Virus corona có thể bay xa 4,5 m và tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút

Dân trí Theo nghiên cứu của các nhà dịch tễ học Trung Quốc, virus corona có thể lơ lửng trong không khí ít nhất 30 phút và có thể bay xa 4,5 mét, xa hơn “khoảng cách an toàn” mà các giới chức y tế đưa ra.
>>Virus corona “rất nhạy cảm” với nhiệt độ cao

Virus corona có thể bay xa 4,5 m và tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút - 1

Các chuyên gia khuyến cao luôn đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng. (Ảnh: Reuters)

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin, kết quả nghiên cứu của các nhà dịch tễ học chính phủ Trung Quốc được đăng tải trên Tạp chí Y học Dự phòng Thực tiễn ngày 6/3.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, virus corona (gây ra bệnh Covid-19) có thể bám nhiều ngày trên các bề mặt, nơi những hạt nước li ti của người bệnh rơi xuống, làm gia tăng nguy cơ lây lan nếu một người không biết chạm vào nó và sau đó vào tay, mặt của họ.

Thời gian mà nó tồn tại trên bề mặt nào đó phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết hay loại bề mặt, ví dụ như trong nhiệt độ khoảng 37 độ C, virus corona có thể sống sót trong 2-3 ngày trên bề mặt kính, vải sợi, kim loại, nhựa hoặc giấy.

Virus có thể đi xa gấp đôi 

Các phát hiện trên, từ một nhóm các nhà nghiên cứu chính thức từ tỉnh Hồ Nam điều tra vụ nhiễm cụm từ một người đi xe buýt công cộng, khác biệt với lời khuyên từ giới chức y tế khắp thế giới rằng mọi người nên giữ khoảng cách an toàn từ 1-2 mét.

“Có thể khẳng định rằng trong môi trường kín có điều hòa nhiệt độ, khoảng cách lây lan của virus corona xa hơn khoảng cách an toàn thường được công nhận”, các nhà nghiên cứu viết.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nguy cơ virus có thể vẫn lơ lửng thậm chí sau khi người nhiễm rời khỏi xe buýt.

Các khoa học cũng cảnh báo rằng virus corona có thể sống sót hơn 5 ngày trong dịch cơ thể hoặc chất thải của người.

Họ cho hay, nghiên cứu trên đã chứng minh tầm quan trọng của việc rửa tay và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, vì virus có thể lơ lửng trong không khí bám lấy những hạt nhỏ. “Lời khuyên của chúng tôi là luôn đeo khẩu trang nếu đi xe buýt”, họ nói thêm.

Nghiên cứu của họ dựa trên một trường hợp bùng phát cụm vào ngày 22/1 trong mùa đi lại cao điểm Năm mới âm lịch. Một hành khách, được gọi là A, đã lên một chiếc xe buýt đường dài và ngồi ở hàng ghế thứ 2 tính từ cuối lên.

Virus corona có thể bay xa 4,5 m và tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút - 2

Đồ họa cho thấy hành khách A (ghế đỏ) lây nhiễm cho các hành khách ngồi cách xa 4,5 m. (Đồ họa: SCMP)

Khi đó hành khách đã cảm thấy không khỏe, nhưng vụ việc xảy ra trước khi Trung Quốc tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là cuộc khủng hoảng quốc gia, vì thế A không đeo khẩu trang, cũng giống như hầu hết hành khách và tài xế trên chiếc xe buýt 48 chỗ ngồi.

Tốc độ lây lan 

Trung Quốc đã yêu cầu lắp đặt các camera hình ảnh cự ly gần trên tất cả các xe buýt đường dài, vốn có thể cung cấp các hình ảnh quan trọng để các nhà nghiên cứu tìm hiểu sự lây lan của virus trên xe buýt, khi các xe được đóng kín cửa.

Hu Shixiong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và hiện làm việc tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Nam, cho hay hình ảnh camera an ninh cho thấy bệnh nhân A không tiếp xúc với ai trong suốt chuyến đi kéo dài 4 giờ.

Nhưng vào thời điểm xe buýt dừng lại tại thành phố kế tiếp, virus đã lây từ hành khách A sang 7 hành khách khác. Bảy người này không chỉ bao gồm những người ngồi tương đối gần A, mà còn có 2 người ngồi cách A 6 hàng ghế, tức là cách khoảng 4,5 m. Tất cả họ sau đó đều có kết quả dương tính với virus corona, trong đó có một hành khách không có triệu chứng bệnh.

Sau khi các hành khách trên rời đi, một nhóm khác lên xe buýt khoảng 30 phút sau đó. Một hành khách ngồi gần hàng ghế đầu phía dãy bên kia cũng bị nhiễm virus.

Chuyên gia Hu Shixiong cho hay, hành khách này, người không đeo khẩu trang, nhiều khả năng đã hít phải những giọt bắn liti mà những hành khách nhiễm từ nhóm trước thở ra.

