Thứ sáu, 02/12/2016 - 14:44

Tuần duyên Trung Quốc lần đầu cứu ngư dân Philippines ở Biển Đông sau 4 năm

Dân trí

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm nay 2/12 đã cứu các ngư dân Philippines gặp nạn khi thuyền của họ bị lật ở gần bãi cạn Scarborough, nơi tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua, Manila và Bắc Kinh hợp tác với nhau trong một hoạt động cứu trợ tại khu vực này.

Tàu tuần duyên Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)
Tàu tuần duyên Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Theo Reuters, một tàu tuần duyên Philippines đã đi ra khu vực biển động ở gần bãi cạn Scarborough để tiếp nhận hai ngư dân nước này đang ở trên tàu Trung Quốc. Trước đó, tàu chở hai ngư dân Philippines bị lật và phía Trung Quốc đã tới giải cứu họ.

“Như chúng tôi đã nói, tàu Trung Quốc đang kết nối với tàu của chúng tôi để trao trả hai ngư dân Philippines. Việc này sẽ mất một chút thời gian vì khu vực này đang có biển động”, người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Philippines Armand Balilo cho biết.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua lực lượng tuần duyên 2 nước có sự tiếp xúc gần gũi như vậy ở khu vực bãi cạn Scarborough - nơi được coi là tâm điểm tranh chấp, gây căng thẳng trong quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Philippines từ nhiều năm nay.

Lần cuối cùng lực lượng tuần duyên 2 nước cùng hiện diện ở bãi cạn Scarborough là vào tháng 6/2012 trong một vụ chạm trán khi phía Philippines tìm cách bắt giữ ngư dân Trung Quốc được cho là hoạt động trái phép tại vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Vụ việc này đã khiến Manila quyết định đệ đơn kiện Bắc Kinh lên Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan nhằm bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý do Trung Quốc tự ý vẽ ra trên Biển Đông, trong đó có liên quan đến Scarborough.

Việc lực lượng tuần duyên Trung Quốc cứu giúp ngư dân Philippines cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong mối quan hệ giữa hai nước từ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhận nhiệm sở hồi cuối tháng 6. Nhà lãnh đạo Philippines đã có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh hồi tháng 10 và đã 2 lần diện kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người mà ông Duterte luôn bày tỏ sự cảm kích.

Trung Quốc trên thực tế đã chiếm đóng bãi cạn Scarborough từ năm 2012 và triển khai các tàu hải quân, hải cảnh để ngăn chặn ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào này đánh bắt cá. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte, các tàu Trung Quốc được cho là đã rút dần khỏi khu vực tiếp giáp với bãi cạn này và cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đây.

Thành Đạt

Tổng hợp