Đối thoại Mỹ-Trung:

Vì sao vấn đề Biển Đông và an ninh mạng “biến mất”

Dân trí Trái với không khí trong buổi khai mạc và dự đoán của báo giới, cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 23 và 24/6 tại Washington DC, các trưởng đoàn Mỹ và Trung Quốc đều hồ hởi khi kết thúc hội nghị với “kết quả vượt quá mong đợi”, 127 vấn đề được thông qua.
>>Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Kết quả hạn chế
>>Mỹ-Trung: Gió đảo chiều chỉ sau "một đêm"?

Tuy nhiên, dư luận không khỏi băn khoăn rằng, vì sao vấn đề Biển Đông và an ninh mạng lại lặng lẽ “biến mất” khỏi văn kiện kết thúc hội nghị?

Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung

Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung

Trung Quốc “cao tay”…

Hai nội dung Biển Đông và an ninh mạng, đã được Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu bật và khá gắt gắt trong phiên khai mạc, nhưng Trung Quốc "hóa giải" được  ngay trước thềm hội nghị bằng tuyên bố “tạm dừng bồi đắp các đảo ở Biển Đông” mà phía Mỹ và dư luận quốc tế đang quan ngại.

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc đã “làm mẹo” khi tuyên bố dừng đắp đảo để đổi lấy sự “yên ổn” không chỉ trong cuộc đối thoại mà cho đến cả sau cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.

Mặt khác, Trung Quốc cho rằng, giai đoạn “gặm nhấm Biển Đông” bước đầu có thể coi là tạm ổn, giờ đây cần khuếch chương “thành quả” để tập trung cho vấn đề “đại cục”, “dài hơi” hơn đang ở phía trước.

Theo giới quan sát, tầm ngắm chiến lược của chuyến thăm Mỹ vào tháng 9/2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình là vấn đề chính trị nội bộ nước Mỹ - khi các cuộc khẩu chiến quyết liệt của các ứng cử viên Tổng thống của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sắp diễn ra.

Vì thế, Trung Quốc cho rằng, Diễn đàn Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ không phải là nơi để giải quyết các khác biệt, các tranh chấp, mà là nơi hai bên chủ yếu bày tỏ quan điểm của mình với mục tiêu tăng cường lòng tin, thu hẹp các bất đồng.

Bên cạnh đó, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang phải dồn sức để đối phó với  hàng loạt các vấn đề đối nội, đối ngoại lớn hơn, nhất là trong bối cảnh tiềm lực quân sự và kinh nghiệm tác chiến trên biển của Trung Quốc còn cách xa Mỹ vài thập kỷ.

Trước đó, trong bài viết đăng tải trên Nhật báo phố Wall, ông Uông Dương đã tránh đề cập đến những vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ-Trung mà tập trung vào các chủ đề như biến đổi khí hậu và thương mại.

Vì thế, sách lược “gác lại tranh chấp”, “hướng về đại cục” – con bài cũ kỹ của Trung Quốc đã được phía Mỹ hưởng ứng. Cả hai bên đều biết rằng, các bất đồng, khác biệt hiện nay đều quá lớn không thể giải quyết trong một sớm một chiều, chi bằng “thừa nhận các bất đồng, khác biệt” trong bối cảnh hiện nay là thượng sách.

Hay lợi ích “cốt lõi” của nước Mỹ

Đối thoại Mỹ-Trung năm nay, nước chủ nhà Mỹ có 8 thành viên nội các, trong đó có Ngoại trưởng Kerry, Bộ trưởng tài chính Jack Lew và đông đảo quan chức cấp cao. Còn phía Trung Quốc có hơn 400 quan khách do Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì dẫn đầu.

Hàng loạt vấn đề như: an ninh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân… được đặt trên bàn hội nghị. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của giới phân tích và dư luận bởi quy mô và tính chất “nặng ký” của nó trong hơn 90 kênh đối thoại thường niên của hai cường quốc này.

Kết thúc đối thoại, hai bên cam kết hợp tác để đem lại thành công cho Hội nghị chống biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ họp tại Paris vào tháng 12/2015. Chỉ tính riêng trong chủ đề chống biến đổi khí hậu và môi trường, hai nước đã đạt được gần 40 thỏa thuận.

Việc bảo vệ và bảo tồn các đại dương, trong đó có chống đánh bắt cá bất hợp pháp, mở rộng các lực lượng cưỡng chế trên biển, thiết lập khu bảo vệ biển ở Nam cực cũng được hai bên nhất trí với hàng chục thỏa thuận cụ thể.

Vấn đề củng cố an ninh y tế toàn cầu, trong đó có việc Trung Quốc giúp các nước Tây Phi xây dựng lại hệ thống y tế, đối phó chống lại các bệnh dịch truyền  nhiễm cũng được thông qua.

