“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”

Dân trí Các lãnh đạo cơ quan đầu tư và quan chức Mỹ nhận định Việt Nam có môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển các dự án trong các lĩnh vực phục vụ cộng đồng.
>>Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu
>>Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam

“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư” - 1

Chánh văn phòng Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài Mỹ Eric Jones (Ảnh: Thành Đạt)

“Tôi đã có vài chuyến đi tới khu vực, trong đó có Việt Nam hồi tháng 4 năm nay. Chúng tôi rất hào hứng khi được hợp tác với Việt Nam vì các bạn là một đất nước tuyệt vời. Chúng tôi nhìn thấy sự phát triển của Việt Nam”, ông Eric Jones, Chánh văn phòng Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài Mỹ (OPIC), đã trao đổi với phóng viên Dân Trí trong cuộc gặp tại trụ sở của OPIC ở Washington ngày 9/8.

“Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là những thành phố phát triển mạnh mẽ và chúng tôi cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các khu vực khác của Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam”, ông Jones cho biết.

OPIC là tổ chức tài chính phát triển của chính phủ Mỹ, huy động nguồn vốn tư nhân để hỗ trợ giải quyết các thách thức cấp bách và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ. Với sứ mệnh huy động và phân bổ nguồn vốn tư nhân của Mỹ vào các dự án phát triển ở nước ngoài, OPIC đang triển khai dự án tại 89 quốc gia, trong đó có 4 tỷ USD đầu tư vào các dự án tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo ông Eric Jones, từ ngày 1/10/2019, OPIC sẽ được nâng cấp thành Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (USIDFC) theo Đạo luật sử dụng hiệu quả hơn các khoản đầu tư phát triển (BUILD) được Tổng thống Donald Trump ký thông qua năm 2018 với ngân sách lên tới 60 tỷ USD, gấp đôi ngân sách hiện tại của OPIC.

Đại diện của OPIC cho biết cơ quan này sẽ tập trung các dự án tại Ấn Độ - Thái Bình Dương vì đây là khu vực “vô cùng quan trọng đối với Mỹ”.

“Chúng tôi nắm bắt các cơ hội đầu tư tại khu vực này. Chúng tôi tập trung vào các dự án về cơ sở hạ tầng, năng lượng, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin và kinh tế tài chính”, ông Jones chia sẻ.

“Tại Việt Nam, các lĩnh vực mà chúng tôi quan tâm và thực hiện các dự án đầu tư gồm nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là năng lượng, từ đó tạo thêm việc làm và cải thiện đời sống của các cộng đồng. Tôi rất hào hứng với một số dự án năng lượng mà chúng tôi đang tập trung triển khai tại Việt Nam, gồm dự án trang trại điện gió công suất 220 megawatt, dự án khí thiên nhiên hóa lỏng và một số dự án khác với trị giá hàng trăm triệu USD”, ông Jones cho biết thêm.

Ông Jones khẳng định OPIC hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình hỗ trợ cho các quốc gia độc lập, có chủ quyền tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đảm bảo các khoản đầu tư không dẫn đến rủi ro về bẫy nợ. Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục tăng cường vai trò của OPIC tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Sứ mệnh của OPIC nhằm tăng cường tập trung vào mục tiêu giúp đưa khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thành khu vực đi đầu về thương mại, sáng tạo và công nghệ toàn cầu. OPIC tập trung vào 3 trụ cột chính là hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư, bảo hiểm rủi ro chính trị và hỗ trợ các quỹ đầu tư, đặc biệt là đầu tư tư nhân.

“Môi trường đầu tư tại Việt Nam được cải thiện”

“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư” - 2

Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách tài chính và phát triển quốc tế Bộ Ngoại giao Mỹ Roland de Marcellus (Ảnh: Thành Đạt)

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, ông Roland de Marcellus, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách tài chính và phát triển quốc tế Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định “môi trường đầu tư tại Việt Nam đang có sự cải thiện”.

“Các chỉ số từ Báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới cho thấy môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của môi trường kinh doanh của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Marcellus cho biết.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, “một trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng phát triển nhất của Việt Nam là năng lượng, trong đó có khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)”.

Ông Marcellus nhận định môi trường đầu tư tại các nước đóng vai trò rất quan trọng. Ông lấy ví dụ về trường hợp của Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đang mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Mỹ, đồng thời xóa bỏ các rào cản để thu hút đầu tư.

Ông Marcellus cũng đề cập tới những quan ngại về việc các dự án đầu tư hoặc vốn vay từ nước ngoài có thể ảnh hưởng tới vấn đề chủ quyền hoặc chính sách của quốc gia nhận đầu tư. Ông lấy ví dụ về trường hợp của Sri Lanka khi phải gán cảng Hambantota cho Trung Quốc thuê trong thời hạn 99 năm do không thể thanh toán các khoản nợ cho Bắc Kinh.