“Một lý do tiềm tàng là trong một không gian hoàn toàn kín, luồng không khí chủ yếu được đẩy đi bởi khí nóng tạo ra do điều hòa nhiệt độ. Sự gia tăng của khí nóng có thể đưa các hạt nhỏ chứa virus đi xa hơn”, nghiên cứu viết.

Sau khi xuống khỏi xe buýt, hành khách X đã lên một xe buýt nhỏ và đi thêm một giờ nữa. Virus tiếp tục lây lan sang 2 hành khách khác, một trong số họ ngồi cách A 4,5 m.

Vào thời điểm nghiên cứu hoàn tất vào giữa tháng 2, bệnh nhân A đã lây nhiễm cho ít nhất 13 người.

Thông thường, mọi người vẫn tin rằng sự lây lan virus corona trong không khí bị giới hạn do các giọt li ti từ người bệnh nhanh chóng rơi xuống đất. Điều này khiến giới chức y tế Trung Quốc khuyên mọi người nên đứng cách xa nhau khoảng 1 m ở nơi công cộng, và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho rằng khoảng cách an toàn là 1,8 m.

Lý do luôn đeo khẩu trang

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng không ai trong số các hành khách đeo khẩu trang đi trên hai xe buýt bị nhiễm bệnh. Họ nói, đó là bằng chứng cho quyết định đề nghị mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

“Khi đi trên các phương tiện công cộng kín cửa như tàu điện ngầm, xe ô tô, máy bay…, các bạn nên luôn đeo khẩu trang, và đồng thời hạn chế thấp nhất tiếp xúc tay với các nơi công cộng, tránh sờ tay lên mặt trước khi rửa sạch”, các nhà nghiên cứu viết.

Họ cũng khuyên tăng cường vệ sinh trên các phương tiện công cộng và điều chỉnh điều hòa nhiệt độ để tối đa hóa nguồn khí sạch được cung cấp.

Một bác sĩ tại Bắc Kinh tham gia việc chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 cho rằng cuộc nghiên cứu trên đã đặt ra một số câu hỏi chưa có lời giải.

Ví dụ, các hành khách ngồi ngay gần các bệnh nhân ban đầu lại không bị nhiễm virus, dù họ có nguy cơ bị hít phải các giọt li ti chứa virus cao nhất. “Hiểu biết của chúng ta về sự lây lan của virus này vẫn còn hạn chế”, bác sĩ nói.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ho vào người tiếp viên hàng không, một phụ nữ Trung Quốc bị khống chế
Ho vào người tiếp viên hàng không, một phụ nữ Trung Quốc bị khống chế

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị khống chế ngay trên máy bay sau khi cố tình ho vào người một tiếp viên hàng không trên chuyến bay của Thai Airways.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:59

Máy bay quay đầu vì hành khách ho và hắt hơi
Máy bay quay đầu vì hành khách ho và hắt hơi

(Dân trí) - Một máy bay của United Airlines phải quay đầu sau khi một hành khách trên khoang ho và hắt hơi giữa lúc có nhiều lo ngại về dịch viêm phổi Covid-19 lây lan khắp thế giới.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:37

Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu có nguy cơ nhiễm virus corona
Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu có nguy cơ nhiễm virus corona

(Dân trí) - Trung tướng Christopher Cavoli, chỉ huy lực lượng Lục quân Mỹ tại châu Âu, có nguy cơ nhiễm virus corona khi ông tham dự một hội thảo hôm 6/3.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:35

Nghị sĩ Mỹ nhận "lệnh" cách ly khi đang ngồi chuyên cơ với Tổng thống Trump
Nghị sĩ Mỹ nhận "lệnh" cách ly khi đang ngồi chuyên cơ với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong lúc đang ngồi chuyên cơ Không Lực Một cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, nghị sĩ của bang Florida Matt Gaetz đã nhận được yêu cầu tự cách ly do đã tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:04

Số người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 7.500
Số người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 7.500

(Dân trí) - Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Hàn Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 7.500 người.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:58

Trung Quốc chỉ ghi nhận 19 ca nhiễm mới
Trung Quốc chỉ ghi nhận 19 ca nhiễm mới

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới và 17 ca tử vong vì virus corona trong ngày hôm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu được kiểm soát tại nước này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:56

Châu Âu “gồng mình” đối phó dịch, Bộ trưởng Pháp mắc Covid-19
Châu Âu “gồng mình” đối phó dịch, Bộ trưởng Pháp mắc Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt chính khách ở châu Âu trở thành bệnh nhân Covid-19, trong bối cảnh các nước trong khu vực ra sức đối phó với tốc độ lây lan chóng mặt của dịch viêm phổi cấp này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:29

Chính trị gia Nhật Bản xin lỗi vì bán đấu giá khẩu trang giữa dịch Covid-19
Chính trị gia Nhật Bản xin lỗi vì bán đấu giá khẩu trang giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một chính trị gia Nhật Bản đã phải xin lỗi vì bán đấu giá trực tuyến các lô khẩu trang trị giá 86.000 USD, trong bối cảnh nước này đang thiếu trầm trọng khẩu trang giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:21

Bác bỏ 15 hiểu lầm về virus SARS-CoV-2 và bệnh Covid-19
Bác bỏ 15 hiểu lầm về virus SARS-CoV-2 và bệnh Covid-19

Dịch Covid-19 do SARS-CoV-2 có lây qua đường muỗi đốt, qua hàng xuất khẩu từ nước khác hay không? Và clo, cồn có diệt được virus đó trong cơ thể?...

