Thứ hai, 03/08/2020 - 20:36

WHO: Có thể không bao giờ có "viên đạn bạc" ngăn Covid-19

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, dù triển vọng có vắc xin là rất lớn, song có thể không có "viên đạn bạc" để ngăn Covid-19 và thế giới sẽ còn một chặng đường dài để trở lại cuộc sống bình thường.

WHO: Có thể không bao giờ có viên đạn bạc ngăn Covid-19 - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh số người mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt mốc 18 triệu ca và hơn 690.000 người tử vong, giới chức WHO kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện nghiêm túc các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và xét nghiệm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm nay 3/8, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Thông điệp cho mọi người và các chính phủ rất rõ ràng: Hãy làm tất cả những gì có thể". Ông Tedros cho rằng, việc đeo khẩu trang nên trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết toàn thế giới ở giai đoạn này.

Ông cũng nhấn mạnh: "Hiện rất nhiều loại vắc xin đang ở giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng và tất cả chúng ta đều hy vọng có nhiều loại vắc xin hiệu quả có thể giúp mọi người tránh nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, không có viên đạn bạc nào vào thời điểm này và có thể không bao giờ có".

Giới chức WHO cho biết, mặc dù Covid-19 là cuộc khủng hoảng y tế lớn chưa từng có kể từ đầu thế kỷ 20, nhưng cuộc tìm kiếm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh này cũng quyết liệt "chưa từng có tiền lệ". “Có rất nhiều loại vắc xin đang được thử nghiệm, vài mẫu đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Chúng ta có hy vọng. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ có vắc xin nhưng ít nhất cuộc tìm kiếm và phát triển vắc xin của chúng ta đã đạt đến mức chưa từng có tiền lệ”, ông Tedros nói.

Ông cho biết thêm: “Hiện có nhiều lo ngại rằng chúng ta có thể không tìm được một loại vắc xin hiệu quả hoặc nó chỉ có tác dụng trong vài tháng không hơn. Nhưng cho đến khi chúng ta hoàn tất thử nghiệm lâm sàng, chúng ta chưa thể chắc chắn điều gì”.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: