Thứ bảy, 16/05/2020 - 08:19

Video “Chim ăn thịt” F-22 rơi tại Mỹ, phi công thoát hiểm trong gang tấc

Dân trí

Phi công đã may mắn thoát hiểm khi máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ rơi trong chuyến bay huấn luyện ở tây bắc Florida.

“Chim ăn thịt” F-22 rơi tại Mỹ, phi công thoát hiểm trong gang tấc
Video “Chim ăn thịt” F-22 rơi tại Mỹ, phi công thoát hiểm trong gang tấc - 1

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của tập đoàn Lockheed Martin. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RT, vụ tai nạn xảy ra vào sáng 15/5 theo giờ địa phương ở khu vực gần căn cứ không quân Eglin, phía đông Pensacola, bang Florida.

Đoạn video do một tài xế trên đường cao tốc ghi lại đã cho thấy khoảnh khắc máy bay “Chim ăn thịt” F-22 Raptor của Không quân Mỹ lao xuống đất.

Hình ảnh từ đoạn video cũng cho thấy phi công đã kịp thời phóng ghế thoát hiểm và nhảy dù ra khỏi máy bay đang rơi.

Bà Ilka Cole, người phát ngon của căn cứ Eglin, cho biết phi công đang được điều trị trong bệnh viện với tình trạng sức khỏe ổn định. Gia đình và bạn bè cũng đã tới thăm phi công này.

Cũng theo bà Cole, không có thương vong về người hay thiệt hại về tài sản dân sự sau vụ việc.

Vụ rơi máy bay F-22 Raptor là tổn thất đáng kể với Không quân Mỹ. Trước khi vụ tai nạn xảy ra, Không quân Mỹ có 183 chiếc F-22, mỗi chiếc có giá khoảng 143 triệu USD.

“Chim ăn thịt” F-22 là máy bay chiến đấu đặc biệt được trang bị công nghệ tàng hình vượt trội. Các máy bay này được triển khai đa chức năng, vừa là máy bay chiến đấu vừa là máy bay ném bom, có khả năng tấn công mặt đất, trinh sát, chiến tranh điện tử và chiếm ưu thế trên không. 

Khả năng tàng hình của F-22 giúp máy bay này dễ dàng áp sát các máy bay chiến đấu hay các hệ thống phòng thủ tên lửa của địch mà không bị phát hiện. F-22 từng tham gia bảo vệ lực lượng quân sự Mỹ ở Syria và yểm trợ cho các nhiệm vụ “xuyên thủng” hệ thống vũ trang dày đặc của đối phương. 

Thành Đạt

Theo RT