Các vấn đề khác như: sự ổn định và thống nhất của Afghanistan; phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên; thỏa thuận khung giữa Iraq và nhóm P5+1; hợp tác chống khủng bố cũng được hai bên ủng hộ.

Tuy nhiên, chỉ còn hai nội dung được trông chờ nhiều nhất là căng thẳng trên Biển Đông và an ninh mạng lại...hoàn toàn “biến mất” trong Tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị.

Thay vì nhắc đến vấn đề Biển Đông, văn kiện cuối cùng của hội nghị lại nêu “vấn đề hợp tác dân sự ở các đại dương”, còn an ninh mạng thì Trung Quốc cho rằng: “chúng tôi cũng là nạn nhân”.    

Theo giới quan sát khi kết thúc hội nghị, phái đoàn Mỹ cảm thấy “hài lòng” khi ít nhất các yêu cầu đòi phía Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp, cải tạo đã có kết quả và cần tiếp tục dùng các biện pháp, sức ép khác để Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông cho rằng, hai nước có thể duy trì mối quan hệ song phương đi “đúng hướng”, chừng nào hai nước tôn trọng và thích ứng với những lợi ích “cốt lõi” của nhau. Đây là động thái làm giảm nhẹ căng thẳng giữa hai quốc gia.

Đây cũng là khía cạnh được báo giới Trung Quốc khai thác trước và sau khi cuộc đối thoại kết thúc rằng, bản chất mối quan hệ Mỹ-Trung có quá nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau, do đó không thể để bất đồng che mờ hợp tác.

Giới phân tích và dư luận cho rằng, sự “che đậy” các khác biệt liên quan đến Biển Đông và an ninh mạng tại Diễn đàn lần này là do “mẹo” của Trung Quốc và lợi ích “cốt lõi” của Mỹ đã được Trung Quốc tạm thời “nhượng bộ”.

Vì thế, giới nghiên cứu và dư luận không thể không nhớ lại câu nói nổi tiếng của Trung Quốc vào những năm 70 của thế kỷ trước: “ngươi không động đến ta thì ta cũng không động đến ngươi”./.

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Đài Loan bắt giữ 5 người sau vụ nổ tại công viên nước
Đài Loan bắt giữ 5 người sau vụ nổ tại công viên nước

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan ngày 28/6 đã bắt giữ 5 người để thẩm vấn sau vụ nổ gây hỏa hoạn kinh hoàng tại một công viên nước, khiến hơn 520 người bị thương.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:30

Mỹ: Máy bay đâm trúng nhà dân, 3 người chết
Mỹ: Máy bay đâm trúng nhà dân, 3 người chết

Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ thông báo, chiều tối 28/6 (theo giờ Mỹ) một máy bay chở 3 người, lao xuống một ngôi nhà ở Massachusetts.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:08

Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc căng thẳng leo thang
Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc căng thẳng leo thang

(Dân trí) - Tàu chiến USS Laboon ngày 28/6 đã tới cảng Batumi của Gruzia bên bờ Biển Đen để làm nhiệm vụ huấn luyện, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:00

Vẫn nhiều nghi vấn về định hướng AIIB
Vẫn nhiều nghi vấn về định hướng AIIB

(Dân trí) - 57 thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc lãnh đạo sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay 29/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:00

Mỹ: Tên lửa Falcon 9 nổ tung sau 3 phút rời bệ phóng
Mỹ: Tên lửa Falcon 9 nổ tung sau 3 phút rời bệ phóng

(Dân trí) - Chưa đầy 3 phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X đã nổ tung tại một sân bay vũ trụ ở Florida, Mỹ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:30

Petrobras lại “gây sóng” trên chính trường Brazil
Petrobras lại “gây sóng” trên chính trường Brazil

Vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras) tiếp tục tạo ra một “cơn địa chấn mới” trên chính trường Brazil...

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt
Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt

(Dân trí) - Rạng sáng 29/6 theo giờ địa phương, chính phủ Hy Lạp đã ra chỉ thị đóng cửa toàn bộ các ngân hàng nước này cho đến 6/7, đồng thời giới hạn mức rút tiền mặt từ ATM chỉ còn 60 euro/ngày, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính chưa có lối thoát.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Cảnh sát New York bắt được tù nhân vượt ngục thứ hai
Cảnh sát New York bắt được tù nhân vượt ngục thứ hai

(Dân trí) - Một sỹ quan cảnh sát bang New York đang được ca ngợi như người hùng, khi phát hiện, bắn bị thương trước khi tóm gọn tù nhân vượt ngục David Sweat hôm 28/6, kẻ đã trốn chạy suốt 22 ngày sau cuộc đào thoát ly kỳ như phim Hollywood.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:03

