Thứ ba, 20/11/2018 - 20:01

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ băng ghi âm vụ nhà báo Ả rập bị sát hại

Dân trí

Hãng tin Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/11 đã tiết lộ nội dung đoạn băng ghi âm được cho là liên quan đến vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng trước.

Các hoạt động của nhà báo Ả rập trước khi mất tích


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Getty)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Getty)

Đoạn ghi âm do Haberturk tiết lộ dường như cho thấy những khoảnh khắc cuối cùng trước khi nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê út. Tại đây, ông Khashoggi đã gặp 4 người đàn ông và xảy ra cự cãi.

"Bỏ tay tôi ra. Các anh nghĩ mình đang làm gì vậy", một người được cho là ông Khashoggi nói trong đoạn ghi âm sau khi bị 1 trong 4 người đàn ông siết lấy cánh tay bên trong lãnh sự quán.

Những người đàn ông trên được cho là đã đưa nhà báo Khashoggi đến phòng hành chính của lãnh sự quán và tại đây gặp thêm 3 người nữa. Theo Haberturk , một trong 3 người đàn ông Ả rập Xê út này là Maher Abdulaziz Mutreb, người được cho là đứng đầu nhóm sát thủ gồm 15 thành viên.

"Kẻ phản bội. Ông sẽ phải giải thích về điều này", giọng nói dường như của ông Mutreb trong đoạn ghi âm.

Trong 7 phút còn lại của băng ghi âm là những tiếng cự cãi, xô xát và tra tấn.

Haberturk cũng nói rằng đã có tổng cộng 19 cuộc gọi từ một "đơn vị C" bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul sang Ả rập Xê út. Trong số này, 4 cuộc gọi được cho là giữa ông Mutreb với Saud al-Qahtani, cố vấn thân cận của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman.

Hiện giới chức Ả rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các thông tin trên.

Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi mất tích bí ẩn sau khi đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul ngày 2/10. Giới chức Ả rập Xê út sau đó xác nhận, ông Khashoggi đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul trong một âm mưu được lên kế hoạch từ trước.

Giới chức Ả rập Xê út tuần trước cho biết đã bắt giữ 21 nghi phạm, trong đó 5 nghi phạm phải đối mặt với án tử hình. Ngay sau khi Ả rập Xê út công bố các chi tiết liên quan đến nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 17 quan chức Ả rập Xê út.

Minh Phương

Theo Sputnik