Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đi vào “ngõ cụt”?

Dân trí Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều nhằm giải trừ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn rơi vào bế tắc sau mọi nỗ lực từ cả hai phía.
>>Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt”
>>Tố Mỹ “câu giờ”, Triều Tiên gạt phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán
>>Đáp trả Mỹ, Triều Tiên dọa sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần

Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đi vào “ngõ cụt”? - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt ra hạn chót cuối năm để Mỹ thay đổi lập trường trong các cuộc đàm phán song phương. Tuy nhiên, giới chức Mỹ không thực sự coi trọng cảnh báo này của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuần trước tuyên bố, vấn đề phi hạt nhân hóa bây giờ đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán với Mỹ.

Hãng tin Reuters đã “điểm mặt” một số vấn đề mâu thuẫn giữa Mỹ và Triều Tiên khiến các cuộc đàm phán giữa hai nước liên tục rơi vào bế tắc.

Chính sách thù địch

Một đặc phái viên của Triều Tiên đã cáo buộc các quan chức Mỹ khăng khăng giữ “thái độ và quan điểm cũ” khi các cuộc đàm phán giữa hai nước diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10 bị sụp đổ. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà ngoại giao Mỹ - Triều sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tháng 6 đồng ý nối lại đàm phán trong cuộc gặp tại đường biên giới liên Triều.

Hiện không có nhiều thông tin về những gì Mỹ và Triều Tiên đã đề xuất và tìm kiếm trong cuộc đàm phán hồi tháng 10.

Tuy nhiên, Triều Tiên cho đến nay vẫn yêu cầu Mỹ phải có động thái “có qua có lại” sau khi Bình Nhưỡng dỡ bỏ một cơ sở thử nghiệm hạt nhân. Một trong những điều mà Bình Nhưỡng kỳ vọng là Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2, Triều Tiên đã đề xuất xóa sổ tổ hợp hạt nhân Yongbyon của nước này để đổi lấy việc hủy bỏ 5 nghị quyết trừng phạt chính của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng việc Triều Tiên phá hủy Yongbyon vẫn chưa đủ. Washington kêu gọi Bình Nhưỡng chuyển vũ khí hạt nhân và nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân tới Mỹ.

Triều Tiên cũng thông báo đã dỡ bỏ cơ sở phóng tên lửa Sohae, coi đây là bước đầu tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Triều Tiên lại sử dụng chính cơ sở này để thực hiện một vụ thử nghiệm mà Bình Nhưỡng tuyên bố là “rất quan trọng” hôm 8/12.

Triều Tiên cũng liên tục kêu gọi Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu Washington dừng “chính sách thù địch”, bao gồm việc chỉ trích vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đi vào “ngõ cụt”? - 2

Hình ảnh vụ phóng thử pháo siêu lớn của Triều Tiên hôm 28/11 (Ảnh: KCNA)

Theo một nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Seoul, Hàn Quốc, giới chức Mỹ bước tới bàn đàm phán tại Stockholm nhằm tìm kiếm mục tiêu “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” Triều Tiên. Ngoài ra, các nhà đàm phán Mỹ cũng hối thúc Triều Tiên dừng các vụ thử vũ khí, coi đây là bước đầu tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Mặc dù một số thông tin trên truyền thông nói rằng, Mỹ đã lên kế hoạch đề xuất dỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu than đá và hàng may mặc của Triều Tiên, song nguồn tin ngoại giao trên cho biết cuộc đàm phán tại Stockholm không thảo luận chi tiết về vấn đề này.

Mỹ và Hàn Quốc đã cân nhắc về những lĩnh vực khả thi để nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, với điều kiện là các lệnh trừng phạt này có thể được áp đặt trở lại nếu cần thiết. Một trong số đó là nối lại các chuyến du lịch của người Hàn Quốc tới Triều Tiên.