Ông Marcellus đặc biệt nhấn mạnh “tính bền vững hướng đến mục tiêu dài hạn” của các dự án đầu tư của Mỹ tại các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo ông Marcellus, các dự án phải phục vụ cho lợi ích của người dân tại chính quốc gia bản địa và đây cũng là mục tiêu chính của các dự án từ Mỹ.

Ông Marcellus nhận định Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực đóng vai trò then chốt trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tính đến năm 2018, đầu tư trực tiếp của Mỹ vào khu vực này đã lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD. Nhu cầu về vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm. Do vậy, Mỹ đang thúc đẩy vai trò của khu vực đầu tư tư nhân nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Thành Đạt

Từ Washington, DC

MỚI NHẤT
Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?
Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, nội dung cho là cựu Tổng thống Bill Clinton chịu trách nhiệm về cái chết của tỉ phú Jeffrey Epstein.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:36

Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh
Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh

Theo thông tin TG&VN mới nhận từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nữ du khách Việt mất tích khi đi du lịch tại Anh mà truyền thông nước này đưa tin là Lê Thị Diệu Linh, sinh năm 2003.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:37

Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”
Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Kinzhal đã xuất hiện trong một triển lãm hàng không tại Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:35

Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea
Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi xuất hiện trong diện mạo rất mạnh mẽ với áo da đen và lái chiếc xe phân khối lớn trên bán đảo Crimea.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:13

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hóa Biển Đông và tuân thủ công ước quốc tế về luật biển mà nước này là thành viên.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 11:10

20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời
20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời

20 năm qua, nước Nga đã thay đổi cơ bản và nhanh chóng. Vai trò cá nhân của ông Putin rất nổi trội ở thời kỳ lịch sử này của nước Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:28

Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết
Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan tới vụ nổ khi Moscow thử động cơ tên lửa dùng năng lượng nguyên tử tuần qua, làm 5 người thiệt mạng và 3 người bị bỏng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:59

Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?
Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?

Giới quan sát cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như chiến thuật “ném đá dò đường” trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:21

Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Một quan chức Thái Lan cho biết quốc tịch Serbia mà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi nguy cơ bị dẫn độ trở lại quê nhà khi cần thiết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái
Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez thoải mái xuất hiện nơi công cộng và thể hiện tình cảm thân mật trong kỳ nghỉ cùng bạn bè tại châu Âu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:42

Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa
Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ chi tiết về lá thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông. Ông Trump cho biết, ông Kim muốn gặp lại và “gửi một lời xin lỗi nhỏ” về hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:57

Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ
Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã giải cứu một người đàn ông Việt bị 4 đồng hương bắt giữ và tra tấn vì không thể trả nợ vay để chơi cờ bạc.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?
Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

Trang mạng Project Syndicate bình luận, mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang khiến cho việc đạt thỏa thuận thống nhất ở mức tối thiếu giữa hai bên là gần như không thể.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:46

Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan
Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Đức liên quan tới vấn đề chi tiêu quân sự của Berlin, đồng thời cảnh báo Washington có thể rút quân khỏi quốc gia châu Âu và đưa tới Ba Lan.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc
Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Bắc Kinh đăng tải đoạn video bão Lekima trên đường tiến vào đất liền Trung Quốc với sóng lớn và gió to làm lật tung xe tải, thổi bay người đi đường.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:59

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân
Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ rằng vụ nổ và rò rỉ phóng xạ xảy ra ở miền bắc nước Nga hồi tuần này có liên quan tới một tên lửa hành trình hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:25

Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi
Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi trong dư luận Mỹ khi ông giơ ngón cái trong bức ảnh chụp với một em bé bị mồ côi cha mẹ do vụ xả súng hồi tuần trước.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:40

Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích
Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt 8 người tình nghi có liên quan tới vụ mất tích của thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam khi cô gái này tới du lịch ở thành phố York.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:36

Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong
Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong

Mỹ rơi vào cảnh “đi cũng dở, ở không xong” tại Syria khi tình hình thực địa trở nên phức tạp và IS đang thừa cơ trỗi dậy tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:19

Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt
Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt

(Dân trí) - Một tháp làm mát thuộc một nhà máy điện hạt nhân ở Đức đã bị đánh sập thành tro bụi trong vài giây.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:52

Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư
Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và sẽ được phẫu thuật để chữa bệnh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:45

Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4
Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một “lá thư rất tuyệt vời” từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hé lộ rằng 2 ông có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 4.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:20

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa
Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vào sáng nay tiếp tục phóng đi 2 tên lửa chua rõ chủng loại về phía biển Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:17

Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng
Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga sáng sớm nay xác nhận, 5 nhân viên của hãng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng trong một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa tại một bãi thử quân sự ở miền bắc nước Nga.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:12