Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?

Sự chia rẽ nội khối đã gây thất vọng lớn cho các nước khu vực Tây Balkan, làm cho tương lai gia nhập ngôi nhà chung của họ ngày càng xa vời hơn.
>>Mỹ cảnh báo “các khoản hối lộ” của Trung Quốc ở Balkan
>>"Vành đai, con đường" của Trung Quốc đẩy các nước Tây Balkan vào nợ nần?

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17-18/10 vừa qua đã không đạt được sự đồng thuận khi một số quốc gia thành viên đứng đầu là Pháp phản đối mở các cuộc đàm phán gia nhập khối đối với Bắc Macedonia và Albania.

Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu? - 1

Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev đang đứng trước sức ép từ phe đối lập khi lời hứa đưa Bắc Macedonia gia nhâp EU đang bị đe dọa. Ảnh: vecer.mk.

Sự chia rẽ trong nội bộ khối đã gây thất vọng lớn cho các nước khu vực Tây Balkan, làm cho tương lai gia nhập ngôi nhà chung của họ ngày càng trở nên xa vời hơn.

Hội nghị thượng đỉnh EU lần này tại Brussels được các quốc gia khu vực Tây Balkan, đặc biệt là Bắc Macedonia, kỳ vọng hơn bao giờ hết, bởi sau nhiều lần cam kết lẫn nỗ lực cải cách, giấc mơ gia nhập khối của họ dự định sẽ được đưa ra trong cuộc họp lần này. Ngay Bắc Macedonia đã phải nhượng bộ với nước láng giềng Hy Lạp trong một thỏa thuận gây tranh cãi và chịu nhiều sức ép để đổi tên nước, mở đường cho họ tham gia vào các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhưng trái với sự mong đợi nhiều năm qua của các quốc gia Tây Balkan, một số quốc gia thành viên EU mà đứng đầu là Pháp lại không đồng ý để mở các cuộc đàm phán với Bắc Macedonia và Albania. Tất nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có lý do cho quyết định gây tranh cãi của mình, như EU cần phải giải quyết triệt để các vấn đề nội bộ, thực hiên một loạt cải cách và thống nhất nội bộ cả về chính trị lẫn kinh tế trước khi đề cập tới chuyện mở rộng khối. Nhưng phần lớn các quốc gia thành viên khác, trong đó có Đức, lại có quan điểm ngược lại sau những gì các quốc gia Tây Balkan thực hiện theo yêu cầu của EU trong thời gian qua.   

Uy tín của EU bị ảnh hưởng

Việc các nhà lãnh đạo EU không đồng thuận trong vấn đề mở rộng khối với các quốc gia khu vực Tây Balkan đã vô hình chung làm tổn hại tới uy tín của châu Âu và đe dọa triển vọng trở thành thành viên khối của các quốc gia này. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude-Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại buổi họp báo kết thúc hội nghị mô tả đây là “một sai lầm lịch sử” của châu Âu khi các nhà lãnh đạo không tìm được tiếng nói chung.

Còn Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Châu Âu, ông David McAllister, nhận định, kết quả của hội nghị cho thấy sự chia rẽ bên trong và bên ngoài châu Âu, chứng tỏ Liên minh châu Âu đã không thể thể hiện sức mạnh lãnh đạo, sự can đảm và tầm nhìn chiến lược. Thất bại trong việc đưa ra các quyết định táo bạo đã làm suy yếu sự ổn định, khả năng dự đoán và uy tín của EU trong mắt các đối tác và bạn bè.

Trong khi đó, dư luận tại Bắc Macedonia cũng tỏ ra rất thất vọng trước kết quả của hội nghị. Tổng thống Stevo Pendarovski nói rằng ý tưởng một châu Âu thống nhất là quyền của tất cả người dân châu Âu, không ai có thể tước bỏ. Bắc Macedonia là một quốc gia châu Âu và có quyền trở thành thành viên của ngôi nhà chung. Không hài lòng về kết quả hội nghị, Bộ trưởng ngoại giao Bắc Macedonia Nikola Dimitrov còn đặt câu hỏi liệu giới lãnh đao EU có thực sự nghiêm túc trong việc kết nạp các quốc gia thành viên Tây Balkan hay không.