Ngược lại, Triều Tiên vẫn tìm kiếm “sự bảo đảm mang tính hệ thống” cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và loại bỏ hoàn toàn 5 nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

5 nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc được đưa ra vào các năm 2016 và 2017, giới hạn đáng kể hoạt động xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên và cấm các giao dịch tài chính quốc tế, ngăn chặn Bình Nhưỡng kiếm ít nhất 1 tỷ USD/năm.

Mặc dù Triều Tiên vẫn kỳ vọng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ, song nguồn tin ngoại giao nói rằng Mỹ không thể đánh cược bằng việc nới lỏng trừng phạt và trao cho Triều Tiên những món quà mà không đạt được bước tiến triển đáng kể nào về việc phi hạt nhân hóa.

“Các lệnh trừng phạt về cơ bản là tất cả những gì mà họ (Mỹ) phải gây sức ép với Triều Tiên”, nguồn tin cho biết.

Các nhà đàm phán Mỹ đã chọn thời điểm cho cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên sau khi cuộc gặp tại Stockholm bị đổ vỡ. Tuy nhiên, giới chức Triều Tiên được cho là vẫn chưa hợp tác.

Hạn chót với Mỹ

Khi hạn chót cuối năm sắp tới gần, Triều Tiên đã có các động thái gia tăng căng thẳng, phóng hàng chục tên lửa và cảnh báo rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể chọn một con đường khác nếu con đường ngoại giao với Mỹ thất bại.

Một chỉ huy quân sự Triều Tiên tuần trước cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un “không hài lòng” với những phát ngôn của Tổng thống Donald Trump rằng ông có thể sử dụng vũ lực quân sự chống lại Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Cuộc đua tái tranh cử tổng thống và cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump có thể khiến Triều Tiên càng tự tin vào thế mạnh của nước này trên bàn đàm phán.

Các vụ thử vũ khí gần đây làm dấy lên quan ngại rằng Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử tên lửa và hạt nhân, vốn dừng lại từ năm 2017. Giới phân tích mô tả vụ phóng các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hồi tháng trước là lời nhắc nhở với Tổng thống Trump.

“Triều Tiên đang đẩy dần mọi thứ vượt qua giới hạn bằng các vụ thử, và người Mỹ nói rằng các vụ thử này không phải là vấn đề quá lớn, tuy nhiên họ không thoải mái với điều đó. Nếu không có bất kỳ tiến triển nào trước cuối năm nay, Triều Tiên sẽ làm điều gì đó, có thể là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Khi đó, Mỹ sẽ không có phương án nào ngoài việc đáp trả cứng rắn, và trong tình huống xấu nhất, các cuộc đàm phán có thể đổ vỡ mãi mãi”, nguồn tin ngoại giao nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Các nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới
Các nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Họ đều chưa tới 40 tuổi, được đào tạo bài bản và đại diện cho thế hệ trẻ hiện đại và năng động.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:46

Sông Mekong đổi sang màu lạ vì cạn nước
Sông Mekong đổi sang màu lạ vì cạn nước

(Dân trí) - Một số đoạn của sông Mekong gần đây đã chuyển sang màu xanh lục lam bất thường nghi do mực nước xuống ở mức quá thấp.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:46

Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn
Pháp tắc đường 630 km vì đình công quy mô lớn

(Dân trí) - Các cuộc đình công quy mô lớn tại Pháp đã gây ra tình trạng tắc đường dài tổng cộng 630km ở khu vực thủ đô Paris và các vùng lân cận hôm qua, khiến người dân trải qua một ngày đầu tuần đầy xáo trộn.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:10

Triều Tiên cảnh báo ông Trump gánh hậu quả lớn nếu “xúc phạm” ông Kim Jong-un
Triều Tiên cảnh báo ông Trump gánh hậu quả lớn nếu “xúc phạm” ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump phải dừng đưa ra những phát ngôn xúc phạm nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong bối cảnh căng thẳng song phương có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:20

Liên Hợp Quốc họp khẩn sau vụ thử "quan trọng" của Triều Tiên
Liên Hợp Quốc họp khẩn sau vụ thử "quan trọng" của Triều Tiên

