Vì sao tỷ lệ tử vong tại Đức thấp dù là ổ dịch "nóng" thứ 3 ở châu Âu?

Dân trí Đức có số ca mắc Covid-19 cao thứ 3 tại châu Âu, chỉ sau Italia và Tây Ban Nha, nhưng số trường hợp tử vong rất thấp so với 2 điểm nóng này.
>>Đức có 115 người chết vì Covid-19, Thủ tướng Merkel xét nghiệm âm tính
>>Đức ghi nhận 2.700 ca nhiễm virus chỉ trong 1 ngày
>>Hơn 9.300 ca mắc Covid-19, Đức xây bệnh viện dã chiến

 
Vì sao tỷ lệ tử vong tại Đức thấp dù là ổ dịch nóng thứ 3 ở châu Âu? - 1

Một nhóm nhân viên y tế tại trung tâm điều trị Covid-19 ở Berlin. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu thống kê của viện nghiên cứu RKI, số ca tử vong vì Covid-19 tại Đức tính đến hôm nay 25/3 là 149 người, trong khi số ca mắc là 31.554.

Theo Dailymail, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại Italia hiện ghi nhận ở mức 9%, tại Pháp là 4,4%, Anh 5,3%, Tây Ban Nha 5,4%, nhưng tại Đức chỉ có gần 0,4%.

Các chuyên gia về virus đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao, so với các nước khác, tỷ lệ những người Đức tử vong sau khi được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) thấp như vậy?

Theo dõi rất chặt chẽ các ổ dịch

Theo các chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm, lý do lớn nhất dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa các nước châu Âu đó là, ngay từ những ngày đầu khi dịch mới bùng phát, Đức đã nỗ lực theo dõi, xét nghiệm và kiểm soát các ổ dịch tại nước này.

Điều này đồng nghĩa với việc Đức đã có nhận thức đúng đắn hơn về quy mô của dịch Covid-19 so với các quốc gia chỉ tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng rõ rệt, trong đó chủ yếu là các bệnh nhân có nguy cơ cao nhất hoặc ở trong tình trạng nguy kịch nhất.

“Ngay từ đầu, khi mới chỉ có một vài trường hợp, chúng tôi đã phát hiện và cách ly họ, chúng tôi làm việc đó khá tốt tại Đức. Đó là lý do chính”, Reinhard Busse, người đứng đầu khoa quản lý chăm sóc sức khỏe tại Đại học Công nghệ Berlin, cho biết.

Ngoài ra, các yếu tố khác, như độ tuổi của những người mắc bệnh hay thời điểm bùng phát dịch, cũng là những lý do giải thích cho tỷ lệ tử vong thấp tại Đức. Tuy vậy, chính sách xét nghiệm rộng rãi vẫn là “chìa khóa” quan trọng nhất dẫn tới thành công của Đức.

Vì sao tỷ lệ tử vong tại Đức thấp dù là ổ dịch nóng thứ 3 ở châu Âu? - 2

Biểu đồ về tỷ lệ tử vong tại 6 nước châu Âu có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất. Đức là nước có tỷ lệ thấp nhất. (Đồ họa: Dailymail)

Với hơn 31.000 ca nhiễm, dịch Covid-19 tại Đức dường như có quy mô lớn hơn Pháp - nơi mới có hơn 20.000 ca nhiễm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong tại Pháp cao hơn là dấu hiệu cho thấy vẫn còn nhiều trường hợp chưa được chẩn đoán bệnh tại nước này.

Ngay từ đầu, giới chức y tế Đức đã theo dõi rất chặt chẽ các ổ dịch. Khi một cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Đức ngay lập tức truy tìm những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, sau đó tiến hành xét nghiệm và cách ly những người này, từ đó phá vỡ chuỗi lây nhiễm.

Washington Post dẫn lời Christian Drosten, nhà virus học tại bệnh viện Charité ở Berlin, cho biết ông "tin tưởng chắc chắn rằng” năng lực chẩn đoán cao đã biến Đức trở thành nước đi đầu trong việc phát hiện dịch bệnh.

