Thứ hai, 12/11/2018 - 22:16

Vừa về nước, ông Trump lập tức “phản pháo” các lãnh đạo châu Âu

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng công kích các nhà lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngầm chỉ trích lập trường “Nước Mỹ là trên hết” của ông chủ Nhà Trắng trong buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước.

Tổng thống Pháp chỉ trích chủ nghĩa dân tộc trước mặt ông Trump


Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Pháp Macron (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Pháp Macron (Ảnh: Getty)

“Vừa trở về từ Pháp, nơi nhiều vấn đề đã được hoàn tất trong các cuộc gặp của tôi với các nhà lãnh đạo thế giới. Chưa bao giờ dễ dàng khi đề cập tới một thực tế rằng nước Mỹ cần phải được đối xử một cách công bằng cả về quân sự và thương mại, điều mà Mỹ chưa có được”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 12/11.

“Chúng tôi chi trả phần lớn cho việc bảo vệ quân sự các nước khác, hàng trăm tỷ USD, để đổi lấy một đặc ân tuyệt vời là mất đi hàng trăm tỷ USD về thương mại cũng với những nước đó. Tôi đã nói với họ rằng tình hình này không thể tiếp diễn. Điều này đã, và luôn luôn, là sự bất công nực cười với Mỹ”, ông Trump viết tiếp.

“Những khoản tiền khổng lồ mà chúng tôi đã chi cho việc bảo vệ các quốc gia khác, và chúng tôi không nhận lại được gì ngoài thâm hụt thương mại và sự mất mát. Đã đến lúc những nước giàu có hoặc phải trả tiền cho Mỹ để được bảo vệ quân sự, hoặc họ phải tự bảo vệ chính mình… Còn thương mại cũng phải tự do và công bằng”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Những dòng bình luận trên của Tổng thống Trump xuất hiện sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người từng được xem là bạn tâm giao của nhà lãnh đạo Mỹ, chỉ trích chủ nghĩa dân tộc, vốn gắn liền với chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của ông Trump. Ông Macron thậm chí còn so sánh chính sách này với những yếu tố đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng hồi đầu thế kỷ 20.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất tại thủ đô Paris, Pháp hôm 11/11, Tổng thống Macron đã đưa ra cảnh báo về chủ nghĩa dân tộc, song không nêu đích danh Tổng thống Trump.

“Lòng yêu nước đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa dân tộc. Chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội lại lòng yêu nước. Khi chúng ta chỉ quan tâm đến lợi ích của mình trước tiên, chúng ta đã xóa bỏ những nền tảng quý giá của một quốc gia, vứt bỏ điều đã tạo nên cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn và cũng là những điều cần thiết: Đó là giá trị tinh thần”, Tổng thống Macron nói.

Tại một sự kiện theo hình thức vận động tranh cử gần đây, Tổng thống Trump đã tự mô tả mình là người “chủ nghĩa dân tộc” và đây là lần đầu tiên ông Trump tuyên bố điều này kể từ khi nhậm chức. Giới phân tích cho rằng Tổng thống Macron đang ngầm chỉ trích chính sách ngoại giao biệt lập của người đồng cấp Mỹ.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích các đồng minh châu Âu vì không đáp ứng các mục tiêu về ngân sách quốc phòng, khiến Mỹ phải gánh trách nhiệm nhiều hơn về tài chính. Hiện chỉ 5 nước thành viên NATO là Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan đóng góp đủ 2% GDP vào chi tiêu quốc phòng cho khối theo đúng quy định của NATO. Năm 2017, Mỹ đã phải chi 686 tỷ USD ngân sách quốc phòng, cao gấp đôi so với tất cả 28 nước NATO cộng lại.

Tuy vậy, các nhà lãnh đạo châu Âu dường như không còn hứng thú với vai trò của Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, Tổng thống Macron kêu gọi thành lập lực lượng quân đội chung châu Âu để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) từng ký với Nga cách đây hơn 30 năm. Tổng thống Trump rất tức giận với đề xuất của người đồng cấp Pháp, cho rằng châu Âu nên tự chi trả để đóng góp đủ tài chính cho NATO, thay vì để Mỹ trợ cấp quá nhiều như hiện nay.

Tổng thống Pháp đón ông Trump tại Paris

Thành Đạt

Theo RT