Cựu Đại sứ Mỹ: NATO không bao giờ xâm lược Nga
Cựu Đại sứ Mỹ: NATO không bao giờ xâm lược Nga

(Dân trí) - Ông Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga ngày 28/9 nói rằng Mátxcơva nên bớt căng thẳng về vấn đề vũ khí phòng thủ của NATO ở gần biên giới Nga bởi liên minh quân sự này sẽ không bao giờ xâm lược Nga, Sputnik đưa tin.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:30

Món quà "bất thường" trong quan hệ Việt - Mỹ
Món quà "bất thường" trong quan hệ Việt - Mỹ

“Đó là những giá trị bền vững và lâu dài của Quỹ VEF, món quà đặc biệt và “bất bình thường” trong quá trình bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam” – ông Phạm Đức Trung Kiên, người xây dựng Quỹ VEF từ những ngày đầu tiên.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:03

Trung Quốc "đe" sử dụng bom neutron nếu bị Mỹ tấn công
Trung Quốc "đe" sử dụng bom neutron nếu bị Mỹ tấn công

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều của Trung Quốc ngày 26/6 cho biết: Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã sở hữu bom neutron và có thể sử dụng như biện pháp cuối cùng trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc chiến tranh

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:15

Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ
Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ

(Dân trí) - Tướng Chen Xiaogong của Trung Quốc ngày 28/6 tố cáo rằng Không quân Mỹ đã tiến hành hơn 1.200 chuyến bay do thám ngay phía trên vùng biển gần lãnh hải của Trung Quốc trong năm 2014.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy
Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy

(Dân trí) - "Việc Nhật Bản chưa sẵn sàng cho sự trỗi dậy của Trung Quốc là vấn đề chính giữa hai nền kinh tế lớn của châu Á" - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đổ lỗi ngược cho Tokyo trong một phát biểu cuối tuần qua .

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:05

Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á
Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á

Vụ cướp tàu MT Orkim Harmony của Malaysia chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) hôm 11-6 vừa qua là ví dụ điển hình của dạng cướp “ăn hàng” mới đang có xu hướng phát triển ở khu vực Đông Nam Á, nhất là vùng eo biển Singapore và Malacca.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:03

Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp
Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp

Trong một tuyên bố mới nhất, Viện Tổng công tố Liên bang Nga cho biết, Crimea đã bị Liên Xô chuyển giao “bất hợp pháp” cho Ukraine vào năm 1954.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:07

Thách thức an ninh toàn cầu
Thách thức an ninh toàn cầu

Gần 48 giờ đã trôi qua nhưng dư luận thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng khi vừa trải qua "Ngày thứ sáu chết chóc".

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:00

Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân
Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân

Nhiều nạn nhân chỉ mặc mỗi đồ tắm khi sự cố xảy ra và hứng chịu vết bỏng sâu, tróc mất da. Nhiều người nhảy xuống bể bơi để xoa dịu vết đau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:03

Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung
Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung

Chiến lược đối với vùng Trung Á, thông qua việc xây dựng hệ thống thương mại Con đường tơ lụa mới, đang được Mỹ - Trung Quốc - Ấn Độ thực hiện với những ý đồ khác nhau. Tác giả James McBride, biên tập viên kinh tế của CFR có những phát hiện xung quanh vấn đề này. TG&VN trân trọng giới thiệu.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:00

Giọt nước tràn ly
Giọt nước tràn ly

Trong một động thái đầy kịch tính có thể đẩy châu Âu vào thế như đi trên dây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên bố trước người dân rằng ông sẽ kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận gói cứu trợ mà các chủ nợ quốc tế đưa ra nhằm cứu nước này khỏi vỡ nợ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:00

Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt
Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt

Ngày 26.6, tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc đưa tin cảnh sát thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam vừa bắt giữ 18 đối tượng trong một đường dây buôn bán cô dâu người Việt Nam vào Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:07

Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo
Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo

Theo AFP...Bộ Nội vụ Kuwait ngày 28/6 thông báo nước này đã xác định được danh tính kẻ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở Kuwait City, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 227 người khác bị thương hôm 26/6.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:04

Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi
Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi

Trận mưa xối xả kéo dài suốt 14 giờ đồng hồ đã khiến thành phố Sochi của Nga ngập trong nước lũ, giao thông tê liệt.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:00

Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước
Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước

Phó quận trưởng Tân Bắc, Đài Bắc, Đài Loan cho biết, chất bột dễ cháy sử dụng trên sân khấu đã phát nổ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:50

Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"
Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"

(Dân trí) - Tờ Diplomat của Nhật cho rằng năm 2015 có thể sẽ chứng kiến “mùa hè nóng nhất” trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lúc cả thế giới đang dõi theo từng biến động dù là nhỏ nhất trên Biển Đông.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:30