Thực chất, các tiêu chí xét nghiệm Covid-19 ban đầu ở Đức không nhiều hơn Italia. Các đối tượng được xét nghiệm gồm những người đã có triệu chứng, từng tới các khu vực có nguy cơ cao hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, quy mô xét nghiệm đã được tăng cường trong những tuần gần đây tại Đức. Số trường hợp được xét nghiệm ở Đức đã tăng từ 35.000 trong tuần đầu tiên của tháng 3 tới 100.000 trong tuần thứ 2. Con số này chưa bao gồm các xét nghiệm được thực hiện bên trong các bệnh viện.

Chính sách của chính phủ Đức là “làm tất cả mọi cách để phát hiện, cách ly, xét nghiệm và điều trị từng ca bệnh”, đồng thời “định vị từng người tiếp xúc với các bệnh nhân”. Truyền thông Đức đưa tin nước này có thể tiến hành khoảng 160.000 xét nghiệm mỗi tuần.

Độ tuổi bệnh nhân và hệ thống y tế

Vì sao tỷ lệ tử vong tại Đức thấp dù là ổ dịch nóng thứ 3 ở châu Âu? - 3

Các phóng viên giữ khoảng cách nhất định khi dự cuộc họp báo của Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, một lý do khác giải thích cho tỷ lệ tử vong thấp tại Đức là vì các bệnh nhân mắc Covid-19 ở nước này trẻ hơn so với các nước khác trong khu vực. Các số liệu được thống kê trên toàn thế giới cho thấy người già có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn so với người trẻ.

Nhà dịch bệnh học Karl Lauterbach, một thành viên của Quốc hội Đức, cho biết dịch Covid-19 tại Đức khởi phát từ nhóm đông đảo các thanh niên trẻ tuổi, những người trở về sau các chuyến nghỉ dưỡng. Trong khi đó, dịch ban đầu bùng phát tại Italia chủ yếu tập trung vào nhóm dân số già của nước này.

Mặc dù độ tuổi dân số trung bình tại Đức cao thứ 2 trong khối Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Italia, nhưng độ tuổi trung bình của bệnh nhân Covid-19 tại Đức chỉ là 46 tuổi, trong khi tại Italia là 63 tuổi và tại Anh là 64 tuổi. Hơn 70% số ca mắc Covid-19 tại Đức nằm trong độ tuổi từ 20-50.

Cũng theo Lauterbach, với số giường chăm sóc đặc biệt và máy thở nhiều hơn hầu hết các nước châu Âu khác, cùng với đó là các biện pháp phòng dịch từ sớm, ông tin rằng Đức sẽ không “vỡ trận” và biến thành Italia hay Tây Ban Nha thứ hai.

Hệ thống y tế của Đức được cho là trang bị tốt hơn so với các nước khác. Đức hiện có 25.000 giường chăm sóc đặc biệt với máy thở hỗ trợ, đồng nghĩa với việc các bệnh nhân có cơ hội hồi phục nhanh hơn. Trong khi đó, Pháp chỉ có khoảng 7.000 giường chăm sóc đặc biệt, còn Italia có khoảng 5.000 giường và Anh cũng chỉ có hơn 4.000 giường.

Chính phủ Đức cho biết nước này đã lên kế hoạch tăng gấp đôi số giường bệnh trong vài tuần tới để tránh xảy ra kịch bản quá tải tại các bệnh viện.

Theo CNN, trong số 9 nước có số người mắc Covid-19 cao nhất, nước nào có tỷ lệ điều dưỡng cao nhất là nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất. Đức có tỷ lệ 13,2 điều dưỡng/1.000 người, cao hơn những nước khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Khi số ca nhiễm tại Đức bắt đầu tăng lên, giới chức y tế nước này đã yêu cầu người dân giữ khoảng cách cộng đồng và cấm các sự kiện tập trung đông người. Các bang tại Đức thậm chí cấm tụ tập quá 2 người bên ngoài nơi ở.

