Thứ ba, 10/09/2019 - 08:58

Ủy ban Hạ viện Mỹ cân nhắc luận tội Tổng thống Trump

Dân trí

Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ, cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát, đang cân nhắc các bước để chính thức hóa một cuộc điều tra có thể dẫn tới việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội.

Ủy ban Hạ viện Mỹ cân nhắc luận tội Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Ủy ban Tư pháp Hạ viện dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 12/9 nhằm đưa ra quyết định về có thực hiện cuộc điều tra có thể dẫn tới việc luận tội ông Trump hay không. Ngoài ra, họ cũng sẽ quyết định về việc trình cuộc điều tra lên Hạ viện vào cuối năm nay.

Ủy ban trên tuyên bố sẽ thực hiện một số cuộc điều tra riêng rẽ ông Trump kể từ khi cơ quan lập pháp Mỹ quay lại sau kỳ nghỉ hè hôm 9/9. Ủy ban Tư pháp đồng thời tuyên bố mở cuộc điều tra liên quan tới các thông tin nghi ngờ ông Trump đã gây áp lực lên chính phủ Ukraine để buộc họ hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Nếu cuộc điều tra luận tội ông Trump được thông qua trong 2 ngày tới, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler sẽ bắt đầu chỉ định các ủy ban và tiểu ban tiến hành các cuộc điều trần như là các thủ tục cho quá trình điều tra. 

“Hy vọng nó (cuộc điều tra) sẽ giúp chúng tôi có thể tiến nhanh và hiệu quả hơn. Chúng tôi đang xem xét các sự việc khác nhau liên quan tới Tổng thống với mục tiêu cân nhắc về khả năng đưa những vấn đề này ra để tiến hành luận tội”, ông Nadler nói với các phóng viên.

Trong lịch sử, mới chỉ có 2 tổng thống bị Hạ viện đưa ra luận tội là ông Andrew Johnson vào năm 1868 và Bill Clinton vào năm 1999. Cả 2 ông đều được Thượng viện tha bổng và không bị phế truất.

Cựu Tổng thống Richard Nixon từ chức năm 1974 sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua điều khoản luận tội chống lại ông, tuy nhiên việc xuống chức diễn ra trước khi toàn thể Hạ viện bỏ phiếu về vấn đề này.

Theo nguồn tin từ Reuters, có ít nhất 134 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ cuộc điều ra luận tội ông Trump. Con số này vẫn còn khá thấp so với yêu cầu 218 phiếu thuận để Hạ viện phê chuẩn một nghị quyết.

Mặt khác, kể cả khi Hạ viện phê chuẩn việc luận tội ông Trump, đề xuất luận tội vẫn phải cần 2/3 số ghế ở Thượng viện thông qua. Điều này gần như là không thể xảy ra vì đảng Cộng hòa vẫn đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

 Đức Hoàng

Theo Reuters