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào ngày mai 11/12 theo đề nghị của Mỹ sau vụ thử tại bãi phóng Sohae cuối tuần qua của Triều Tiên, một vụ thử mà Bình Nhưỡng tuyên bố có thể làm "thay đổi vị thế chiến lược" của Triều Tiên.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:00

Núi lửa bất ngờ phun trào ở New Zealand, 5 người chết, hơn 20 người nghi mất tích
Núi lửa bất ngờ phun trào ở New Zealand, 5 người chết, hơn 20 người nghi mất tích

(Dân trí) - Một núi lửa tại New Zealand đã bất ngờ phun trào vào hôm nay, làm ít nhất 5 người chết và khoảng 20 người bị thương. Hơn 20 người khác bị nghi đang mất tích, sau khi giới chức thông báo ngừng công tác tìm kiếm do tình hình nguy hiểm.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:30

Bán vũ khí: Mỹ vẫn dẫn đầu, Nga sụt giảm
Bán vũ khí: Mỹ vẫn dẫn đầu, Nga sụt giảm

100 nhà sản xuất vũ khí và nhà thầu quân sự lớn nhất thế giới đã chứng kiến ​​một sự gia tăng khác về doanh số vũ khí trên toàn cầu trong năm 2018, với tổng doanh thu 420 tỉ USD - cao hơn khoảng 4,6% so với năm 2017 .

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:24

Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch từng được áp dụng tại Nhật Bản như thế nào?
Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch từng được áp dụng tại Nhật Bản như thế nào?

(Dân trí) - Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) cho biết, Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản thí điểm làm sạch tại sông Tô Lịch (Hà Nội) vừa qua đã từng được triển khai tại Nhật Bản cách đây hàng chục năm và rất thành công.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:16

Cảnh báo Mỹ, Triều Tiên tuyên bố “không còn gì để mất”
Cảnh báo Mỹ, Triều Tiên tuyên bố “không còn gì để mất”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Triều Tiên hôm nay 9/12 tuyên bố nước này không còn gì để mất, sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng có thể mất tất cả nếu quay lại thái độ thù địch với Washington.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:17

Trung Quốc phạt cầu thủ Pháp vì không nhìn quốc kỳ
Trung Quốc phạt cầu thủ Pháp vì không nhìn quốc kỳ

(Dân trí) - Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc đã khiển trách và phạt một cầu thủ Pháp 1.400 USD chơi cho một đội bóng rổ địa phương vì không nhìn quốc kỳ Trung Quốc khi chào cờ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:16

Bà Michelle Obama nhắn gửi nữ sinh Việt: Hãy theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục
Bà Michelle Obama nhắn gửi nữ sinh Việt: Hãy theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với các nữ sinh Việt tại Long An hôm nay, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mong muốn các trẻ em gái tại Việt Nam nắm bắt mọi cơ hội để theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục, từ đó cống hiến cho gia đình, cộng đồng và đất nước.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:47

Philippines có thể mua tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
Philippines có thể mua tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Philippines được cho là có thể trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua tên lửa hành trình siêu âm nhanh nhất thế giới do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất mang tên BrahMos.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới của nữ chính trị gia 34 tuổi
Hành trình trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới của nữ chính trị gia 34 tuổi

(Dân trí) - Bà Sanna Marin, người sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34, sinh ra trong một gia đình lao động tại Phần Lan và bà là người đầu tiên trong gia đình hoàn thành chương trình trung học và đại học trước khi bước vào chính trường và được thăng tiến nhanh chóng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:57

Tin đồn xe tải trắng bí ẩn gieo rắc sợ hãi khắp nước Mỹ
Tin đồn xe tải trắng bí ẩn gieo rắc sợ hãi khắp nước Mỹ

(Dân trí) - Tin đồn về những người đàn ông bí ẩn lái xe tải trắng chuyên bắt cóc phụ nữ làm nô lệ tình dục và bán các bộ phận cơ thể đang gieo rắc nỗi sợ hãi trên khắp nước Mỹ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:41