Ngược lại với chính sách được áp dụng trên quy mô toàn quốc tại Italia và Pháp, phần lớn chính sách kiểm soát dịch bệnh tại Đức được giao cho chính quyền của các bang và chính các bang sẽ tự quyết định việc phong tỏa hay đóng cửa các trường học.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga cho người dân nghỉ làm 1 tuần nguyên lương chống Covid-19
Nga cho người dân nghỉ làm 1 tuần nguyên lương chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ cho người dân nước này nghỉ 1 tuần nguyên lương vào tuần tới để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:26

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha mắc Covid-19 sau xét nghiệm âm tính
Phó Thủ tướng Tây Ban Nha mắc Covid-19 sau xét nghiệm âm tính

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo được xác nhận mắc Covid-19 sau lần xét nghiệm thứ hai mặc dù lần xét nghiệm trước đó cho kết quả âm tính.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:12

Nhà ngoại giao Anh tử vong vì Covid-19
Nhà ngoại giao Anh tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Phó đại sứ Anh tại Hungary Steven Dick đã qua đời ở tuổi 37 sau khi mắc Covid-19. Ông là nhà ngoại giao đầu tiên của Anh tử vong vì căn bệnh này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:52

Italia: Gần 700 người chết, hơn 5.000 người mắc Covid-19 trong ngày
Italia: Gần 700 người chết, hơn 5.000 người mắc Covid-19 trong ngày

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, tuy số người tử vong và mắc mới Covid-19 vẫn ở mức cao nhưng tốc độ lây lan dịch Covid-19 ở Italia bắt đầu chậm lại nhờ các biện pháp phong tỏa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:30

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới mắc Covid-19
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới mắc Covid-19

(Dân trí) - Một trong những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới đã dương tính với virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh virus đang lây lan mạnh khắp toàn cầu với số người nhiễm tăng chóng mặt.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:29

Hơn 2.000 người chết vì Covid-19, Iran cấm đi lại dịp năm mới
Hơn 2.000 người chết vì Covid-19, Iran cấm đi lại dịp năm mới

(Dân trí) - Iran sẽ ban hành lệnh cấm đi lại trong dịp năm mới và tụ tập tại công viên khi số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này đã lên tới hơn 2.000 người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:11

3 tỷ người trên thế giới bị phong tỏa vì Covid-19
3 tỷ người trên thế giới bị phong tỏa vì Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang làm thay đổi nhịp sống ở hầu khắp thế giới khi cuộc sống của khoảng 2,6 tỷ người ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế đi lại, hạn chế tập trung đông người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:54

Số người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha vượt Trung Quốc
Số người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha vượt Trung Quốc

(Dân trí) - Số ca tử vong vì virus corona chủng mới tại Tây Ban Nha hôm nay đã lên tới hơn 3.400 người, vượt qua Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:23

Thái tử Charles gặp Nữ hoàng Anh sau khi tiếp Thân vương Monaco
Thái tử Charles gặp Nữ hoàng Anh sau khi tiếp Thân vương Monaco

(Dân trí) - Thái tử Charles đã gặp Nữ hoàng Elizebeth II chỉ 2 ngày sau khi chủ trì một sự kiện với Thân vương Monaco Albert. Hiện cả Thái tử Charles và Thân vương Monaco đã mắc Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:14

Linh mục Italia qua đời sau khi nhường máy thở
Linh mục Italia qua đời sau khi nhường máy thở

(Dân trí) - Một linh mục Italia bị nhiễm virus corona đã qua đời sau khi nhường máy thở cho một bệnh nhân trẻ hơn.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:15

Thái tử Anh dương tính với Covid-19
Thái tử Anh dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Thái tử Charles, con trai của Nữ hoàng Anh và người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng tại Anh, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:22

Nhà giàu Trung Quốc bỏ 20.000 USD thuê máy bay đưa con rời Mỹ tránh dịch
Nhà giàu Trung Quốc bỏ 20.000 USD thuê máy bay đưa con rời Mỹ tránh dịch

