Thứ bảy, 11/01/2020 - 21:21

Tư lệnh Iran nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Dân trí

Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran Amir Ali Hajizadeh đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

Tư lệnh Iran nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine - 1
Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran Amir Ali Hajizadeh (Ảnh: AFP)

“Sau khi nghe tin máy bay Ukraine rơi, tôi đã ước giá mình có thể chết đi. Tôi ước mình chết đi và không phải chứng kiến sự việc này”, tướng Amir Ali Hajizadeh chia sẻ trong một cuộc họp báo diễn ra hôm nay 11/1. Tướng Hajizadeh cũng nhận toàn bộ trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine.

Ông Hajizadeh cho biết thêm, sự việc xảy ra khi Iran đang sẵn sàng cho các cuộc tấn công của Mỹ đáp trả vụ tấn công tên lửa của Tehran vào hai căn cứ ở Iraq. Ông cho rằng Mỹ có một phần trách nhiệm trong thảm kịch rơi máy bay này bởi quyết định sai lầm được đưa ra trong bối cảnh Iran cảnh giác với đe dọa của Mỹ tấn công 52 mục tiêu quan trọng của Iran.

Theo lời ông Hajizadeh, quân đội Iran đã nhận diện nhầm máy bay Ukraine là một tên lửa hành trình của đối phương đang nhắm vào Iran. Ông đã cố xin chỉ đạo từ cấp trên để kích hoạt tên lửa phòng thủ, tuy nhiên lại vấp phải sự cố liên lạc nên ông buộc phải đưa ra quyết định - một quyết định sai lầm kéo theo thảm kịch. Ông Hajizadeh cho biết thêm, ông chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định cuối cùng này.

Tướng Hajizadeh nói rằng, Vệ binh Cách mạng Iran đã thông báo cho giới lãnh đạo về việc họ dường như đã bắn nhầm máy bay ngay sau khi sự việc xảy ra, nhưng thông tin này không được tiết lộ ra bên ngoài trong quá trình điều tra hiện trường. Tuy nhiên, ông khẳng định, Vệ binh Cách mạng và quân đội Iran không hề có ý định che giấu vụ việc.

Tướng Hajizadeh cho biết, trước khi xảy ra thảm kịch này, ông đã đề nghị đóng cửa không phận với các chuyến bay thương mại ở Iran cho đến khi căng thẳng với Mỹ hạ nhiệt, song đề nghị không được chấp thuận.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine rơi sáng 8/1 chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Tehran, Iran. Vụ tai nạn khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 công dân Iran, 57 công dân Canada, 11 công dân Ukraine, còn lại là công dân Đức, Anh, Thụy Điển và Afghanistan. Giới chức Iran và Ukraine ban đầu nói rằng, vụ tai nạn có thể do trục trặc kỹ thuật khiến động cơ máy bay bốc cháy. Đến hôm nay, Iran mới thừa nhận bắn rơi máy bay do nhầm lẫn.

Minh Phương
Theo RT