Còn Thủ tướng Zoran Zaev, người đã đi tiên phong đàm phán việc đổi tên nước với Hy Lạp, đang phải đối mặt với sức ép rất lớn từ phe đối lập. Để thỏa thuận đổi tên nước tranh cãi với Hy Lạp được thông qua tại Quốc hội, ông đã phải thuyết phục các nghị sĩ bằng nhiều cam kết, trong đó hứa sẽ đưa Bắc Macedonia gia nhập EU và NATO. Nay mọi diễn biến mới đang chống lại ông.

Cảnh báo không sáng sủa

Kết quả thất vọng của hội nghị đã đưa các quốc gia khu vực Tây Balkan vào thế khó với nhiều cảnh báo không sáng sủa. Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách mở rộng khối, ông Johannes Hahn, nói rằng việc từ chối thừa nhận tiến bộ đã đạt được tại các quốc gia Tây Balkan sẽ dẫn tới nhiều hậu quả tiêu cực, bao gồm nguy cơ gây mất ổn định của khu vực, với tác động đầy đủ đến EU.

Cảnh báo của ông Hahn không phải là không có cơ sở, bởi Tây Balkan vốn là một khu vực có nhiều tranh cãi sắc tộc và lãnh thổ, là hậu quả của cuộc nội chiến tại Liên bang Nam Tư cũ trong những năm đầu của thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker cũng từng nói rằng ông ủng hộ nguyện vọng gia nhập EU của các quốc gia Tây Balkan để bóng ma của cuộc chiến tranh năm xưa quay sẽ không quay trở lại khu vực này.

Mặc khác, châu Âu chắc hẳn đã không thể bình yên như hôm nay nếu tuyến đường Balkan không được đóng lại vào đầu năm 2016 khi cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu lên tới đỉnh điểm. Thêm vào đó, các chính trị gia cảnh báo việc dập tắt hy vọng của Bắc Macedonia và Albania cũng như các quốc gia khác khu vực Tây Balkan có thể châm ngòi cho chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi trỗi dậy tại đây, đồng thời tạo khoảng trống cho các bên thứ ba như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, gia tăng tầm ảnh hưởng tại cửa ngõ phía Nam của châu Âu.

Trước thông tin xấu bủa vây, các nhà lãnh đạo Bắc Macedonia và Albania trấn an dư luận và cam kết tiếp tục cải cách để chứng minh nguyện vọng của họ là có thật, và hy vọng nhóm quốc gia phản đối sẽ thay đổi quan điểm, sớm nhất là tại hội nghị thượng đỉnh EU-Tây Balkan tại Croatia vào đầu năm tới.

Theo Hữu Bình

VOV-Praha

MỚI NHẤT
Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới
Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không Australia đã thực hiện chuyến bay thương mại dài nhất thế giới kéo dài gần 20 giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:26

Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất
Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất

(Dân trí) - Do hãng sản xuất không cắt cảnh có hình “đường lưỡi bò” trong phim Abominable theo yêu cầu của cơ quan chức năng Malaysia, nên bộ phim này đã chính thức bị cấm chiếu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:27

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc
Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc

Qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy: rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới nhiều hang ổ nằm ở Đông Nam Á.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:14

Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh
Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan Markle đã gần như rơi nước mắt khi kể về những áp từ dư luận và công chúng và gánh nặng mà cô phải mang trên vai khi làm dâu hoàng gia Anh. Chia sẻ thật lòng này đã khiến cô nhận được “bão” ủng hộ trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:05

Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m
Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m

(Dân trí) - Một hành khách say rượu đã buộc máy bay của hãng hàng không Nga Nordwind phải hạ cánh khẩn cấp sau khi người này gây náo loạn và cố gắng mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang di chuyển trên độ cao 10.000 m.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:24

Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối
Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối

Brexit đã có “nút gỡ” vào phút chót với thỏa thuận mới giữa EU và Anh. Mưu tính và thủ thuật của ông Boris Johnson là gì? Triển vọng sắp tới ra sao?