(Dân trí) - Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, các sinh viên từ các gia đình giàu có Trung Quốc đang thuyết phục cha mẹ chi hàng chục nghìn USD mua ghế trên các máy bay riêng để về nhà.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump tuyên bố dừng cách gọi “virus Trung Quốc”
Tổng thống Trump tuyên bố dừng cách gọi “virus Trung Quốc”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ dừng gọi virus corona mới (SARS-CoV-2) là “virus Trung Quốc” sau vài tuần Mỹ - Trung "khẩu chiến" căng thẳng vì mầm bệnh gây chết người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:42

Hoàng hậu Malaysia tham gia nấu ăn cho nhân viên y tế chống dịch Covid-19
Hoàng hậu Malaysia tham gia nấu ăn cho nhân viên y tế chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hoàng hậu Malaysia Tunku Azizah đã nấu ăn cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, trong bối cảnh nước này có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất Đông Nam Á.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:16

Mỹ nhất trí gói cứu trợ 2.000 tỷ USD vì đại dịch Covid-19
Mỹ nhất trí gói cứu trợ 2.000 tỷ USD vì đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhà Trắng và lãnh đạo Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ kinh tế trị giá khoảng 2.000 tỷ USD sau nhiều ngày đàm phán.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:06

Các nước cấp tập lập bệnh viện dã chiến đối phó đại dịch Covid-19
Các nước cấp tập lập bệnh viện dã chiến đối phó đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt quốc gia trên thế giới đã cấp tập lập các bệnh viện dã chiến để chiến đấu với đại dịch Covid-19, khi số bệnh nhân tử vong và mắc bệnh gia tăng nhanh chóng tại nhiều nước.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:00

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19
1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ đã thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 21 ngày nhằm đối phó với dịch Covid-19 tại đất nước 1,3 tỷ dân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 01:45

Khách sạn, sân golf của tập đoàn Trump ảm đạm giữa đại dịch Covid-19
Khách sạn, sân golf của tập đoàn Trump ảm đạm giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong lúc đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu và khiến nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc kinh doanh của tập đoàn mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không là ngoại lệ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:59

Ông Trump đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ thiết bị y tế giúp Mỹ chống dịch
Ông Trump đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ thiết bị y tế giúp Mỹ chống dịch

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in hỗ trợ trang thiết bị y tế để giúp Washington đối phó với dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:10

Phát hiện 64 thi thể trong xe tải đến Mozambique
Phát hiện 64 thi thể trong xe tải đến Mozambique

(Dân trí) - Giới chức Mozambique đã phát hiện 64 thi thể trong một xe container hàng hóa bị chặn lại ở tỉnh Tete của nước này.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:08

Nghi vấn hàng nghìn ca Covid-19 nằm “ngoài vùng phủ sóng” ở Vũ Hán
Nghi vấn hàng nghìn ca Covid-19 nằm “ngoài vùng phủ sóng” ở Vũ Hán

(Dân trí) - Một nhóm bác sĩ Trung Quốc đã đặt ra nghi vấn rằng khoảng 60% số người nhiễm virus corona ở Vũ Hán, Hồ Bắc không được ghi nhận vào con số công bố chính thức do cách thống kê của giới chức.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:33

3 thủy thủ tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ mắc Covid-19
3 thủy thủ tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ mắc Covid-19

(Dân trí) - Ba thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ được xác định đã mắc Covid-19, đánh dấu lần đầu tiên dịch lây lan đến một tàu chiến Mỹ ngoài khơi.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:03

Những ngày quay cuồng trong "sóng thần" Covid-19 của bác sĩ Italia
Những ngày quay cuồng trong "sóng thần" Covid-19 của bác sĩ Italia

(Dân trí) - Các y bác sĩ tại bệnh viện ở Italia kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần khi phải đương đầu với “trận sóng thần virus” khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại nước này.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:39

Ông Putin mặc đồ bảo hộ thăm bệnh nhân Covid-19
Ông Putin mặc đồ bảo hộ thăm bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân tới bệnh viện để thăm hỏi các bệnh nhân mắc Covid-19 và khích lệ tinh thần đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:07