Thứ hai, 18/04/2016 - 09:44

Washington DC có thể trở thành bang thứ 51 của Mỹ

Dân trí

Thị trưởng thủ đô Washington DC của Mỹ đang kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu quy mô thành phố về việc đưa thành phố này trở thành bang thứ 51 của Mỹ.


(Ảnh minh họa: Independent)

(Ảnh minh họa: Independent)

Thị trưởng Washington DC, bà Muriel E. Bowser, nói rằng bà muốn người dân ở thủ đô có đầy đủ quyền công dân như những người ở các bang khác, ví dụ như bỏ phiếu ở Hạ viện và có 2 thượng nghị sỹ.

“Tôi đề nghị chúng ta cần có hành động mạnh mẽ hướng đến dân chủ. Điều này đòi hỏi chúng ta cần đưa ra thông điệp mạnh mẽ với Quốc hội và cả đất nước rằng chúng ta không chỉ đòi hỏi một phiếu trong Hạ viện. Chúng ta cần hai thượng nghị sỹ, những quyền công dân trọn vẹn ở đất nước vĩ đại này”, bà Bowser nói.

Bà Bowser đã nói như vậy trong một sự kiện có sự tham gia của nhiều đại diện đảng Dân chủ, công dân Washington DC, tờ Washington Post cho biết.

Dự kiến, người dân Washington DC sẽ bỏ phiếu về vấn đề này vào tháng 11 tới - thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống.

Chính quyền Washington DC cũng bắt đầu thách thức Quốc hội khi lên kế hoạch tự chi tiêu 13 tỷ USD ngân sách địa phương nếu các nghị sỹ liên bang không có bất cứ cản trở nào.

Washington DC được thành lập vào ngày 16/7/1790. Mang tên chính thức District of Columbia (viết tắt DC), có nghĩa Đặc khu Columbia, thành phố này còn thường được gọi là Washington, the District, hoặc đơn giản hơn DC.

Washington ban đầu là một đô thị tự quản riêng biệt bên trong Lãnh thổ Columbia cho đến khi một đạo luật của Quốc hội Mỹ năm 1871 có hiệu lực kết hợp thành phố và lãnh thổ này thành một thực thể duy nhất được gọi là Đặc khu Columbia.

Hiến pháp Mỹ quy định, một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia.

Quốc hội có quyền hành tối cao đối với Washington DC, vì vậy cư dân của thành phố có ít quyền tự trị hơn cư dân của các tiểu bang Mỹ. Đặc khu có một đại biểu quốc hội chung nhưng không có quyền biểu quyết và cũng không có thượng nghị sĩ nào. Cư dân Đặc khu Columbia trước đây không thể tham gia bầu Tổng thống cho đến khi Tu chính án 23 Hiến pháp được thông qua năm 1961.

Nếu Washington DC là một tiểu bang thì nó sẽ đứng cuối cùng tính theo diện tích, hạng hai từ cuối nếu tính theo dân số, đứng đầu tính theo mật độ dân số, đứng thứ 35 tính theo tổng sản phẩm nội địa tiểu bang, và đứng hạng nhất về phần trăm dân số người Mỹ gốc châu Phi, khiến cho Washington DC trở thành một tiểu bang có đa số dân thiểu số.

Minh Phương

Tổng hợp