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:51

Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran
Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hành động đảm bảo an ninh quốc gia, bao gồm cả việc thực hiện các động thái quân sự chống lại Iran trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd không rút khỏi bắc Syria sau khi thỏa thuận tạm đình chỉ chiến dịch quân sự của Ankara với Mỹ hết thời hạn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ
Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ

(Dân trí) - Một rào cản lớn đối với việc gia hạn hiệp ước hạt nhân quan trọng giữa Washington và Moscow không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump hay người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đó là Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:31

Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm
Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm

(Dân trí) - Các nhà thám hiểm đáy biển đã tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản bị Mỹ đánh chìm trong hải chiến Midway từ Thế chiến 2.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:12

Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga
Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga

Chuyên gia Mỹ viết mục đích chủ yếu của tàu ngầm lớp Borei gần như không thể tưởng tượng nổi: mang đến sự tàn phá cho các thành phố của kẻ thù, thậm chí các lực lượng hạt nhân khác cũng sẽ bị xóa sổ trước khi chúng được kích hoạt.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:20

Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria
Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Syria và để lại đồng minh là lực lượng người Kurd có thể sẽ đẩy Mỹ vào rủi ro rơi bí mật quân sự quan trọng vào tay Nga và Syria, giới chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt
Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Nhiều hành khách lo sợ khi động cơ máy bay bốc cháy trước lúc chuẩn bị cất cánh từ sân bay Incheon ở Seoul, Hàn Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:58

Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã đăng tải hình ảnh cho thấy dây chuyền sản xuất xe tăng T-72B3, biến thế được nâng cấp từ xe tăng chủ lực huyền thoại T-72 của nước này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:42

Video tàu Nhật Bản phun vòi rồng đánh chìm tàu cá Triều Tiên vi phạm
Video tàu Nhật Bản phun vòi rồng đánh chìm tàu cá Triều Tiên vi phạm

(Dân trí) - Nhật Bản đã công bố đoạn video ghi lại vụ va chạm giữa tàu tuần tra của cơ quan kiểm ngư nước này với một tàu cá Triều Tiên.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:13

Những đứa trẻ Syria bị trúng bom trong chiến sự dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ
Những đứa trẻ Syria bị trúng bom trong chiến sự dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cuộc giao tranh giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd trong hơn 1 tuần qua tại Syria đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh mạng của dân thường tại đây, trong đó những trẻ em vô tội trở thành nạn nhân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:13

Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đã ngăn cản các nước Đông Nam Á tiếp cận nguồn tài nguyên dầu khí khổng lồ tại khu vực này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:59

Nóng bức khắc nghiệt, Qatar “chơi trội” lắp điều hòa ngoài đường phố
Nóng bức khắc nghiệt, Qatar “chơi trội” lắp điều hòa ngoài đường phố

(Dân trí) - Nhiệt độ tại Qatar - một trong những nơi nóng nhất trên trái đất - đã tăng nhanh chóng tới mức chính quyền phải lắp điều hòa bên ngoài các con phố và các khu chợ ngoài trời.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:09

Trung Quốc bắt giáo sư Nhật Bản nghi gián điệp
Trung Quốc bắt giáo sư Nhật Bản nghi gián điệp

(Dân trí) - Trung Quốc hồi tháng 9 đã bắt giữ một giáo sư Nhật Bản tại Đại học Hokkaido với cáo buộc do thám.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:07

Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào tháng sau
Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào tháng sau

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hy vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng sau, chấm dứt tình trạng căng thẳng kéo dài hơn một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:27

Thổ Nhĩ Kỳ bị “tố” vi phạm lệnh ngừng bắn, tiếp tục tấn công người Kurd tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bị “tố” vi phạm lệnh ngừng bắn, tiếp tục tấn công người Kurd tại Syria

(Dân trí) - Lực lượng người Kurd đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ sau vài giờ đồng hồ lệnh này có hiệu lực, và tiếp tục chiến dịch quân sự ở Syria.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:22

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm
“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm

(Dân trí) - Bức ảnh “Em bé Napalm” của phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út được bình chọn là bức ảnh tin tức ấn tượng nhất trong vòng 50 năm qua trong cuộc khảo sát của kênh truyền hình History.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Ông Kim Jong-un thăm trang trại trồng rau trước nguy cơ thiếu lương thực
Ông Kim Jong-un thăm trang trại trồng rau trước nguy cơ thiếu lương thực

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm trang trại trồng rau trong nhà kính khi Triều Tiên được cho là đang đối mặt với khó khăn về lương thực.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:58

Mỹ chính thức áp thuế lên lượng kỷ lục hàng hóa từ đồng minh EU
Mỹ chính thức áp thuế lên lượng kỷ lục hàng hóa từ đồng minh EU

(Dân trí) - Mỹ ngày hôm nay đã chính thức áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá kỷ lục 7,5 tỷ USD từ EU, bất chấp lời cảnh báo trả đũa từ liên minh châu Âu.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:38