Vệt khói gấp khúc trên bầu trời Trung Quốc gây xôn xao
Vệt khói gấp khúc trên bầu trời Trung Quốc gây xôn xao

(Dân trí) - Cộng đồng mạng ở Trung Quốc cuối tuần qua xôn xao với hình ảnh vệt khói lạ xuất hiện trên bầu trời miền bắc nước này. Truyền thông quốc gia Trung Quốc sau đó đã lý giải hiện tượng này.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:11

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thăm trường học tại Long An
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thăm trường học tại Long An

(Dân trí) - Sáng 9/12, bà Michelle Obama đã tới thăm trường THPT Cần Giuộc, tỉnh Long An để thảo luận về các vấn đề giáo dục và hỗ trợ các trẻ em gái. Đây là chương trình theo sáng kiến của Tổ chức Obama nhằm hỗ trợ các trẻ em gái trên toàn thế giới.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:04

Tổng thống Nga - Ukraine bàn gì trong lần đối mặt đầu tiên?
Tổng thống Nga - Ukraine bàn gì trong lần đối mặt đầu tiên?

(Dân trí) - Trong lần gặp nhau chính thức đầu tiên vào hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là sẽ bàn bạc nhiều chủ đề đang khiến quan hệ giữa 2 nước láng giềng căng thẳng kéo dài.

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:20

Những tình nguyện viên "Tây" phải lòng Việt Nam
Những tình nguyện viên "Tây" phải lòng Việt Nam

(Dân trí) - Rebekah Thielemans, Brett Simonds và Michael Stephens đến Việt Nam làm tình nguyện nhờ những cơ duyên khác nhau nhưng đều "phải lòng" đất nước và con người nơi đây.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:46

Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt”
Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt”

(Dân trí) - Hàng loạt động thái thử vũ khí của Triều Tiên trong những tuần gần đây đã khiến mối quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng, thậm chí có thể đẩy hai nước vào một cuộc khủng hoảng mới.

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:20

Mỹ đòi mảnh vỡ máy bay không người lái nghi bị phòng không Nga bắn rơi
Mỹ đòi mảnh vỡ máy bay không người lái nghi bị phòng không Nga bắn rơi

(Dân trí) - Quân đội Mỹ cáo buộc phòng không Nga đứng sau vụ bắn rơi máy bay không người lái của Washington ở Libya tháng trước và yêu cầu bên bắn hạ trả mảnh vỡ của thiết bị này lại cho Mỹ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:29

Ông Kim Jong-un dự khánh thành khu nghỉ dưỡng giữa "bão khẩu chiến" Mỹ-Triều
Ông Kim Jong-un dự khánh thành khu nghỉ dưỡng giữa "bão khẩu chiến" Mỹ-Triều

(Dân trí) - Giữa lúc quan hệ Mỹ - Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới dự lễ khánh thành khu nghỉ dưỡng cao cấp ở miền trung nước này trong một động thái thể hiện tinh thần tự chủ của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:32

Nữ bộ trưởng Phần Lan 34 tuổi sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới
Nữ bộ trưởng Phần Lan 34 tuổi sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Phần Lan sắp có thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này, cũng là thủ tướng trẻ nhất thế giới, khi bà Sanna Marin, 34 tuổi, nhậm chức.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:25

Mỹ làm lễ “rửa tội” cho siêu tàu sân bay đắt đỏ hàng đầu thế giới
Mỹ làm lễ “rửa tội” cho siêu tàu sân bay đắt đỏ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã làm lễ “rửa tội” cho tàu sân bay mới nhất của lực lượng này mang tên cựu Tổng thống John F. Kennedy. Đây là tàu sân bay thuộc lớp Ford, lớp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới với chi phí chế tạo mỗi chiếc vượt trên 10 tỷ USD.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:01

Mỹ thừa nhận đứng sau Nga về phát triển vũ khí siêu thanh
Mỹ thừa nhận đứng sau Nga về phát triển vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận rằng Washington đang phải tìm cách đuổi kịp Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:38