Việt Nam - 1

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe (Ảnh: Đức Hoàng)

Ngày 9/9, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức lễ phát động cuộc thi mang tên “Sáng tạo như người Thụy Điển”. Đây là cuộc thi thường niên được Đại sứ quán phối hợp với các doanh nghiệp Thụy Điển cùng với các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Việt Nam nhằm khuyến khích sinh viên Việt Nam sáng tạo và tìm ra các giải pháp để xử lý các thách thức liên quan tới mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc được nêu ra trong Chương trình nghị sự 2030.

Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững số 9: “Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo”.

Phát biểu tại sự kiện, tân Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe cho biết: “Xã hội Thụy Điển có truyền thống lâu đời về thúc đẩy đổi mới. Kinh nghiệm của chúng tôi chứng minh rằng khuyến khích những ý tưởng sáng tạo từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội nói chung”.

“Tuổi trẻ mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy đổi mới, chúng ta nên truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường nơi các bạn trẻ được tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra giải pháp để giải quyết thách thức phát triển của ngày hôm nay và ngày mai. Giới trẻ chính là tác nhân của sự thay đổi và đổi mới”, bà Måwe cho hay.

Nhà ngoại giao Thụy Điển cũng đánh giá cao định hướng chiến lược của Việt Nam nhằm thúc đẩy đổi mới và nhấn mạnh rằng đổi mới sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng với Việt Nam trong tiến trình hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Bà Måwe cũng nhấn mạnh rằng cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam và Thụy Điển tính tới năm nay đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức được 50 năm. Chính vì vậy, sự kiện này càng có ý nghĩa hơn nữa khi có sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Một thế kỷ trước, Thụy Điển là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Dân số của họ vào khoảng 10 triệu người, chiếm 0,13% dân số thế giới. Mặc dù vậy, Thụy Điển ngày nay là một trong những nước dẫn đầu thế giới về đổi mới.

Quốc gia Bắc Âu là cái nôi của hàng loạt phát minh sáng chế tiêu biểu, đã làm thay đổi thế giới như mỏ-lết, vòng bi, thuốc nổ Dynamite, máy siêu âm, máy điều hoà không khí, dây đeo an toàn trên ô tô, Skype, Bluetooth, Spotify, công nghệ định vị toàn cầu GPS…

Innovation Union Scoreboard, chỉ số đo lường năng lực của các nước trong việc tạo ra môi trường khuyến khích đổi mới của EU, đã xếp Thụy Điển đi đầu về đổi mới trong các quốc gia liên minh châu Âu.

Thụy Điển cũng xếp vị trí thứ 2 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), trong khi Việt Nam hiện xếp thứ 42, tăng 3 bậc so với năm 2018. Chính vì vậy, Thụy Điển muốn chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, không ngừng sáng tạo, đổi mới để phát triển đất nước và mang lại những giá trị tích cực cho nhân loại và thế giới.

Đức Hoàng