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:15

Philippines cấm công chúng chạm vào tổng thống
Philippines cấm công chúng chạm vào tổng thống

(Dân trí) - Philippines yêu cầu công chúng giữ khoảng cách với Tổng thống Rodrigo Duterte để tránh lây lan virus corona.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:57

Italia phong tỏa cả đất nước để đối phó Covid-19
Italia phong tỏa cả đất nước để đối phó Covid-19

(Dân trí) - Italia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phong tỏa toàn bộ đất nước để ngăn dịch Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:48

Italia: 463 người chết, hơn 9.000 người mắc Covid-19
Italia: 463 người chết, hơn 9.000 người mắc Covid-19

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh phong tỏa gần 16 triệu dân và hàng loạt biện pháp ứng phó của chính phủ nước này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 lan rộng tới tháng 6
Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 lan rộng tới tháng 6

(Dân trí) - Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc dự đoán dịch do virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn thế giới trong vài tháng tới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:57

237 người chết vì virus corona, Iran thả 70.000 tù nhân
237 người chết vì virus corona, Iran thả 70.000 tù nhân

(Dân trí) - Iran ngày 9/3 ghi nhận thêm 43 người chết vì virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 237.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:00

Nhân viên y tế Mỹ đối mặt rủi ro giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát
Nhân viên y tế Mỹ đối mặt rủi ro giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát

(Dân trí) - Trong khi dịch Covid-19 lây lan mạnh trên phạm vi khắp thế giới, các nhân viên y tế liên bang làm việc ở các sân bay trên nước Mỹ đang đối diện với rủi ro vì thiếu khẩu trang đạt chuẩn.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:46

Tổng thống Putin bất ngờ vì được cô gái Nga ngỏ lời cầu hôn
Tổng thống Putin bất ngờ vì được cô gái Nga ngỏ lời cầu hôn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ khi được một cô gái Nga cầu hôn trong khi đang có chuyến thăm vùng Ivanovo, Sputnik đưa tin.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:43

Quan chức Bộ Nội vụ Iran bị nhiễm virus corona
Quan chức Bộ Nội vụ Iran bị nhiễm virus corona

(Dân trí) - Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khủng hoảng Iran là quan chức cấp cao tiếp theo tại nước này bị xác nhận nhiễm virus corona mới, sau khi một số quan chức và nghị sĩ nhiễm bệnh và tử vong.

Thứ hai, 09/03/2020 - 05:44

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng lên gần 7.500 người
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng lên gần 7.500 người

(Dân trí) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Hàn Quốc đã tăng lên gần 7.500 người tính đến ngày hôm nay 9/3.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:25

Thêm một đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong vì virus corona
Thêm một đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong vì virus corona

(Dân trí) - Một bác sĩ khác làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán - đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng - đã qua đời vì virus corona mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:07

Mỹ có thêm ca tử vong, gần 600 người nhiễm virus corona
Mỹ có thêm ca tử vong, gần 600 người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Mỹ hôm nay xác nhận thêm một ca tử vong mới vì virus corona tại bang Washington, trong khi tổng số người nhiễm lên gần 600.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:59

Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Philppines Rodrigo Duterte hôm nay 9/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm virus corona mới gây dịch Covid-19 trong nước đầu tiên.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:57

Hàn Quốc phạt người nhiễm virus corona 8.000 USD nếu khai báo gian dối
Hàn Quốc phạt người nhiễm virus corona 8.000 USD nếu khai báo gian dối

(Dân trí) - Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo bất kỳ bệnh nhân nhiễm virus corona nào tại nước này cũng sẽ bị phạt nếu cố tình che giấu lịch sử đi lại, nơi cư trú và các thông tin quan trọng khác.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:45

Hàn Quốc phát hiện 6 người dương tính với virus corona sau khi hiến máu
Hàn Quốc phát hiện 6 người dương tính với virus corona sau khi hiến máu

(Dân trí) - Ít nhất 6 người ở Hàn Quốc phát hiện dương tính với virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 sau khi hiến máu.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:33

Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên
Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên

(Dân trí) - Một số đại sứ quán ở Triều Tiên đã đóng cửa trong khi nhiều nhà ngoại giao đã sơ tán khỏi quốc gia Đông Á sau nhiều tuần Bình Nhưỡng siết chặt các hoạt động kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:13